ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'ซาอุดิ อาแรมโก' เตรียมขายหุ้นไอพีโอ คาดระดมทุนหลายหมื่นล้านดอลลาร์


FILE - In this Sept. 20, 2019, file photo, taken during a trip organized by Saudi information ministry, workers fix the damage in Aramco's oil separator at processing facility after the recent Sept. 14 attack in Abqaiq, near Dammam in the Kingdom's…
please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:05:04 0:00

รัฐบาลซาอุดิอาระเบียประกาศเริ่มกระบวนการนำหุ้นไอพีโอของบริษัทน้ำมันรายใหญ่ที่สุดของซาอุฯ อาแรมโก (Aramco)ออกขายครั้งแรกอย่างเป็นทางการ ซึ่งคาดว่าจะระดมทุนได้หลายหมื่นล้านดอลลาร์ให้กับรัฐบาลซาอุฯ

สำนักงานตลาดหลักทรัพย์ของซาอุฯ ประกาศในวันอาทิตย์ว่าจะเริ่มขายหุ้นไอพีโอ (initial public offering) ของอาแรมโกหลังจากชะลอการขายมานานหลายปี โดยจะเริ่มนำออกขายที่ตลาดหุ้นทาดาวัลในกรุงริยาดห์เป็นแห่งแรก ก่อนที่จะทยอยขายตามตลาดหุ้นในประเทศอื่นต่อไป

อย่างไรก็ตาม อาแรมโกยังมิได้ระบุรายละเอียดว่าจะนำหุ้นออกขายทั้งหมดที่หุ้น ในราคาหุ้นละเท่าไร และจะเริ่มขายวันไหน

สำนักข่าว อัล-อาราบิยา ของทางการซาอุฯ คาดการณ์ว่าจะมีการตั้งราคาระหว่างวันที่ 17 พ.ย. - 4 ธ.ค. และจะเริ่มขายที่ตลาดหุ้นทาดาวัลในวันที่ 11 ธ.ค.

ด้านสำนักข่าวรอยเตอร์รายงานอ้างแหล่งข่าวที่ไม่เปิดเผยชื่อว่า หุ้นไอพีโอที่จะนำออกขายจะมีสัดส่วนราว 1% - 2% ซึ่งคาดว่าจะระดมทุนได้ 20,000 - 40,000 ล้านดอลลาร์ นั่นหมายความว่า บริษัทน้ำมันรายใหญ่ของซาอุฯ ที่ผลิตน้ำมันดิบราว 10 ล้านบาร์เรลต่อวัน คิดเป็น 10% ของปริมาณความต้องการน้ำมันดิบทั่วโลก จะถูกประเมินมูลค่าบริษัทไว้ที่ระหว่าง 1.5 ล้านล้าน - 2 ล้านล้านดอลลาร์

ที่ผ่านมา บริษัทอาแรมโกมักจะถูกใช้เป็นถุงเงินของราชวงศ์ซาอุฯ ที่ถือครองหุ้น 100% ของอาแรมโกมาตั้งแต่ปี 1980 และกำไรของบริษัทมักจะถูกจัดสรรไปเป็นงบประมาณสำหรับการบริหารงานของรัฐบาลซาอุฯ

ก่อนหน้านี้ เจ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน-ซัลมาน มกุฏราชกุมารซาอุฯ ทรงหวังว่าการขายหุ้นไอพีโอครั้งแรกของอาแรมโกนี้จะสามารถระดมทุนได้ราว 100,000 ล้านดอลลาร์ เพื่อนำไปใช้ในการพัฒนาเศรษฐกิจและการจ้างงานในซาอุฯ ที่ปัจจุบันมีอัตราการว่างงานสูงถึง 10%

ปัจจุบัน มูลค่าการขายหุ้นไอพีโอที่มีมูลค่าสูงที่สุดในโลก คือหุ้นไอพีโอของบริษัทอาลีบาบาของจีน ที่นำออกขายเมื่อปี 2014 ในวงเงิน 25,000 ล้านดอลลาร์

XS
SM
MD
LG