ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สหประชาชาติแสดงความกังวลว่าการรวมตัวทางเศรษฐกิจของภาคีอาเซียนอาจเปิดทางให้กลุ่มอาชญากรรมข้ามชาติทำงานสะดวกมากขึ้น


The United States Drug Enforcement Administration and Thai police are seeking help in tracking down some of Southeast Asia's most wanted criminals.
please wait

No media source currently available

0:00 0:03:46 0:00
Direct link

ในการประชุมระดับสูงของสหประชาชาติที่กรุงเทพมหานครวันศุกร์นี้ ประเด็นสำคัญที่ที่ประชุมจะพิจารณาคือผลกระทบของการรวมตัวทางเศรษฐกิจของชาติภาคีอาเซียนที่จะมีขึ้นในปีหน้าต่อกิจกรรมของกลุ่มอาชญากรรมข้ามชาติ ซึ่งคาดกันว่าจะเพิ่มมากขึ้นและจะเป็นภัยคุกคามต่อสาธารณชนมากขึ้นด้วย

เป้าหมายสำคัญอันหนึ่งของการรวมตัวกันทางเศรษฐกิจ คือการส่งเสริมการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจโดยการลดกำแพงกีดขวางทางการค้าและการเดินทาง

ปัญหาก็คือการลดกำแพงกีดขวางดังกล่าว เปิดโอกาสให้กลุ่มอาชญากรรมข้ามชาติขยายงานได้สะดวกมากยิ่งขึ้น และสำนักงานว่าด้วยยาเสพติดและอาชญากรรมแห่งสหประชาชาติ (UNODC) กล่าวว่ารัฐบาลของชาติภาคี ASEAN จะต้องร่วมกันทำงานให้ดียิ่งขึ้นเพื่อรับมือกับปัญหาที่ว่านี้

รายงานที่ยังไม่ได้เผยแพร่ออกมาของ UNODC เตือนว่า ช่องว่างระหว่างหน่วยงานรักษาความมั่นคงกับผู้วางนโยบายเศรษฐกิจและการขนส่ง ทำให้การทำงานขาดประสิทธิภาพและไม่ได้ผล ในช่วงเวลาที่เอเชียตะวันออกเฉียงใต้มุ่งมั่นจะรวมตัวกันทางการค้าในระดับภูมิภาค

ผู้ที่จะเข้าร่วมการประชุมที่กรุงเทพมหานครในวันศุกร์นี้ รวมถึงเจ้าหน้าที่ระดับอาวุโสของชาติภาคี ASEAN และภาคพื้นแปซิฟิก และเจ้าหน้าที่จากหลายหน่วยงานขององค์การสหประชาติ

นาย Jeremy Douglas ผู้แทนประจำภูมิภาคของ UNODC ให้สัมภาษณ์กับ VOA ว่า การประชุมครั้งนี้จะนำผู้ที่ทำงานทางด้านการค้ามาหารือกับผู้ที่รับผิดชอบที่พรมแดนและการรักษากฎหมาย

เจ้าหน้าที่ของสหประชาชาติผู้นี้กล่าวว่า ผู้วางนโยบายทั้งสองด้านจะต้องหารือกัน ทำความเข้าใจการทำงานของแต่ละฝ่าย และร่วมกันหาทางออกในเชิงปฏิบัติที่จะตอบโต้กลุ่มอาชญากรรมข้ามชาติได้

UNODC ประเมินไว้ว่า รายได้ของกลุ่มองค์กรอาชญากรรมเฉพาะในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มีมูลค่าอย่างน้อย หนึ่งแสนล้านดอลล่าร์ต่อปี

นาย Jeremy Douglas ผู้แทนของ UNODC ในภูมิภาค กล่าวว่า การลักลอบผลิตและการค้ายาเสพติดในประเทศต่างๆ ในเอเชีย เช่น แอฟกานิสถาน ลาว พม่า และปากีสถาน ยังมีเพิ่มขึ้นอยู่ต่อไปและส่งผลกระทมเชิงลบต่อเสถียรภาพของภูมิภาค

เจ้าหน้าที่ของสหประชาชาติผู้นี้กล่าวว่า ผลกระทบที่ทำให้ขาดเสถียรภาพที่เห็นได้ มีเช่น การค้ามนุษย์หรือการลักลอบการค้าอื่นๆ ที่ทำให้เกิดรายได้ และนำไปสู่การฟอกเงินเข้าระบบเศรษฐกิจ และผลที่ตามมาคือการบิดเบือนระบบเศรษฐกิจ และทำความเสียหายให้ผู้ที่ทำตามกฎข้อบังคับ

สมาคมประชาชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หรือ ASEAN กำหนดการรวมตัวทางเศรษฐกิจไว้ในเดือนธันวาคม ศกหน้า แต่ธนาคารเพื่อการพัฒนาแห่งเอเชีย (ADB) และสถาบันอื่นๆ มีคำเตือนว่า ASEAN จะไปไม่ถึงเป้าหมายตามกำหนด เพราะยังมีประเด็นปัญหารวมทั้งนโยบายต่างๆ ที่จะต้องหารือและทำความตกลงกันให้ได้ก่อน

เกี่ยวข้อง

XS
SM
MD
LG