ลิ้งค์เชื่อมต่อ

‘ไบเดน’ เดินหน้ารณรงค์คนอเมริกันฉีดวัคซีนให้ถึง 70% ตามเป้า


President Joe Biden speaks during an Independence Day celebration on the South Lawn of the White House, in Washington, July 4, 2021.
President Joe Biden speaks during an Independence Day celebration on the South Lawn of the White House, in Washington, July 4, 2021.

ประธานาธิบดีโจ ไบเดน เตรียมกล่าวปราศรัยในวันอังคารนี้ เพื่อรณรงค์ให้ประชาชนส่วนที่เหลือออกมารับวัคซีนมากขึ้นเพื่อป้องกันการติดเชื้อโคโรนาไวรัส โดยเฉพาะสายพันธุ์เดลตาที่กำลังระบาดอย่างหนักในหลายประเทศ หลังจากที่รัฐบาลสหรัฐฯ ไม่สามารถทำตามเป้าหมายที่ประกาศไว้ คือการฉีดวัคซีนโควิดให้กับคนอเมริกันวัยผู้ใหญ่ให้ถึง 70% ก่อนวันชาติอเมริกา 4 กรกฎาคม

ประธานาธิบดีไบเดนมีกำหนดกล่าวปราศรัยที่ทำเนียบขาวอีกครั้งเกี่ยวกับโครงการฉีดวัคซีนและการรับมือโควิด-19 หลังจากที่มีรายงานว่าพบเชื้อไวรัสสายพันธุ์เดลตาในหลายรัฐทั่วประเทศ

ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐฯ หรือ ซีดีซี เปิดเผยเมื่อวันศุกร์ว่า เวลานี้มีคนอเมริกันวัยผู้ใหญ่ราว 67% ที่ได้รับวัคซีนควิดอย่างน้อยหนึ่งเข็ม และ 47% ที่ได้รับวัคซีนครบสองเข็ม

เมื่อคืนวันจันทร์ที่ 4 กรกฎาคม ซึ่งตรงกับวันประกาศอิสรภาพของอเมริกา ประธานาธิบดีไบเดนได้ประกาศชัยชนะส่วนหนึ่งเหนือโควิด-19 ระหว่างงานฉลองที่ทำเนียบขาวซึ่งมีแขกเข้าร่วมราว 1,000 คน ทั้งบุคลากรด่านหน้า รวมทั้งเจ้าหน้าที่ทหารและครอบครัว

ผู้นำสหรัฐฯ กล่าวว่า “เรากลับมาเดินทางได้อีกครั้ง เรากลับมาเจอกันได้อีกครั้ง ธุรกิจต่าง ๆ กลับมาเปิดบริการและจ้างงานได้” และว่า “วันนี้ เราสามารถประกาศได้อย่างมั่นใจทั่วประเทศว่า อเมริกากลับมาได้แล้ว”

อย่างไรก็ตาม ปธน.ไบเดน ยังคงเตือนว่า สงครามกับเชื้อโคโรนาไวรัสนี้ยังไม่จบ เพราะสายพันธุ์ใหม่ที่รุนแรงกว่าเดิมได้เกิดขึ้นแล้ว ดังนั้นวิธีที่ดีที่สุดในการป้องกันการระบาดรอบใหม่คือการฉีดวัคซีนเพื่อสร้างภูมิคุ้มกัน ถือเป็นสิ่งที่สามารถแสดง “ความรักชาติ” ได้ดีที่สุดในขณะนี้

XS
SM
MD
LG