ลิ้งค์เชื่อมต่อ

หญิงเผือกแอฟริกันปีนยอดเขาคิลิมันจาโรเพื่อกระตุ้นความเข้าใจเกี่ยวกับคนเผือก


The six women set out to climb Africa's highest mountain - Mount Kilimanjaro - to raise awareness and the visibility of people living with albinism. (Facebook)

ทีมนักปีนเขาหญิงผิวเผือกนี้ต้องการเปลี่ยนแปลงทัศนคติของคนทั่วไปต่อคนเผือก เแม้ว่าการปีนเขาจะเป็นสิ่งที่ท้าทายมากที่สุดในชีวิตของพวกเธอก็ตาม

ทีมปีนเขาเริ่มต้นการปีนภูเขาที่สูงที่สุดของแอฟริกาในวันที่ 1 ตุลาคมที่ผ่านมา การปีนเขาเป็นกิจกรรมที่ท้าทายสำหรับคนทั่วไปและยิ่งท้าทายมากขึ้นสำหรับคนเผือก

โนดูโม นโคมันซี ที่ปรึกษาด้านการศึกษาและนักปีนเขาตัวยง กล่าวว่าตนเองไม่เคยเจอกับเเสงเเดดมากเท่านี้มาก่อน เเละแสงแดดเป็นปัญหาต่อระดับการมองเห็นของเธอ ทำให้การปีนเขายากมากขึ้น

นโคมันซี มาจากซิมบับเว เธอบอกว่าคนเผือกในซิมบับเวไม่เจอกับปัญหารุนแรงอย่างที่เกิดขึ้นกับคนเผือกในชาติแอฟริกาอื่นๆ ที่ความเชื่อเหนือธรรมชาติ เเละความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับคนเผือก เป็นสาเหตุของการทำร้ายเเละความรุนแรงต่อคนเผือก

เเต่กระนั้น เธอก็เจอกับการเลือกปฏิบัติเป็นประจำทุกวันในซิมบับเว รวมทั้งถูกล้อเลียนตลอดเวลาในโรงเรียน ถูกตามรังควานในที่สาธารณะเเม้เเต่ขณะเดินข้ามถนน

แม้จะเจอกับการเลือกปฏิบัติในประเทศบ้านเกิด นโคมันซีจบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยเยลในสหรัฐฯ เเละขณะนี้ทำงานเป็นที่ปรึกษาด้านการศึกษา

ด้าน มาเรียมู สตาฟอร์ด น่าจะเป็นนักปีนเขาที่เจอกับความท้าทายมากที่สุดในทีม เพราะเเขนพิการหลังจากมีกลุ่มชายคนร้ายบุกเข้าไปในบ้านเเละตัดเเขนทั้งสองข้างของเธอด้วยมีด ปัจจุบัน สตาฟอร์ดทำธุรกิจผ้าเเละสิ่งทอเป็นของตนเองในเเทนซาเนีย

หญิงทั้ง 6 คนอาสาเพื่อปีนเขาเพราะต้องการสร้างความเข้าใจแก่สาธารณชน เเละสร้างการยอมรับว่าคนผิวเผือกมีความสามารถเหมือนคนทั่วไป

นโคมมันซี บอกว่า คนมักกล่าวถึงคนผิวเผือกโดยเฉพาะผู้หญิงผิวเผือกว่าเป็นเหยื่อเเละน่าสงสาร และพวกเธอต้องการเเสดงให้คนทั่วไปเห็นว่าคนผิวเผือกมีความสามารถในการเอาชนะความท้าทายเเละประสบความสำเร็จในชีวิตได้เช่นเดียวกับคนทั่วไป

สมาชิกทีมปีนเขา 4 คนปีนขึ้นจนถึงแคมป์ที่ระดับความสูง 4,700 เมตรก่อนที่จะเข้ารับคำปรึกษาทางการแพทย์ นักปีนเขาในทีมอีกสองคนล่วงหน้าไปก่อน คือ นโคมันซี กับ เจน เวธเธียรา จากเคนยา โดยเวธเธียราต้องยุติการปีนเขาในระยะ 20 เมตรก่อนถึงยอด เพราะมีอาการบาดเจ็บที่หัวเข่า

ในที่สุด นโคมันซีก็กลายเป็นตัวเเทนนักปีนเขาทั้งหมดที่ปีนขึ้นไปจนถึงยอดเขาคิลิมันจาโรที่สูง 5,895 เมตร ในวันที่ 7 ตุลาคม

การปีนเขานี้ถือเป็นความสำเร็จส่วนตัวที่น่าประทับใจสำหรับนักปีนเขาหญิงผิวเผือกชาวแอฟริกัน เเละอาจเป็นก้าวย่างหนึ่งที่สำคัญอีกก้าวหนึ่งในการต่อสู้เพื่อยุติปัญหาการเลือกปฏิบัติเเละการทำร้ายคนเผือกในแอฟริกา

(เรียบเรียงโดยทักษิณา ข่ายแก้ว วีโอเอภาคภาษาไทยกรุงวอชิงตัน)

XS
SM
MD
LG