ลิ้งค์เชื่อมต่อ

นายกฯ จีนพบผู้นำออสเตรเลีย เตรียมหารือการค้า-ความมั่นคง


แฟ้ม - ภาพจากสื่อซินหัว เผยให้เห็นนายกฯ ออสเตรเลีย แอนโธนี อัลบาเนซี เดินคู่กับนายกฯ จีน หลี่ เฉียง ในกรุงปักกิ่ง ของจีน เมื่อ 7 พ.ย. 2023 (Liu Bin/Xinhua via AP, File)
แฟ้ม - ภาพจากสื่อซินหัว เผยให้เห็นนายกฯ ออสเตรเลีย แอนโธนี อัลบาเนซี เดินคู่กับนายกฯ จีน หลี่ เฉียง ในกรุงปักกิ่ง ของจีน เมื่อ 7 พ.ย. 2023 (Liu Bin/Xinhua via AP, File)

นายกรัฐมนตรีออสเตรเลีย แอนโธนี อัลบาเนซี จะพบหารือกับนายกรัฐมนตรีจีนหลี่ เฉียง ในวันจันทร์ ในการเดินทางเยือนออสเตรเลียครั้งแรกของนายกฯ จีนในรอบ 7 ปี เพื่อหารือด้านการหทาร ความมั่นคงในภูมิภาค รวมทั้งประเด็นด้านสิทธิมนุษยชน

การเยือนออสเตรเลียของนายกฯ หลี่ ถือเป็นการกลับมาฟื้นฟูความสัมพันธ์กับออสเตรเลียที่เป็นพันธมิตรด้านความมั่นคงของสหรัฐฯ หลังจากสัมพันธ์ที่เย็นชาด้านการค้าและความความมั่นคง

นายกฯ หลี่ เริ่มต้นการเยือนออสเตรเลียเป็นเวลา 4 วัน ด้วยการทูตแพนด้าและการทูตไวน์ในวันอาทิตย์ โดยกล่าวกับรัฐมนตรีต่างประเทศออสเตรเลียว่าความสัมพันธ์ระหว่างสองชาติกำลังกลับมาเป็นปกติ

การศึกษาจาก Curtin University และ Australia China Business Council ชี้ว่า การค้าระหว่างจีนและออสเตรเลียได้เพิ่มรายได้ของชาวออสเตรเลียราว 1,700 ดอลลาร์ต่อครัวเรือนเมื่อปีที่แล้ว และสร้างงานให้ชาวออสเตรเลีย 595,600 ตำแหน่ง ซึ่งคิดเป็นสัดส่วน 4.2% ของการจ้างงานทั้งหมดของออสเตรเลีย ขณะที่หากปราศจากจีนแล้ว ออสเตรเลียจะต้องจ่ายค่าสินค้าอุปโภคบริโภคเพิ่มขึ้น 4.2%

ในรายงานดังกล่าวยังชี้ว่า “แม้ว่าการบริหารจัดการความเสี่ยงด้านภูมิรัฐศาสตร์และความกังวลด้านกลาโหมและความมั่นคงจะยังคงอยู่ในการหารือด้านอินโด-แปซิฟิก ... แต่การค้าก็ยังไม่ตกไปจากประเด็นการหารือระหว่างสองชาติเช่นกัน” โดยคาดว่าจะมีการหารือเรื่องการลงทุนสินแร่หายากที่จำเป็นต่อการผลิตรถขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า

นอกจากประเด็นเหล่านี้แล้ว ประเด็นด้านสิทธิมนุษยชนจะเป็นหนึ่งในการหารือระหว่างทั้งคู่ด้วย โดยผู้สนับสนุนนักเขียนออสเตรเลียเชื้อสายจีน หยาง เหิงจุน ที่ถูกทางการจีนจับกุมเมื่อปี 2019 และถูกตัดสินประหารชีวิตฐานเป็นสายลับ ได้ออกมาเรียกร้องให้ผู้นำออสเตรเลียเจรจากับหลี่ให้มีการส่งตัวหยางมายังออสเตรเลียด้วยเหตุผลด้านสุขภาพ ซึ่งเป็นประเด็นตึงเครียดของสองประเทศ

  • ที่มา: รอยเตอร์

กระดานความเห็น

XS
SM
MD
LG