ลิ้งค์เชื่อมต่อ

‘ไบเดน’ เดินหน้ารณรงค์คนอเมริกันฉีดวัคซีนให้ถึง 70% ตามเป้า


President Joe Biden speaks during an Independence Day celebration on the South Lawn of the White House, in Washington, July 4, 2021.

ประธานาธิบดีโจ ไบเดน เตรียมกล่าวปราศรัยในวันอังคารนี้ เพื่อรณรงค์ให้ประชาชนส่วนที่เหลือออกมารับวัคซีนมากขึ้นเพื่อป้องกันการติดเชื้อโคโรนาไวรัส โดยเฉพาะสายพันธุ์เดลตาที่กำลังระบาดอย่างหนักในหลายประเทศ หลังจากที่รัฐบาลสหรัฐฯ ไม่สามารถทำตามเป้าหมายที่ประกาศไว้ คือการฉีดวัคซีนโควิดให้กับคนอเมริกันวัยผู้ใหญ่ให้ถึง 70% ก่อนวันชาติอเมริกา 4 กรกฎาคม

ประธานาธิบดีไบเดนมีกำหนดกล่าวปราศรัยที่ทำเนียบขาวอีกครั้งเกี่ยวกับโครงการฉีดวัคซีนและการรับมือโควิด-19 หลังจากที่มีรายงานว่าพบเชื้อไวรัสสายพันธุ์เดลตาในหลายรัฐทั่วประเทศ

ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐฯ หรือ ซีดีซี เปิดเผยเมื่อวันศุกร์ว่า เวลานี้มีคนอเมริกันวัยผู้ใหญ่ราว 67% ที่ได้รับวัคซีนควิดอย่างน้อยหนึ่งเข็ม และ 47% ที่ได้รับวัคซีนครบสองเข็ม

เมื่อคืนวันจันทร์ที่ 4 กรกฎาคม ซึ่งตรงกับวันประกาศอิสรภาพของอเมริกา ประธานาธิบดีไบเดนได้ประกาศชัยชนะส่วนหนึ่งเหนือโควิด-19 ระหว่างงานฉลองที่ทำเนียบขาวซึ่งมีแขกเข้าร่วมราว 1,000 คน ทั้งบุคลากรด่านหน้า รวมทั้งเจ้าหน้าที่ทหารและครอบครัว

ผู้นำสหรัฐฯ กล่าวว่า “เรากลับมาเดินทางได้อีกครั้ง เรากลับมาเจอกันได้อีกครั้ง ธุรกิจต่าง ๆ กลับมาเปิดบริการและจ้างงานได้” และว่า “วันนี้ เราสามารถประกาศได้อย่างมั่นใจทั่วประเทศว่า อเมริกากลับมาได้แล้ว”

อย่างไรก็ตาม ปธน.ไบเดน ยังคงเตือนว่า สงครามกับเชื้อโคโรนาไวรัสนี้ยังไม่จบ เพราะสายพันธุ์ใหม่ที่รุนแรงกว่าเดิมได้เกิดขึ้นแล้ว ดังนั้นวิธีที่ดีที่สุดในการป้องกันการระบาดรอบใหม่คือการฉีดวัคซีนเพื่อสร้างภูมิคุ้มกัน ถือเป็นสิ่งที่สามารถแสดง “ความรักชาติ” ได้ดีที่สุดในขณะนี้

XS
SM
MD
LG