ลิ้งค์เชื่อมต่อ

เปิดราคาไอพีโอ “ซาอุดิ อาแรมโก” แย้มมูลค่าตลาดรวมเกือบ $2 ล้านล้าน


FILE - Oil tanks seen at the Saudi Aramco headquarters during a media tour at Damam city, Nov. 11, 2007.
please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:05:22 0:00

บริษัทน้ำมันแห่งชาติของซาอุดิอาระเบีย Sadui Aramco ประกาศช่วงราคาหุ้นสำหรับการขายให้กับประชาชนเป็นครั้งแรก หรือไอพีโอ (initial public offering) ซึ่งหากนำไปคำนวณมูลค่าตลาดรวมของบริษัท จะทำให้ Sadui Aramco เป็นบริษัทขนาดใหญ่ มูลค่า 1.7 ล้านล้านดอลลาร์

Sadui Aramco เปิดเผยว่าเตรียมขายหุ้น 1.5% ของบริษัท ในการทำไอพีโอที่ราคาระหว่าง 30 ถึง 32 ริยาลต่อหุ้น คาดว่าเงินที่ได้จากการขายหุ้นครั้งนี้จะอยู่ที่ราว 25,600 ล้านดอลลาร์

ส่วนมูลค่าตลาดหรือ market capitalization ของ Sadui Aramco จะอยู่ที่ระหว่าง 1.6 ล้านล้าน ถึง 1.7 ล้านล้านดอลลาร์ ซึ่งต่ำกว่า 2 ล้านล้านดอลลาร์ ที่มกุฎราชกุมาล โมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน เคยตั้งเป้าไว้ ตามรายงานของรอยเตอร์

สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า จะทราบราคาท้ายสุดวันที่ 5 ธันวาคม อย่างไรก็ตาม นักลงทุนต่างชาติ รวมถึงที่สหรัฐฯ ไม่สามารถซื้อหุ้นไอพีโอได้โดยตรง มีเพียงคนภายในประเทศและสถาบันการเงินต่างชาติที่ได้รับอนุญาตเท่านั้นที่สามารถซื้อหุ้นได้

Sadui Aramco เริ่มกระบวนการทำไอพีโอเมื่อต้นเดือนพฤศจิกายน หลังจากเกิดความไม่พร้อมหลายประการก่อนหน้านี้

มกุฎราชกุมาล โมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน ทรงเสนอเรื่องนี้เมื่อ 4 ปีก่อน เพื่อระดมเงินไปลงทุนต่อในอุตสาหกรมมที่ไม่ใช่ธุรกิจน้ำมัน ในความพยายามสร้างความหลากหลายให้กับเศรษฐกิจ ของประเทศซึ่งเป็นประเทศผู้ส่งออกน้ำมันอันดับหนึ่งของโลก

XS
SM
MD
LG