ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ยูเครนชี้ 'โดรน' อาวุธสำคัญชิงความได้เปรียบเหนือรัสเซีย


ทหารยูเครนกำลังฝึกฝนการใช้โดรนที่สนามฝึกในเขตกรุงเคียฟ เมื่อวันที่ 23 ก.พ. 2024 (AFP)
ทหารยูเครนกำลังฝึกฝนการใช้โดรนที่สนามฝึกในเขตกรุงเคียฟ เมื่อวันที่ 23 ก.พ. 2024 (AFP)

ผู้บัญชาการทหารสูงสุดของยูเครน กล่าวว่า ระบบอากาศยานไร้คนขับ หรือ โดรน คืออาวุธสำคัญที่จะช่วยให้กองทัพยูเครนชิงความได้เปรียบเหนือกองทัพรัสเซีย

โอเลกซานเดอร์ เซียร์สกี ผู้บัญชาการทหารสูงสุดของยูเครน กล่าวเมื่อคืนวันจันทร์ผ่านสื่อเทเลแกรมว่า "การพัฒนาการใช้ระบบ(อากาศยาน)ไร้คนขับคือภารกิจสำคัญที่สุดในตอนนี้" และยูเครนกำลังมองหาแนวทางใหม่ในการช่วงชิง "ความได้เปรียบเชิงคุณภาพ" เหนือศัตรูที่มีความเหนือกว่าในหลายด้าน

ช่วงที่ผ่านมา ทั้งรัสเซียและยูเครนเพิ่มการใช้โดรนในการทำสงคราม ทั้งในสมรภูมิแนวหน้า ไปจนถึงการโจมตีโครงสร้างพื้นฐานทางทหาร พลังงาน และการคมนาคมของอีกฝ่ายหนึ่ง

เวลานี้ กองทัพรัสเซียกำลังเพิ่มแรงกดดันในแนวหน้าและสามารถยึดพื้นที่ไปได้บางส่วน หลังจากที่ยูเครนประสบปัญหาขาดแคลนอาวุธและกำลังพล

ประธานาธิบดีรัสเซีย วลาดิเมียร์ ปูติน ซึ่งเพิ่งชนะการเลือกตั้งอีกครั้งเมื่อวันอาทิตย์ กล่าวว่า กองทัพรัสเซียมีความได้เปรียบเหนือยูเครนในสนามรบ พร้อมรับปากว่าจะใช้ปฏิบัติการทหารกดดันยูเครนต่อไป

เมื่อเดือนที่แล้ว ประธานาธิบดียูเครน โวโลดิเมียร์ เซเลนสกี ประกาศจัดตั้งกองกำลังชุดใหม่แยกต่างหากซึ่งทำหน้าที่เกี่ยวกับโดรนโดยเฉพาะ รวมถึงการพัฒนาระบบโดรนใหม่ ๆ และการฝึกใช้โดรนเหล่านั้น

ปัจจุบัน โดรนมีขนาดเล็กลง อานุภาพรุนแรงขึ้นและสามารถเดินทางได้ไกลขึ้น ซึ่งยูเครนใช้โดรนรุ่นใหม่เหล่านี้ในการโจมตีโรงกลั่นน้ำมันของรัสเซียในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา ทำลายกำลังการผลิตน้ำมันของรัสเซียไปแล้วราว 7% ในช่วงไตรมาสแรกของปีนี้

ขณะเดียวกัน ยูเครนใช้โดรนโจมตีทั้งทางอากาศและใต้ทะเลใส่กองเรือทะเลดำของรัสเซียซึ่งประจำการอยู่ในแคว้นไครเมีย ซึ่งประสบความสำเร็จบางส่วน และทำให้กระทรวงกลาโหมรัสเซียต้องออกมาประกาศเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาว่า จะป้องกันกองเรือดังกล่าวจากการถูกโจมตีในอนาคต

ด้านนักวิเคราะห์ด้านการทหารกล่าวว่า โดรนสามารถเพิ่มความได้เปรียบเชิงเทคโนโลยีให้แก่ยูเครนได้ ในขณะที่ยูเครนกำลังประสบปัญหาขาดแคลนลูกปืนใหญ่และอาวุธอื่น ๆ อย่างไรก็ตาม อุตสาหกรรมโดรนของรัสเซียเองก็ก้าวหน้าไปอย่างรวดเร็วเช่นกัน

  • ที่มา: รอยเตอร์

กระดานความเห็น

XS
SM
MD
LG