ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ผลเลือกตั้ง 'ซูเปอร์ทิวส์เดย์' ปูทางสู่นัดล้างตา ไบเดนกับทรัมป์ - เฮลีย์ถอนตัว


ประธานาธิบดีโจ ไบเดน และอดีตประธานาธิบดีโดนัลด์​ ทรัมป์
ประธานาธิบดีโจ ไบเดน และอดีตประธานาธิบดีโดนัลด์​ ทรัมป์

เส้นทางการเมืองของประธานาธิบดีโจ ไบเดน และอดีตประธานาธิบดีโดนัลด์​ ทรัมป์เข้าใกล้จุดที่ทั้งคู่มีโอกาสลงเลือกตั้งเเข่งกันอีกครั้งเช่นเดียวกับเมื่อปี 2020 หลังจากที่ในคืนวันอังคารที่ผ่านมาทั้งคู่ทราบผลการเลือกตั้งขั้นต้นภายในพรรคของหลายรัฐ

ในวันสำคัญของเลือกตั้งขั้นต้น ที่เรียกว่า 'ซูเปอร์ทิวส์เดย์' ที่ 15 รัฐและ 1 เขตปกครองให้สมาชิกพรรคเดโมเเครตและรีพับลิกันลงคะเเนนเลือกตัวเเทน ทั้งไบเดนและทรัมป์ชนะอย่างขาดลอยในการเเข่งขันภายในพรรคของเเต่ละคน

ส่วน นิกกี เฮลีย์คู่เเข่งหลักเพียงหนึ่งเดียวของทรัมป์ในพรรคประกาศ "ระงับ" การลงเเข่งเป็นตัวแทนรีพับลิกัน

ไบเดนกวาดเสียงได้ทั้ง 15 รัฐ เช่นในเวอร์จิเนีย เท็กซัส มินนิโซตาและโคโลราโด ขาดเเต่เฉพาะเขตปกครองซามัว ที่เขาพ่ายเเพ้ต่อเจสัน พาล์เมอร์ ที่เคยทำงานภาคธุรกิจและองค์กรไม่เเสวงหาผลกำไร

ทรัมป์ชนะใน 14 รัฐ ซึ่งรวมถึงยูทาห์ เมน แคลิฟอร์เนีย และนอร์ธแคโรไลนา แต่ในรัฐเวอร์มอนต์ เขาแพ้ต่อนิกกี เฮลีย์ อดีตทูตสหรัฐฯ ประจำสหประชาชาติ

รัฐยูทาห์เป็นรัฐสุดท้ายที่รอประกาศผล เมื่อเวลาล่วงเลยถึงวันพุธ

ในถ้อยเเถลงของไบเดน เขาเเสดงท่าทีว่ากำลังมองไปไกลถึงการลงชิงตำแหน่งกับทรัมป์แล้ว โดยระบุว่าหากทรัมป์ได้เป็นประธานาธิบดีอีกสมัยหนึ่ง การบริหารประเทศจะมีภาพ "ความโกลาหล ความเเตกแยก และความมืดมิด"

"วันนี้ ผู้ใช้สิทธิหลายล้านคนทั่วประเทศส่งเสียงออกมาชัดเจนว่า พวกเขาพร้อมที่จะสู้กลับต่อแผนการสุดโต่งของทรัมป์ที่จะดึงเราถอยหลังลง" ไบเดนกล่าวในเเถลงการณ์

ในขณะเดียวกัน ทรัมป์ กล่าวต่อผู้สนับสนุนในฟลอริดา ว่าประเทศ "ทรุดหนักครั้งใหญ่" ช่วง 3 ปีที่ผ่านมา โดยเขาชี้ว่าไบเดนบริหารงานผิดพลาดเรื่องเศรษฐกิจและนโยบายคนเข้าเมือง

ทรัมป์ ผู้ที่เเพ้การเลือกตั้งประธานาธิบดีต่อไบเดนเมื่อปี 2020 ฉลองชัยชนะในการเลือกตั้งขั้นต้นซูเปอร์ทิวส์เดย์ของพรรครีพับลิกัน พร้อมระบุว่า ศึกชิงตำแหน่งประธานาธิบดีในเดือนพฤศจิกายน จะเป็น "วันเดียวที่สำคัญที่สุดในประวัติศาสตร์ของประเทศนี้"

