ลิ้งค์เชื่อมต่อ

คาบสมุทรเกาหลีตึงเครียด! เหนือ-ใต้แลกกันยิงปืนใหญ่เตือนใกล้พรมแดน


 A TV shows images of a North Korean missile launch during a news program at the Seoul Railway Station in Seoul, South Korea, Oct. 13, 2022.
A TV shows images of a North Korean missile launch during a news program at the Seoul Railway Station in Seoul, South Korea, Oct. 13, 2022.

เกาหลีเหนือและใต้กล่าวว่า ได้ยิงปืนใหญ่เตือนไปยังอีกฝั่งของเส้นแบ่งพรมแดนระหว่างสองประเทศบริเวณนอกชายฝั่งทางตะวันตกของคาบสมุทรเกาหลี ถือเป็นความตึงเครียดทางทหารล่าสุดในภูมิภาคนี้

กองทัพเกาหลีใต้เปิดเผยว่า ได้ยิงปืนใหญ่เตือนไปยังเรือสินค้าของเกาหลีเหนือที่ล่วงล้ำเข้ามาในเขตเส้นแบ่งทางเหนือ หรือ NLL (Northern Limit Line) ซึ่งเป็นเขตพรมแดนทางทะเลของสองประเทศ เมื่อเวลาประมาณ 3:42 น. เช้าวันจันทร์ตามเวลาท้องถิ่น ก่อนที่เรือเกาหลีเหนือจะหันลำกลับไปทางเหนือ

และอีกประมาณ 90 นาทีต่อมา เกาหลีเหนือได้ยิงปืนใหญ่ 10 ลูกจากเครื่องยิงจรวดเพื่อตอบโต้ที่มีเรือของกองทัพเกาหลีใต้รุกล้ำเข้าไปในเขตแดนของเกาหลีเหนือเช่นกัน ตามรายงานของกองทัพเกาหลีเหนือ

รัฐบาลกรุงโซลกล่าวในวันจันทร์ว่า เหตุการณ์ในวันจันทร์เกิดขึ้นใกล้กับเกาะแบงยอง ที่ซึ่งมีกำลังทหารประจำการ อยู่ติดพรมแดนสองประเทศและอยู่ในการครอบครองของเกาหลีใต้

ที่ผ่านมา เกาหลีเหนือไม่เคยยอมรับเส้นแบ่ง NLL และเรือของเกาหลีเหนือมักข้ามเส้นดังกล่าวเข้าไปในเกาหลีใต้บ่อยครั้งจนทำให้เกิดการเผชิญหน้ากับเกาหลีใต้ และในช่วงไม่กี่สัปดาห์มานี้ เกาหลีเหนือได้ยิงปืนใหญ่ไปตกในบริเวณใกล้พรมแดนดังกล่าวหลายลูก

หลังเหตุการณ์เมื่อวันจันทร์ กองทัพเกาหลีใต้ประกาศว่าจะจัดการซ้อมรบครั้งใหญ่นอกชายฝั่งทางตะวันตก "เพื่อเตรียมพร้อมต่อการยั่วยุของศัตรู" โดยการซ้อมรบครั้งนี้จะเป็นส่วนหนึ่งของการฝึกซ้อมประจำปีร่วมกับกองทัพสหรัฐฯ ด้วย

ริว เฮียว-ซาง ผู้บัญชาการกองเรือที่สองของกองทัพเรือเกาหลีใต้ ผู้ดูแลการซ้อมรบในทะเลตะวันตก กล่าวว่า "หากถูกศัตรูยั่วยุ เราจะลงโทษพวกเขาตามที่เราได้ฝึกมา เราจะต้องปกป้องน่านน้ำของเรา"

เฉพาะปีนี้ เกาหลีเหนือทดสอบขีปนาวุธวิถีโค้งไปแล้ว 41 ลูก ซึ่งมากที่สุดเป็นสถิติใหม่ รวมทั้งผ่านกฎหมายที่เน้นย้ำสถานะของเกาหลีเหนือในฐานะประเทศที่มีอาวุธนิวเคลียร์ในครอบครอง รวมทั้งเพิ่มศักยภาพในการโจมตีด้วยหัวรบนิวเคลียร์

ในขณะที่เกาหลีใต้และสหรัฐฯ ตอบโต้ด้วยการเพิ่มการซ้อมรบบริเวณคาบสมุทรเกาหลีหลังจากที่ลดขนาดลงในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา

  • ที่มา: วีโอเอ
XS
SM
MD
LG