ลิ้งค์เชื่อมต่อ

รัสเซียอ้าง ยิงโดรนยูเครนตก 15 ลำใกล้ชายแดน


อาสาสมัครหน่วยป้องกันตนเองรายหนึ่งยืนอยู่หน้าอาคารอพาร์ตเมนต์แห่งหนึ่งในเบลโกรอด ประเทศรัสเซีย ที่ได้รับความเสียหายจากการโจมตีด้วยโดรน เมื่อ 13 มี.ค. 2567
อาสาสมัครหน่วยป้องกันตนเองรายหนึ่งยืนอยู่หน้าอาคารอพาร์ตเมนต์แห่งหนึ่งในเบลโกรอด ประเทศรัสเซีย ที่ได้รับความเสียหายจากการโจมตีด้วยโดรน เมื่อ 13 มี.ค. 2567

กระทรวงกลาโหมรัสเซียเปิดเผยในวันพฤหัสบดีว่า กองทัพของตนทำลายโดรน 15 ลำและขีปนาวุธ 8 ลูกที่ยูเครนส่งมาโจมตี ขณะที่ เจ้าหน้าที่รัสเซียในภูมิภาคที่ติดกับชายแดนยูเครนกล่าวว่า มีผู้เสียชีวิต 1 รายและผู้ได้รับบาดเจ็บหลายรายเพราะโดรนของยูเครน

วยาเคสลาฟ กลาดคอฟ ผู้ว่าการเขตปกครองเบลโกรอด อ้างข้อมูลเบื้องต้นและระบุว่า ชายที่เสียชีวิตนั้นอยู่ในรถคันหนึ่งขณะเกิดการโจมตี และกล่าวเสริมว่า มีโดรนลำหนึ่งพุ่งมาชนกับต้นไม้และแรงระเบิดทำให้บ้านสองหลังที่อยู่ใกล้ ๆ กันเสียหายด้วย

กระทรวงกลาโหมรัสเซียกล่าวด้วยว่า ฝ่ายตนได้สกัดโดรนอีก 12 ลำที่เหนือน่านฟ้าเบลโกรอด และ 3 ลำที่เขตปกครองเคิร์สก ทางตะวันตกของประเทศด้วย

ส่วนที่ยูเครน โอเลห์ ซีเนฮูบอฟ ผู้ว่าการเขตปกครองคาร์คิฟ รายงานว่า รัสเซียทำการโจมตีด้วยขีปนาวุธเข้าใส่ภูมิภาคนี้ แต่ยังไม่มีรายละเอียดที่ระบุว่า มีผู้เสียชีวิตหรือได้รับบาดเจ็บหรือไม่

คำขู่สงครามนิวเคลียร์

และหลังประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ออกมาส่งสัญญาณความพร้อมของรัสเซียที่จะทำสงครามนิวเคลียร์กับชาติตะวันตกเมื่อวันพุธ รายงานข่าวชี้ว่า สิ่งที่ผู้นำเครมลินสื่อออกมานั้นคือ สาสน์เดิม ๆ ที่ตั้งใจจะบอกฝ่ายตรงข้ามว่า รัสเซียจะไม่ปล่อยอาณาเขตของยูเครนที่ฝ่ายตนยึดมาได้เป็นอันขาด

ปธน.วลาดิเมียร์ ปูติน ให้สัมภาษณ์กับ ดมิทรี คิเซลยอฟ ผอ.องค์กรสื่อ Rossiya Segodnya ในกรุงมอสโก เมื่อ 12 มี.ค. 2567
ปธน.วลาดิเมียร์ ปูติน ให้สัมภาษณ์กับ ดมิทรี คิเซลยอฟ ผอ.องค์กรสื่อ Rossiya Segodnya ในกรุงมอสโก เมื่อ 12 มี.ค. 2567

ขณะเดียวกัน เอเดรียน วัตสัน โฆษกของสภาความมั่นคงแห่งชาติสหรัฐฯ กล่าวว่า “วาทกรรมเรื่องนิวเคลียร์ของรัสเซียนั้นบ้าบิ่นและขาดความรับผิดชอบตลอดช่วงที่เกิดสงคราม(ยูเครน)นี้ ... เป็นรัสเซียเองที่รุกรานยูเครนอย่างโหดร้ายทั้งที่ไม่ได้มีการยั่วยุหรือเหตุผลใด และเราจะเดินหน้าสนับสนุนยูเครนที่กำลังปกป้องประชาชนของตนและดินแดนอธิปไตยของตนจากการรุกรานของรัสเซียอยู่”

เจ้าหน้าที่อาวุโสรายหนึ่งของทำเนียบขาว กล่าวว่า “อย่างที่เราเข้าใจกันดี ปูตินออกมาพูดย้ำเรื่องนิวเคลียร์ของรัสเซีย ว่าพวกเขาจะใช้อาวุธนิวเคลียร์ ถ้าอธิปไตยของพวกเขาถูกคุกคาม ดังนั้น นี่จึงไม่ใช่เรื่องใหม่ เราเองยังไม่เห็นเหตุผลใด ๆ ที่จะต้องปรับเปลี่ยนจุดยืนเรื่องนิวเคลียร์ของเราเอง หรือแม้แต่ข้อบ่งชี้ใด ๆ ว่า รัสเซียกำลังเตรียมจะใช้อาวุธนิวเคลียร์ในยูเครน”

ประธานาธิบดีโวโลดิเมียร์ เซเลนสกี ระบุในการแถลงข่าวรายวันเมื่อคืนวันพุธที่ผ่านมาว่า การเอาชนะการรุกรานของรัสเซีย “คือ เรื่องของความอยู่รอดสำหรับระบอบประชาธิปไตย” และว่า “ยูเครนมีความสามารถที่จะปกป้องตนเอง หากได้รับการสนับสนุนอย่างเพียงพอ”

ผู้นำยูเครนกล่าวด้วยว่า “ในการปกป้องตนเองอย่างที่เป็นมา เราได้ทำให้แน่ใจว่า จะไม่มีอาชญากรระหว่างประเทศคนใดจะรู้สึกอย่างทำการรุกรานอย่างปูตินอีก เราสามารถปกป้องชีวิตและเราต้องทำให้ได้”

  • ข้อมูลบางส่วนมาจากเอเอฟพีและรอยเตอร์

กระดานความเห็น

XS
SM
MD
LG