ลิ้งค์เชื่อมต่อ

เกาหลีเหนือ ยืนยัน ‘คิม จอง อึน’ เป็นผู้ควบคุมการทดสอบยิงขีปนาวุธ


South Korea Koreas Tensions
South Korea Koreas Tensions

คิม จอง อึน เป็นผู้ควบคุมการยิงทดสอบชีปนาวุธพิสัยไกลในวันพุธ ที่ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือเรียกว่าเป็น ความสำเร็จของการสาธิตความสามารถในการโจมตีด้วยอาวุธนิวเคลียร์ที่เพิ่มขึ้นและความพร้อมสำหรับ “สงครามจริง” ตามรายงานของสื่อรัฐบาลเปียงยางในวันพฤหัสบดี

สื่อ KCNA ของเกาหลีเหนือ เปิดเผยว่า ในวันพุธ กรุงเปียงยางยิงทดสอบขีปนาวุธสองลูกที่บินเป็นระยะเวลาถึงเกือบ 3 ชั่วโมง โดยบินเป็นรูปวงรีและเลขแปดเหนือพื้นที่ทะเลตะวันตก พร้อมแสดงความสามารถในการพุ่งใส่เป้าหมายที่อยู่ห่างออกไปได้ถึง 2,000 กิโลเมตรด้วย

การทดสอบครั้งล่าสุดนี้แสดงให้เห็นถึงความแม่นยำและประสิทธิภาพในการทำการรบของระบบอาวุธของเกาหลีเหนืออีกด้วย ตามรายงานของ KCNA

รายงานข่าวระบุด้วยว่า ภายหลังการทดสอบ คิม ได้ออกปากชื่นชมความพร้อมของกองทัพนิวเคลียร์ของตน และระบุว่า กองทัพดังกล่าวมีความพร้อมเต็มที่สำหรับ “สงครามที่จะเกิดขึ้นจริงเพื่อสยบศัตรูให้อยู่หมัดด้วยการยิงเพียงครั้งเดียว” ขณะที่ ระบบอาวุธอื่น ๆ นั้นก็ “พร้อมเคลื่อนย้าย มีความแม่นยำและมีสรรพกำลังสูงด้วยเช่นกัน”

KCNA รายงานว่า ผู้นำเกาหลีเหนือยังกล่าวด้วยว่า การทดสอบครั้งนี้ส่ง “คำเตือนอันชัดเจนอีกครั้งไปยังศัตรู” และประกาศที่จะขยายปฏิบัติการกองทัพติดอาวุธนิวเคลียร์ให้กว้างออกไปอีกเพื่อ “ยังยั้งวิกฤตอันตรายทางทหารและวิกฤตสงครามต่าง ๆ อย่างเบ็ดเสร็จด้วย”

ภาพที่สื่อทางการเกาหลีเหนือนำเสนอออกมาแสดงให้เห็นถึง ตัวขีปนาวุธที่ถูกยิงออกมาจากฐาน โดย คิม จอง อึน ยืนยิ้มและปรบมือจากจุดชมการทดสอบซึ่งดูเหมือนอุโมงค์ถนนหลวง

South Korea Koreas Tensions
South Korea Koreas Tensions

ทั้งนี้ ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่า เกาหลีเหนือน่าจะใช้โครงสร้างอุโมงค์เช่นนี้เพื่อซ่อนอาวุธก่อนทำการยิงทดสอบ

คณะผู้บัญชาการเหล่าทัพร่วมของเกาหลีใต้เปิดเผยว่า กำลังมีการวิเคราะห์การทดสอบอาวุธรอบล่าสุดของเพื่อนบ้านทางเหนืออยู่ ขณะที่ ฮิโรคาซุ มัตสุโนะ หัวหน้าเลขานุการคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่นกล่าวว่า ขีปนาวุธชุดดังกล่าวจะเป็นภัยคุกคามต่อญี่ปุ่น หากคำกล่าวอ้างเกี่ยวกับระยะยิงของขีปนาวุธที่เกาหลีเหนือระบุออกมานั้นเป็นความจริง

นักวิเคราะห์กล่าวว่า คิม ใช้โอกาสจากสถานการณ์ตึงเครียดในสงครามยูเครนที่ทำให้ผู้คนไม่ได้มาสนใจเกาหลีเหนือ ทำการเร่งโครงการพัฒนาอาวุธเพื่อให้บรรลุเป้าหมายของตนในการมีคลังนิวเคลียร์เต็มรูปแบบที่จะเอาไว้ใช้ขู่พันธมิตรของสหรัฐฯ ที่อยู่รอบ ๆ ตัวและรัฐบาลกรุงวอชิงตันเองด้วย

เจ้าหน้าที่รัฐบาลเกาหลีใต้กล่าวว่า ผู้นำกรุงเปียงยางอาจทำการทดสอบอาวุธนิวเคลียร์ในอีกไม่กี่สัปดาห์ หรือไม่กี่เดือนข้างหน้า เพื่อยกระดับแรงกดดันสหรัฐฯ ให้ยอมรับว่า เกาหลีเหนือก็เป็นมหาอำนาจด้านนิวเคลียร์ด้วยและนำไปสู่การเจรจาต่อรองลดการลงโทษทางเศรษฐกิจและมาตรการความมั่นคงต่าง ๆ ต่อไป

  • ที่มา: วีโอเอ
XS
SM
MD
LG