ลิ้งค์เชื่อมต่อ

มูลค่าการตลาด 'อะแรมโก' ทะลุ $2 ล้านล้าน หลังเปิดขายไอพีโอวันที่สอง


Saudi stock market officials watch the market screen displaying Saudi Arabia's state-owned oil company Aramco after the debut of Aramco's initial public offering (IPO) on the Riyadh's stock market in Riyadh, Saudi Arabia, Dec. 11, 2019.

ราคาหุ้นของบริษัทพลังงาน ซาอุดิ อะแรมโก (Saudi Aramco) ของทางการซาอุฯ เพิ่มขึ้นต่อเนื่องในวันที่สองของการขายหุ้นต่อสาธารณชนครั้งแรก หรือ ไอพีโอ อยู่ที่ระดับ 38.60 ริยัล หรือ $10.29 ดอลลาร์ ในช่วงก่อนปิดตลาดวันพฤหัสบดี

นั่นทำให้มูลค่าการตลาดของ Aramco เพิ่มขึ้นไปเป็นมากกว่า 2 ล้านล้านดอลลาร์ ซึ่งมากที่สุดในโลก โดยมีบริษัท Apple ตามมาเป็นที่สองห่าง ๆ ที่มูลค่า 1.19 ล้านล้านดอลลาร์

นอกจากนั้น Aramco ยังมีมูลค่าสูงกว่าบริษัทน้ำมันคู่แข่งอีกห้ารายคือ Exxon Mobil, Total, Royal Dutch Shell, Chevron และ BP รวมกัน

หุ้นบริษัทน้ำมัน Aramco ของซาอุดิอาระเบีย เริ่มซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ Tadawul ของประเทศเป็นครั้งแรกเมื่อวันพุธ โดยมีราคาสูงขึ้น 10% หลังการเริ่มนำหุ้นออกขายต่อสาธารณชนเป็นครั้งแรกหรือ IPO ในวงเงินกว่า 2 หมื่น 5 พันล้านดอลลาร์ ซึ่งนับเป็น IPO ที่มีมูลค่าสูงที่สุดที่ในประวัติศาสตร์ธุรกิจ

​การขายหุ้นไอพีโอรอบแรกนี้เป็นการแบ่งขายเพียง 1.5% ให้แก่นักลงทุนในซาอุฯ และกองทุนการเงินต่าง ๆ ในแถบอ่าวเปอร์เซียเป็นหลัก

มกุฎราชกุมารโมฮาหมัด บิน ซัลมาน ของซาอุดิอาระเบีย ทรงมีแผนจะนำหุ้นของบริษัทราว 5% ออกขายเพื่อระดมทุนรวมทั้งสิ้นราว 1 แสนล้านดอลลาร์ สำหรับการปรับโครงสร้างทางเศรษฐกิจของประเทศ และการลงทุนในโครงการโครงสร้างพื้นฐานขนาดใหญ่ต่าง ๆ เพื่อช่วยสร้างงานให้กับคนหนุ่มสาวชาวซาอุดิอาระเบียที่กำลังเข้าสู่ตลาดแรงงาน

อย่างไรก็ตาม บรรดานักลงทุนต่างชาติเชื่อว่าราคาหุ้นไอพีโอนี้สูงเกินไป เมื่อพิจารณาจากราคาน้ำมันดิบโลก การรณรงค์เพื่อต่อต้านการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ และความเสี่ยงด้านภูมิศาสตร์การเมืองโลกที่ซาอุฯ กำลังเผชิญในปัจจุบัน

XS
SM
MD
LG