ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'ไบเดน' เตรียมประกาศรายชื่อคณะรัฐมนตรีชุดแรกวันอังคารนี้


FILE - President-elect Joe Biden smiles as he speaks at The Queen theater in Wilmington, Delaware, Nov. 10, 2020.
FILE - President-elect Joe Biden smiles as he speaks at The Queen theater in Wilmington, Delaware, Nov. 10, 2020.

ว่าที่ประธานาธิบดีคนที่ 46 ของสหรัฐฯ โจ ไบเดน เตรียมเปิดเผยชื่อคณะรัฐมนตรีชุดแรกในวันอังคารนี้ แม้ว่าประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ยังคงไม่ยอมรับผลการเลือกตั้ง และเรียกร้องให้กลุ่มผู้สนับสนุนตนช่วยกันคัดค้านผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีเมื่อวันที่ 3 พฤศจิกายน

รอน เคลน หัวหน้าคณะทำงานทำเนียบขาวคนใหม่ ให้สัมภาษณ์กับรายการ “This Week” ของสถานีเอบีซี ในวันอาทิตย์ บอกว่านายไบเดนเตรียมที่จะประกาศรายชื่อคณะรัฐมนตรีบางส่วน แต่มิได้ระบุว่ากระทรวงไหนบ้าง

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว นายไบเดนแย้มว่าตนได้เลือกรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังคนใหม่แล้ว พร้อมยืนยันว่าในคณะรัฐมนตรีของตนจะมีทั้งสมาชิกพรรคเดโมแครตหัวก้าวหน้าและแนวทางสายกลางปะปนกัน

เวลานี้ คณะส่งมอบอำนาจสำหรับว่าที่ประธานาธิบดีคนใหม่กำลังทำงานอย่างหนักเพื่อให้การส่งมอบอำนาจลุล่วงก่อนพิธีปฏิญาณตนรับตำแหน่งในวันที่ 20 มกราคมปีหน้า ในขณะที่ประธานาธิบดีทรัมป์ยังคงไม่ยอมรับความพ่ายแพ้และยืนยันว่าจะต่อสู้ด้วยกระบวนการทางกฎหมายอย่างถึงที่สุด

ในวันอาทิตย์ ประธานาธิบดีทรัมป์ทวีตข้อความถึงผู้สนับสนุนว่า "เราจะพบบัตรเลือกตั้งที่ทุจริตจำนวนมหาศาล... สู้ต่อไปบรรดาสมาชิกพรรครีพับลิกันทั้งหลาย"

อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมาทีมกฎหมายของทรัมป์พ่ายแพ้และถอนคำร้องในดคีที่เกี่ยวกับการฟ้องทุจริตเลือกตั้งไปแล้วถึง 34 คดี ในหลายรัฐที่โจ ไบเดน เป็นฝ่ายชนะ

XS
SM
MD
LG