ลิ้งค์เชื่อมต่อ

หุ้นอะแรมโกสูงขึ้น 10% หลังเริ่มนำหุ้นออกขายต่อสาธารณชนครั้งแรก


A Saudi stock market official smiles as he watches the stock market screen displaying Saudi Arabia's state-owned oil company Aramco after the debut of Aramco's initial public offering (IPO) on the Riyadh's stock market in Riyadh, Saudi Arabia,…
please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:04:55 0:00

หุ้นบริษัทน้ำมัน Aramco ของซาอุดิอาระเบียเริ่มซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ Tadawul ของประเทศเป็นครั้งแรกเมื่อวันพุธ โดยมีราคาสูงขึ้น 10% หลังการเริ่มนำหุ้นออกขายต่อสาธารณชนเป็นครั้งแรกหรือ IPO ในวงเงินกว่า 2 หมื่น 5 พันล้านดอลลาร์ ซึ่งนับเป็น IPO ที่มีมูลค่าสูงที่สุดที่ในประวัติศาสตร์ธุรกิจด้วย

ขณะนี้บริษัทน้ำมัน Aramco มีมูลค่าตลาดถึง 1.88 ล้านล้านดอลลาร์ โดยนับว่าเป็นบริษัทมหาชนที่มีมูลค่ามากที่สุดในโลก และมีมูลค่ามากกว่าบริษัท Microsoft หรือ Apple ของสหรัฐ

นอกจากนั้น Aramco ยังมีมูลค่าสูงกว่าบริษัทน้ำมันคู่แข่งอีกห้ารายคือ Exxon Mobil, Total, Royal Dutch Shell, Chevron และ BP รวมกัน

ขณะนี้บริษัท Aramco กำลังนำหุ้นราว 1.5% ออกขายให้กับผู้ลงทุนทั้งที่เป็นรายย่อยและที่เป็นสถาบัน โดยมกุฎราชกุมารโมฮาหมัด บิน ซัลมาน ของซาอุดิอาระเบีย ทรงมีแผนจะนำหุ้นของบริษัทราว 5% ออกขายเพื่อระดมทุนรวมทั้งสิ้นราว 1 แสนล้านดอลลาร์ สำหรับการปรับโครงสร้างทางเศรษฐกิจของประเทศ และการลงทุนในโครงการโครงสร้างพื้นฐานขนาดใหญ่ต่าง ๆ เพื่อช่วยสร้างงานให้กับคนหนุ่มสาวชาวซาอุดิอาระเบียที่กำลังเข้าสู่ตลาดแรงงาน

XS
SM
MD
LG