ลิ้งค์เชื่อมต่อ

‘ไบเดน-ทรัมป์’ ชูประเด็นผู้อพยพ-สิทธิอนามัยเจริญพันธุ์ เป็นเดิมพันเลือกตั้ง 2024


ภาพอดีตปธน.โดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวหาเสียงที่เซาธ์แคโรไลนา เมื่อ 24 ก.พ. 2024 และปธน.โจ ไบเดน กล่าวเมื่อ 27 ม.ค. 2024 (เอพี)
ภาพอดีตปธน.โดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวหาเสียงที่เซาธ์แคโรไลนา เมื่อ 24 ก.พ. 2024 และปธน.โจ ไบเดน กล่าวเมื่อ 27 ม.ค. 2024 (เอพี)

ระหว่างที่ผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งชาวอเมริกันเตรียมพร้อมสำหรับการเลือกตั้งขั้นต้นนัดต่อไปในวันอังคารนี้ ประธานาธิบดีโจ ไบเดน และอดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ต่างรุดไปยังรัฐสมรภูมิอย่างจอร์เจียเพื่อรณรงค์หาเสียงคู่ขนานกันในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา

ประธานาธิบดีโจ ไบเดน แห่งสหรัฐฯ กล่าวระหว่างหาเสียงที่นครแอตแลนตา รัฐจอร์เจีย ก่อนการหยั่งเสียงขั้นต้นในรัฐดังกล่าวในวันอังคารว่า เสรีภาพของชาวอเมริกันอยู่ในคูหาเลือกตั้งใหญ่เดือนพฤศจิกายนนี้ ขณะที่ย้ำกับผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งให้ย้อนดูประวัติเกี่ยวกับสิทธิการทำแท้งจากคู่แข่งจากพรรครีพับลิกัน โดนัลด์ ทรัมป์ดูอีกด้วย

ผู้นำสหรัฐฯ กล่าวว่า "เขา(ทรัมป์)เข้ามารับตำแหน่ง(ประธานาธิบดี)เพื่อที่จะเห็นการคว่ำคำตัดสินคดี Roe v. Wade อันที่จริงแล้ว เขาคุยโวเกี่ยวกับเรื่องนี้เสียด้วยซ้ำ เขาได้ในสิ่งที่หวังและรัฐต่าง ๆ ยังผ่านกฎหมายห้ามทำแท้งที่สั่งดำเนินคดีแพทย์ บีบบังคับเหยื่อคดีข่มขืนและมีสัมพันธ์กับคนในสายเลือดเดียวกันให้ขอความช่วยเหลือเรื่องนี้ในรัฐอื่น”

แต่ไบเดนแย้งว่า รัฐจอร์เจียจะช่วยปกป้องสิทธิอนามัยเจริญพันธุ์ของผู้หญิงได้

“เลือกตัวแทนเข้าสภาคองเกรสที่สนับสนุนสิทธิในการเลือกได้อย่างอิสระ และผมขอสัญญาว่า ผมจะฟื้นฟูคำตัดสิน Roe v. Wade ให้กลับมาอีกครั้ง"

อีกด้านหนึ่ง อดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ หาเสียงเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาเช่นกันทางตอนเหนือของรัฐจอร์เจีย ที่เขาออกมาวิพากษ์วิจารณ์ถ้อยแถลงนโยบายและผลงานประจำปีของรัฐบาลไบเดน

ทรัมป์กล่าวว่า “ไม่ว่าคุณจะเป็นรีพับลิกัน สังกัดอิสระ หรือเดโมแครตผู้ไม่แยแสอะไร สิ่งที่พวกคุณต้องทำก็คือนั่งดูแถลงนโยบายประจำปีที่แย่ ๆ .. ไบเดนจอมโกงพูดถึงยูเครนก่อนพูดถึงอเมริกา .. โจ ไบเดนไม่ควรกล่าวอย่างเกรี้ยวกราดใส่อเมริกา อเมริกาต่างหากที่ควรตะโกนต่อว่าอย่างโกรธเกรี้ยวใส่โจ ไบเดน”

