ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'รีพับลิกัน' จ่อครองสภาล่าง เตรียมเปลี่ยนประธานสภาคนใหม่แทน ส.ส.เพโลซี


FILE - The Capitol is seen in Washington, Nov. 11, 2022.
FILE - The Capitol is seen in Washington, Nov. 11, 2022.

พรรครีพับลิกันกำลังจะสามารถครองที่นั่งส่วนใหญ่ในสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ ได้เแล้ว หลังจากผลนับคะแนนเลือกตั้งกลางเทอมชี้ให้เห็นว่า พรรครีพับลิกันได้ ส.ส.แล้ว 217 ที่นั่ง จากทั้งหมด 435 ที่นั่ง และต้องการอีกเพียงที่นั่งเดียวเพื่อครองสภาล่าง ขณะที่พรรคเดโมแครตได้ไปแล้ว 206 ที่นั่ง ตามรายงานของเอพี

ก่อนหน้านี้ พรรคเดโมแครตได้รับชัยชนะในการครองที่นั่งส่วนใหญ่ในวุฒิสภาไปแล้ว โดยได้ไป 50 ที่นั่งจากทั้งหมด 100 ที่นั่ง ขณะที่พรรครีพับลิกันได้ไป 49 ที่นั่ง และต้องมีการเลือกตั้งชี้ขาดที่รัฐจอร์เจียอีก 1 ที่นั่งในเดือนหน้า ซึ่งหากทั้งสองพรรคมีที่นั่งเท่ากันในวุฒิสภา รองประธานาธิบดีคามาลา แฮร์ริส จากพรรคเดโมแครต จะมีอำนาจชี้ขาดในการลงมติในสภาสูง

นักวิเคราะห์เชื่อว่า การแบ่งการครอบครองรัฐสภาของทั้งสองพรรคจะยิ่งทำให้เป็นเรื่องยากที่รัฐบาลสหรัฐฯ จะสามารถผ่านร่างกฎหมายใด ๆ ได้ในช่วงสองปีจากนี้ และอาจยิ่งทำให้เกิดความแบ่งแยกทางการเมืองในอเมริกาอย่างชัดเจนขึ้น

และแม้พรรครีพับลิกันจะสามารถกลับมาครองสภาล่างได้ แต่การที่มีคะแนนเสียงเหนือ ส.ส.พรรคเดโมแครตเพียงปริ่มน้ำก็ยังคงสร้างความท้าทายให้กับบรรดาผู้นำพรรครีพับลิกันได้เช่นกัน เมื่อพิจารณาว่า ในช่วงก่อนการเลือกตั้งกลางเทอมครั้งนี้ พรรครีพับลิกันได้รับการคาดหมายว่าจะชนะเลือกตั้งอย่างถล่มทลายจนเชื่อว่าจะเกิดปรากฎการณ์ "คลื่นสีแดง" กวาดที่นั่งในรัฐสภา สืบเนื่องจากความนิยมที่เสื่อมถอยลงในตัวประธานาธิบดีไบเดน

ชัยชนะแบบเฉียดฉิวของพรรครีพับลิกันในสภาผู้แทนฯ ทำให้ผู้นำพรรคบางคนมุ่งเป้าไปที่อดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ว่าเป็นสาเหตุของผลลัพธ์ที่ต่ำกว่าที่คาดไว้ หลังจากที่ทรัมป์ออกมาประกาศสนับสนุนผู้สมัครจากพรรครีพับลิกันหลายคนก่อนการเลือกตั้ง ก่อนที่บางคนจะพ่ายแพ้อย่างพลิกความคาดหมายในสนามเลือกตั้งกลางเทอม

อย่างไรก็ตาม หากพรรครีพับลิกันได้ครองสภาล่างจริงก็จะสามารถควบคุมคณะกรรมาธิการหลายชุดของสภาผู้แทนฯ ซึ่งจะสามารถเดินหน้าตรวจสอบประธานาธิบดีไบเดนและรัฐบาลชุดปัจจุบันได้ในหลายประเด็น รวมทั้งตรวจสอบ ฮันเตอร์ ไบเดน บุตรชายประธานาธิบดีไบเดน เรื่องการทำธุรกิจในจีนและยูเครน ซึ่งอาจนำไปสู่การลงมติถอดถอนประธานาธิบดีไบเดนได้เช่นกัน

ขณะเดียวกัน มีโอกาสสูงที่ ส.ส.เควิน แมคคาร์ธีย์ จากพรรครีพับลิกัน จะขึ้นดำรงตำแหน่งประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ คนใหม่แทน ส.ส.แนนซี เพโลซี จากพรรคเดโมแครต แม้ว่า สมาชิกสายอนุรักษ์นิยมของรีพับลิกันหลายคนออกมาตั้งคำถามถึงความเหมาะสมของเขา ในฐานะที่ทำผลงานได้ไม่เป็นไปตามเป้าในการเลือกตั้งกลางเทอมที่ผ่านมา

  • ที่มา: เอพี

XS
SM
MD
LG