ลิ้งค์เชื่อมต่อ

คาด 'ไบเดน' เลือกคนคุ้นเคยนั่งตำแหน่งรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ คนใหม่


FILE - Deputy Secretary of State Antony Blinken arrives on Capitol Hill in Washington, Sept. 29, 2016, to testify before the Senate Foreign Relations Committee.

สื่อมวลชนหลายแห่งในสหรัฐฯ คาดการณ์ว่า นายโจ ไบเดน ว่าที่ประธานาธิบดีคนที่ 46 ของสหรัฐฯ ได้ตัดสินใจเลือกนายแอนโทนี บลิงเค่น (Antony Blinken) หนึ่งในที่ปรึกษาใกล้ชิดของตนในด้านกิจการต่างประเทศ ให้นั่งในตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ในคณะรัฐบาลชุดใหม่

นายบลิงเค่น วัย 58 ปี คือผู้คร่ำหวอดในวงการกิจการต่างประเทศของสหรัฐฯ มานาน 20 ปี โดยสื่อต่าง ๆ รายงานว่า เขาเห็นด้วยกับนายไบเดนเรื่องการนำสหรัฐฯ กลับสู่บทบาทผู้นำในด้านต่าง ๆ บนเวทีโลก หลังจากที่รัฐบาลสหรัฐฯ ภายใต้การนำของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้ถอนสหรัฐฯ ออกจากสนธิสัญญาและประชาคมระหว่างประเทศ ตามนโยบาย "อเมริกามาก่อน" ในช่วง 4 ปีที่ผ่านมา

นายไบเดนเคยประกาศไว้ว่า สิ่งแรกที่ตนจะทำทันทีหลังเข้ารับตำแหน่งอย่างเป็นทางการในวันที่ 20 มกราคม คือการนำสหรัฐฯ กลับเข้าสู่สนธิสัญญากรุงปารีสว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศโลก การถอนสหรัฐฯ ออกจากองค์การอนามัยโลก และพยายามกลับเข้าสู่ข้อตกลงยับยั้งการพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์ของอิหร่านอีกครั้ง

สำหรับนายแอนโทนี บลิงเค่น เคยทำงานให้กับอดีตประธานาธิบดีบิล คลินตัน ก่อนที่จะนั่งในตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ และรองที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติในสมัยประธานาธิบดีบารัค โอบามา รวมทั้งเคยอยู่ในตำแหน่งผู้อำนวยการเจ้าหน้าที่ฝ่ายเดโมแครตในคณะกรรมาธิการด้านความสัมพันธ์ต่างประเทศของวุฒิสภาสหรัฐฯ ในสมัยประธานาธิบดีจอร์จ ดับเบิลยู บุช ด้วย

และนอกจากตำแหน่งรัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศแล้ว คณะทำงานส่งมอบอำนาจประธานาธิบดีสหรัฐฯ ยังเปิดเผยกับสื่อมวลชนว่า นายไบเดนได้เตรียมเสนอชื่อบุคคลที่จะนั่งในตำแหน่งสำคัญอื่น ๆ ในรัฐบาลชุดนี้เพิ่มเติมอีก 5 รายชื่อ รวมทั้ง อเลฮานโดร มายอร์กาส (Alejandro Mayorkas) ในตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงความมั่นคงมาตุภูมิ หรือ Homeland Security, เอฟวริล เฮนส์ (Avril Haines) ในตำแหน่งผู้อำนวยการข่าวกรองแห่งชาติ, ลินดา ธอมัส-กรีนฟีลด์ (Linda Thomas-Greenfield) ในตำแหน่งทูตสหรัฐฯ ประจำสหประชาชาติ, เจค ซัลลิแวน (Jake Sullivan) ในตำแหน่งที่ปรึกษาด้านความมั่นคง และ อดีตรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ จอห์น แคร์รี (John Kerry) ในตำแหน่งผู้แทนพิเศษของประธานาธิบดีในกิจการด้านสภาพภูมิอากาศ


ในวันจันทร์ นายไบเดน และว่าที่รองประธานาธิบดีสหรัฐฯ คามาลา แฮร์ริส จัดประชุมผ่านวิดีโอออนไลน์จากเมืองวิลมิงตัน รัฐเดลาแวร์ ร่วมกับองค์กร U.S. Conference of Mayors ซึ่งรวบรวมนายกเทศมนตรีของเมืองต่าง ๆ ในสหรัฐฯ มากกว่า 1,400 แห่งที่มีประชากรมากกว่า 30,000 คน

องค์กรดังกล่าวพยายามผลักดันให้รัฐบาลกลางสหรัฐฯ เพิ่มความช่วยเหลือให้แก่รัฐบาลส่วนท้องถิ่นในการรับมือกับการระบาดของโควิด-19 หลังจากที่ร่างกฎหมายให้ความช่วยเหลือชุดใหม่ยังคงติดชะงักอยู่ในรัฐสภาสหรัฐฯ
XS
SM
MD
LG