อดีตผู้นำสหรัฐฯ รายนี้ยังประณามนโยบายผู้อพยพของไบเดน โดยอ้างอิงการสังหารนักศึกษาพยาบาล เลเคน โฮป ไรลีย์ นักศึกษาพยาบาล เมื่อ 22 กุมภาพันธ์ โดยฝีมือของโฮเซ อิบาร์รา ผู้อพยพชาวเวเนซุเอลา ที่เดินทางเข้าอเมริกาอย่างผิดกฎหมาย

ทรัมป์กล่าวว่า “เขา(อิบาร์รา)เป็นผู้อพยพผิดกฎหมายและเขาไม่ควรอยู่ในประเทศของเรา และเขาจะไม่เคยได้อยู่ที่นี่ภายใต้นโยบายของทรัมป์ .. ไบเดนบังคับใช้นโยบายอย่างเป็นทางการที่คนต่างด้าวที่บุกรุกเข้าสหรัฐฯ อย่างผิดกฎหมาย ให้ได้รับการคุ้มครองจากการส่งตัวกลับประเทศ"

ไบเดน ผู้ที่ใช้คำว่า “ผิดกฎหมาย” ในการกล่าวถึงผู้ที่ถูกกล่าวหาว่าสังหารไรลีย์ ระหว่างการแถลงนโยบายและผลงานประจำปีเมื่อวันพฤหัสบดีที่แล้ว ก่อนที่เขาจะออกมาขอโทษและปกป้องนโยบายผู้อพยพของเขา

ไบเดน กล่าวว่า “ผมนำเสนอแผนในการแก้ไขระบบคนเข้าเมืองที่ครอบคลุม ปกป้องชายแดน เปิดทางสู่การเป็นพลเมืองอเมริกันของเหล่าดรีมเมอร์สและครอบครัว แรงงานภาคการเกษตร และแรงงานในภาคส่วนสำคัญที่ช่วยให้อเมริกาก้าวผ่านช่วงการระบาดใหญ่ และเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนเรา"

ทั้งนี้ ในถ้อยแถลงของคู่ชิงประธานาธิบดีเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา มีบางสิ่งที่มีความคล้ายกัน นั่นคือ ความจำเป็นเร่งด่วนของผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งในการออกมาใช้สิทธิ์ที่คูหา และช่วยพวกเขาให้เป็นตัวแทนพรรคสู้ศึกเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ

ทรัมป์ กล่าวว่า “ผมขอให้คุณร่วมมือกับเราในภารกิจอันยิ่งใหญ่ในการปกป้องประเทศของเรา เมื่อเราร่วมมือกัน เราจะเปลี่ยนแปลงฝันร้ายของยุคไบเดนไปได้ตลอดกาล"

ด้านไบเดน กล่าวว่า “มันคือการต่อสู้ระหว่างกองกำลังในสมรภูมิแห่งจิตวิญญาณของประเทศนี้ ระหว่างผู้ที่ต้องการดึงอเมริกาให้ถอยหลังและผู้ที่ต้องการขับเคลื่อนอเมริกาสู่อนาคต”

ในวันอังคารนี้ ผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งในรัฐฮาวาย มิสซิสซิปปี วอชิงตัน และจอร์เจีย จะออกไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งขั้นต้น ซึ่งการได้มาซึ่งเสียงผู้แทนทั้งหมดหรือบางส่วนในรัฐเหล่านี้ เป็นการหยิบยื่นชัยชนะให้กับพวกเขาในการเป็นตัวแทนพรรคในการเลือกตั้งประธานาธิบดี ที่จะมีขึ้นในปลายปีนี้

  • ที่มา: วีโอเอ

กระดานความเห็น

XS
SM
MD
LG