ลิ้งค์เชื่อมต่อ

แพทย์เผย ไบเดนฟื้นตัวเร็วจากอาการโควิด


BIDEN-COVID
BIDEN-COVID

แพทย์ประจำตัวประธานาธิบดีสหรัฐฯ โจ ไบเดน เปิดเผยในวันอาทิตย์ว่า ผู้นำสหรัฐฯ มีอาการดีขึ้นมากหลังจากตรวจพบว่าติดเชื้อโคโรนาไวรัสเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

นายแพทย์เควิน โอคอนนอร์ ระบุในบันทึกว่า อาการของปธน.ไบเดน ดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง และขณะนี้มีอาการเจ็บคอเท่านั้นที่ยังคงเหลืออยู่ ซึ่งเชื่อว่าเกิดจากต่อมน้ำเหลืองทำงานหนักเพราะร่างกายต้องการกำจัดเชื้อไวรัสออกไป

นายแพทย์โอคอนนอร์ยืนยันว่า อาการอื่น ๆ รวมทั้งน้ำมูลไหล ไอ ปวดเมื่อยตัว ได้หายไปเกือบหมดแล้ว ขณะที่อัตราการเต้นของหัวใจ การหายใจ ความดันโลหิต และอุณหภูมิของร่างกาย ค่อนข้างเป็นปกติ และว่า ปธน.ไบเดน ยังคงได้รับยาแพกซ์โลวิดอย่างต่อเนื่อง เช่นเดียวกับยาอื่น ๆ ที่จำเป็นตามอาการ

ขณะนี้ ผู้นำสหรัฐฯ ยังคงกักตัวในทำเนียบขาวตามคำแนะนำของศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐฯ หรือ ซีดีซี

นายแพทย์อาชิช จฮา ผู้ประสานงานด้านการรับมือโควิด-19 ของทำเนียบขาว กล่าวกับรายการ "Face the Nation" ของสถานีโทรทัศน์ซีบีเอส ในวันอาทิตย์ว่า ปธน.ไบเดน วัย 79 ปี ติดเชื้อโคโรนาไวรัสโอมิครอน สายพันธุ์ BA.5 ซึ่งระบาดอยู่ในสหรัฐฯ ทำให้มีผู้ติดเชื้อมากกว่า 10,000 รายต่อวัน

นายแพทย์จฮา ยืนยันด้วยว่า ผู้นำสหรัฐฯ มีอาการดีขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยอาการของปธน.ไบเดน จะคล้ายกับอาการของประชาชนอเมริกันส่วนใหญ่ที่ติดโควิดแต่ได้รับวัคซีนครบโดสแล้วและผู้ที่ได้รับวัคซีนบูสเตอร์ครบสองเข็ม

XS
SM
MD
LG