ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'ธนาคารเอดีบี' คาดการณ์เศรษฐกิจกำลังพัฒนาในเอเชียเข้าสู่ภาวะถดถอยปีนี้


Pedestrians walk past a logo of the Asian Development Bank (ADB) displayed outside its headquarters in Manila.
Business News
please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:05:49 0:00


ธนาคารพัฒนาเอเชีย (Asian Development Bank) หรือ เอดีบี ปรับตัวเลขการคาดการณ์การเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจของประเทศกำลังพัฒนาในเอเชีย โดยเชื่อว่าจะหดตัวลงในปีนี้เป็นครั้งแรกในรอบเกือบ 60 ปี

เอดีบี ประเมินว่า ปีนี้เศรษฐกิจโดยรวมของเอเชียจะหดตัวลง 0.7% และจะฟื้นตัวในระดับ 6.8% ในปีหน้า แต่ก็ขึ้นอยู่กับสถานการณ์การระบาดของโคโรนาไวรัสในภูมิภาคนี้ด้วย

ในรายงานการคาดการณ์ตัวเลขทางเศรษฐกิจครั้งนี้ เอดีบีได้ปรับลดการคาดการณ์การเติบโตทางเศรษฐกิจของหลายประเทศที่กำลังมีการระบาดใหญ่ รวมทั้งอินโดนีเซียและฟิลิปปินส์ ขณะที่คาดว่าเศรษฐกิจจีนจะเริ่มฟื้นตัวและอาจจะขยายตัวเพิ่มขึ้นราว 1.8% ในปีนี้ และ 7.7% ในปีหน้า

รายงานของเอดีบีระบุว่า การที่เอเชียเป็นฐานการผลิตของสินค้าประเภทอุปกรณ์การแพทย์และอุปกรณ์อิเลกทรอนิกส์ สามารถช่วยลดผลกระทบจากภาวะเศรษฐกิจถดถอยทั่วโลกจากโควิด-19 ได้

อย่างไรก็ตาม บริษัทขนาดเล็กที่ขาดแคลนเงินทุนในการฝ่าฟันวิกฤติครั้งนี้จะไม่ฟื้นตัวได้อย่างรวดเร็วเหมือนกับบริษัทขนาดใหญ่ โดยกราฟการฟื้นตัวของบริษัทขนาดเล็กจะเป็นไปในลักษณะตัว L ไม่ใช่ตัว V และต้องใช้เวลาหลายปีกว่าที่จะสามารถกลับไปอยู่ในจุดที่เคยเป็นก่อนการระบาด

รายงานชี้ว่า ประเทศในเอเชียใต้และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มีการขยายตัวของเศรษฐกิจลดลงมากที่สุด โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ฟิลิปปินส์ มาเลเซีย สิงคโปร์ และไทย ที่เศรษฐกิจหดตัวลงมากกว่า 10% ในไตรมาสที่สองของปีนี้

เอดีบีระบุด้วยว่า มาตรการล็อคดาวน์ที่ประเทศต่าง ๆ นำมาใช้ ส่งผลกระทบอย่างมากต่อเศรษฐกิจในเอเชีย โดยรัฐบาลประเทศในภูมิภาคนี้ได้ใช้มาตรการต่าง ๆ เพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการในประเทศ คิดเป็นมูลค่าราว 3.6 ล้านล้านดอลลาร์ ซึ่งเอดีบีสนับสนุนให้มีการอัดฉีดเงินเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจต่อไป

XS
SM
MD
LG