ลิ้งค์เชื่อมต่อ

กลุ่มสิทธิมนุษยชนกดดันสปอนเซอร์ถอนตัวสนับสนุนโอลิมปิกฤดูหนาว 'ปักกิ่งเกมส์ 2022'


FILE - Olympic rings are seen above products of The Coca-Cola Company, a corporate sponsor of the Beijing 2022 Olympic Games, at a supermarket in Beijing, China, July 30, 2021.
Business News
please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:06:08 0:00


หลังจากที่การแข่งขันโอลิมปิกฤดูร้อน 2020 ที่กรุงโตเกียว เพิ่งผ่านพ้นไปเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา เวลานี้ดูเหมือนองค์กรสิทธิมนุษยชนต่าง ๆ กำลังเร่งกดดันรอบใหม่เพื่อให้บริษัทผู้สนับสนุนการแข่งขันโอลิมปิกฤดูหนาว 2022 ที่กรุงปักกิ่ง ถอนตัวจากการเป็นสปอนเซอร์กีฬารายการใหญ่นี้

บรรดาองค์กรสิทธิมนุษยชนต่างกล่าวหารัฐบาลจีนว่า ใช้การแข่งขันโอลิมปิกฤดูหนาวเป็นจุดเบี่ยงเบนความสนใจจากปัญหาการละเมิดสิทธิมนุษยชนในประเทศจีน ซึ่งรวมถึงการปฏิบัติต่อชนกลุ่มน้อยชาวอุยกูร์ในมณฑลซินเจียง การปราบปรามผู้ประท้วงในฮ่องกง และการกดขี่ชนกลุ่มน้อยในทิเบตและอินเนอร์มองโกเลีย

องค์การเหล่านั้นต่างพยายามกดดันให้ผู้บริหารของบริษัทสปอนเซอร์กีฬาโอลิมปิกอย่างเป็นทางการ เช่น Coca-Cola, General Electric, Visa, Intel และ Toyota ทบทวนการสนับสนุนโอลิมปิกฤดูหนาวที่ปักกิ่ง

หลายบริษัทที่กล่าวมาได้ระบุไว้ชัดเจนว่าจะต่อต้านการละเมิดสิทธิมนุษยชนทั่วโลก อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมา บริษัทเหล่านั้นยังค่อนข้างนิ่งเฉยต่อเสียงเรียกร้องในเรื่องนี้

องค์กรสิทธิมนุษยชนต่าง ๆ ยังหวังว่าจะสามารถรณรงค์กดดันให้คณะกรรมการโอลิมปิกสากลตัดสินใจเปลี่ยนประเทศเจ้าภาพ แม้จะเป็นความหวังที่เกิดขึ้นได้ยากยิ่งก็ตาม

ทั้งนี้ การแข่งขันโอลิมปิกฤดูหนาว 2022 ที่กรุงปักกิ่ง จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 4-20 กุมภาพันธ์ ปีหน้า

(ที่มา: วีโอเอ และเอพี)

XS
SM
MD
LG