ลิ้งค์เชื่อมต่อ

เรือรบจีนเทียบท่า 'ซิดนีย์ ฮาร์เบอร์' หลังเสร็จงานปราบยาเสพติด


Three Chinese warships are seen docked at Garden Island naval base in Sydney, Austalia, June 3, 2019. Australians were surprised by the sight of three Chinese warships steaming into to Sydney Harbour, forcing the prime minister to reassure jittery residents.

จีนส่งเรือรบสามลำเทียบน่านนำ้นครซิดนีย์ โดยทางการออสเตรเลียไม่ได้บอกประชาชนล่วงหน้า และทำให้เกิดคำถามถึงการเก็บเรื่องนี้เป็นความลับ

เรือรบทั้งสามลำ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่กองทัพจีน 730 คน เดินทางเข้า Sydney Harbor อันเลืองชื่อของออสเตรเลียในวันจันทร์ และกลายเป็นจุดสนใจที่แปลกตาของนักท่องเที่ยวและผู้สัญจรไปมาในนครซิดนีย์

เรือรบเหล่านี้มีกำหนดพักเดินทางที่ออสเตรเลีย 4 วัน ก่อนดำเนินภารกิจต่อ โดยขณะนี้เจ้าหน้าที่จีนนำเรือไปจอดที่ฐานทัพเรือของออสเตรเลียเเล้ว

นักวิเคราะห์กล่าวว่า กลุ่มเรือจีนพร้อมด้วยเจ้าหน้าที่กว่า 700 คนที่มาครั้งนี้เป็นการมาเยือนของทหารของจีนที่ออสเตรเลีย ครั้งใหญ่ที่สุด ในรอบหลายปี

ทางการออสเตรเลียกล่าวว่าการมาเยือนครั้งนี้เป็นงานทางกลาโหมที่ทั้งสองประเทศอำนวยความสะดวกกันเเละกันแบบต่างตอบแทน

แต่นักวิเคราะห์มองว่าข่าวนี้สะท้อนถึงความแข็งเเกร่งของกองทัพเรือจีนในมหาสมุทรแปซิฟิกและมหาสมุทรอินเดีย

นอกจากนี้การปิดข่าวต่อสาธารณชน ยังทำให้นักวิเคราะห์ ปีเตอร์ เจนนิงส์ จากสถาบัน Australian Strategic Policy Institute กล่าวว่า ทางการออสเตรเลียอาจกังวลถึงผลกระทบที่เกิดขึ้นหากเเสดงความเห็นในเรื่องนี้

และนั่นยังอาจทำให้สหรัฐฯอยู่ภายใต้แรงกดดันที่มากขึ้น ที่จะเเสดงบทบาทของตนให้เห็นประจักษ์ในทะเลจีนใต้ มากกว่าการออกเเถลงการณ์แสดงการสนับสนุนเสรีภาพในการเดินเรือในภูมิภาคนี้

นายกรัฐมนตรี สก็อตต์ มอร์ริสันของออสเตรเลีย กล่าวว่าเรือจีนทั้งสามลำกำลังเดินทางกลับจากภารกิจปราบปรามการค้ายาเสพติดในตะวันออกกลาง เขาบอกด้วยว่าการมาเทียบท่าที่ออสเตรเลียแสดงให้เห็นถึงความสัมพันธ์ของทั้งสองประเทศด้านการทหาร

XS
SM
MD
LG