สำหรับเฮลีย์ ชัยชนะในรัฐเวอร์มอนต์เมื่อวันอังคาร เกิดขึ้นหลังจากที่เธอกำชัยในการเลือกตั้งขั้นต้นที่กรุงวอชิงตันในวันวันอาทิตย์

หลังจากที่เธอพ่ายแพ้ก่อนหน้านี้อย่างต่อเนื่องในเดือนมกราคมและกุมภาพันธ์ เฮลีย์ได้กล่าวว่าจะยืนยันที่สู้ต่อไป อย่าน้อยจนถึงซูเปอร์ทิวส์เดย์

และในที่สุดเมื่อวันพุธหลังทราบผลของซูเปอร์ทิวส์เดย์ เธอกล่าวที่เมืองชาร์ลสตัน รัฐเซาธ์คาโรไลนา วันพุธว่า "ฉันอิ่มเอมไปด้วยความรู้สึกซาบซึ้งใจจากแรงสนับสนุนที่หลั่งไหลมาจากทั่วประเทศ... เเต่ถึงเวลาแล้วที่ฉันต้องระงับการหาเสียง"

นิกกี เฮลีย์ประกาศระงับลงเเข่งเลือกตั้งขั้นต้น หลังทราบผล 'ซูเปอร์ทิวส์เดย์'
นิกกี เฮลีย์ประกาศระงับลงเเข่งเลือกตั้งขั้นต้น หลังทราบผล 'ซูเปอร์ทิวส์เดย์'

เฮลีย์เคยกล่าวต่อผู้สนับสนุนว่า การบริหารประเทศภายใต้ทรัมป์อีกสมัยจะสร้างความเสียหายต่อประเทศ และในวันพุธเธอก็ไม่ได้ประกาศสนับสนุนทรัมป์ให้เป็นตัวเเทนพรรคเช่นกัน

“ในเวลานี้ขึ้นอยู่กับทรัมป์ ที่จะให้ได้มาซึ่งคะเเนนเสียงจากคนในพรรคของเรา รวมทั้งคนอื่น ๆ ที่ยังไม่สนับสนุนเขา และฉันหวังว่าเขาจะทำเช่นนั้น" เฮลีย์เเถลงในวันพุธ

"การเมืองในจุดที่ดีที่สุด จะสามามารถนำพาคนมาร่วมอุดมการณ์ ไม่ใช่ผลักไสคนออกไป และอุดมการณ์อนุรักษ์นิยมของเราต้องการคมเพิ่มขึ้นอย่างมาก" เธอกล่าว

ต่อจากนี้ยังมีอีกหลายรัฐ ที่จะจัดการเลือกตั้งขั้นต้น โดยไบเดนและทรัมป์ต่างต้องการได้จำนวนเสียงเพียงพอสำหรับการได้เป็นตัวเเทนฝ่ายตน ก่อนการประชุมใหญ่ของพรรค ซึ่งจะเกิดขึ้นในเดือนสิงหาคมสำหรับเดโมเเครต และกรกฎาคมสำหรับรีพับลิกัน

President Joe Biden arrives to board Air Force One, March 5, 2024, in Hagerstown, Md.
President Joe Biden arrives to board Air Force One, March 5, 2024, in Hagerstown, Md.

แม้ทรัมป์กำลังเผชิญกับข้อกล่าวหาอาญาจาก 4 คดี ที่ต้องการเอาผิดเขาใน 91 กระทง แต่การสำรวจความเห็นของประชาชน ชี้ว่าเขามีคะเเนนิยมเหนือไบเดนเล็กน้อย ขณะที่ยังเหลือเวลา 8 เดือนก่อนวันเลือกตั้งประธานาธิบดี

ในคืนวันพฤหัสบดี ไบเดนมีกำหนดแถลงนโยบายและผลงาน ในสุนทรพจน์ State of the Union ต่อสภา ซึ่งจะมีการถ่ายทอดสดทั่วประเทศ

คาดว่าไบเดนจะกล่าวถึงผลงานด้านเศรษฐกิจจากการบริหารประเทศมากว่า 3 ปีของตน เเม้ว่าผลโพลล์ชี้ว่าคนอเมริกันจำนวนมากไม่คิดว่าเขาทำงานด้านนี้ได้ดีนัก และประชาชนมักแสดงความกังวลเรื่องราคาสินค้าที่เเพงขึ้น

  • ที่มา: ข้อมูลบางส่วนมาจากรอยเตอร์ และเอพี
XS
SM
MD
LG