ลิ้งค์เชื่อมต่อ

นักบินอวกาศส่องโลก-ร่วมแสดงความกังวลเกี่ยวกับวิกฤตสภาพภูมิอากาศ


FILE - European Space Agency astronaut Thomas Pesquet of France talks to family and friends before a launch attempt at the Kennedy Space Center in Cape Canaveral, Florida, April 23, 2021.
FILE - European Space Agency astronaut Thomas Pesquet of France talks to family and friends before a launch attempt at the Kennedy Space Center in Cape Canaveral, Florida, April 23, 2021.

ขณะที่ ผู้นำประเทศและองค์กรต่างๆ เดินหน้าร่วมการประชุมว่าด้วยปัญหาภาวะโลกร้อนอยู่ในเวลานี้ นักบินอวกาศประจำสถานีอวกาศนานาชาติ (ISS) ได้ส่งสารตอกย้ำความรุนแรงของการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศโลก ผ่านมุมมองที่ส่องลงมาจากห้วงอวกาศ ตามรายงานของสำนักข่าว เอพี

โธมัส เปสเกต์ นักบินอวกาศชาวฝรั่งเศส กล่าวว่า สิ่งที่ตนเห็นผ่านช่องหน้าต่างของสถานีอวกาศนานาชาติ เมื่อมองกลับมาที่พื้นโลก ก็คือ ผลกระทบของภาวะโลกร้อนที่แผ่กระจายไปทั่ว และใช้เทคโนโลยีสื่อสารผ่านระบบวิดีโอคอลล์มาร่วมพูดคุยกับเจ้าหน้าที่เจรจาขององค์การสหประชาชาติ เจ้าหน้าที่รัฐบาล และนักเคลื่อนไหวด้านสิ่งแวดล้อมทั้งหลายที่เข้าร่วมประชุม COP26 ที่เมืองกลาสโกว์ ประเทศสกอตแลนด์ ในวันพฤหัสบดี เพื่อเล่าให้ฟังเกี่ยวกับสิ่งที่ตนเห็น

เปสเกต์ บอกกับ ประธานาธิบดี เอมมานูเอล มาคร็อง ของฝรั่งเศส ว่า แม่น้ำหลายสาย ชั้นบรรยากาศของโลก ล้วนประสบปัญหามลพิษด้วยกันทั้งนั้น ซึ่งทำให้ตนยอมรับว่า สิ่งที่น่าตกใจที่สุดในระหว่างมาปฏิบัติภารกิจที่สถานีอวกาศนานาชาตินั้นก็คือ ปรากฏการณ์ทางสภาพภูมิอากาศและอากาศที่เลวร้ายสุดโต่ง นั่นเอง

เปสเกต์ ยังเล่าด้วยว่า สิ่งที่นักบินอวกาศได้เห็นก็คือ ภูมิภาคต่างๆ ประสบเหตุเพลิงถล่มไปทั่วทั้งภูมิภาค ทั้งในแคนาดา และรัฐแคลิฟอร์เนีย ซึ่งถูกปกคลุมไปด้วยกลุ่มควันและไฟที่มองเห็นด้วยตาเปล่า แม้จะอยู่ห่างออกไปจากโลกถึง 400 กิโลเมตรแล้วก็ตาม

นักบินอวกาศผู้นี้ ระบุว่า เมื่อมองลงมาจากอวกาศแล้ว “ความเปราะบางของโลกที่เห็นคือ เรื่องที่ทำให้ช็อคอย่างมาก” โดยเมื่อเทียบกับสิ่งที่ตนได้เห็นระหว่างการขึ้นมาปฏิบัติหน้าที่ที่สถานีอวกาศนานาชาติครั้งแรกเป็นเวลา 197 วัน ระหว่างปี ค.ศ. 2016-2017 เปสเกต์ ยืนยันว่า ผลกระทบจากเงื้อมมือมนุษย์ที่ทำลายล้างโลกนั้นชัดเจนขึ้นกว่าเดิมมากด้วย

(ที่มา: สำนักข่าว เอพี)

XS
SM
MD
LG