ลิ้งค์เชื่อมต่อ

จับตา ‘ทรัมป์’ จ่อชิงชัยเลือกตั้งปธน.สมัยหน้า


FILE PHOTO: Pre-election rally held in support of Republican candidates in Dayton
FILE PHOTO: Pre-election rally held in support of Republican candidates in Dayton

อดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ เมินความพ่ายแพ้ของพรรครีพับลิกันในศึกเลือกตั้งกลางเทอมในหลายสนามเมื่อสัปดาห์ก่อน เตรียมประกาศแผนหาเสียงลงสู้ศึกเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ในค่ำคืนวันอังคารตามเวลาท้องถิ่น ตามรายงานของเอพี

ที่ผ่านมา อดีตปธน.ทรัมป์ หวังว่าจะใช้กระแส ‘คลื่นสีแดง’ ที่สื่อถึงพรรครีพับลิกันที่ตนสังกัด ที่คาดว่าจะได้รับเสียงข้างมากในการเลือกตั้งกลางเทอม มาเป็นแรงหนุนให้เขาลงชิงชัยสู่ทำเนียบขาวอีกสมัยได้ แต่กลายเป็นว่าอดีตปธน.ทรัมป์ กลับถูกโจมตีว่า ทำให้ผู้สมัครจากพรรครีพับลิกันที่เขาสนับสนุนพ่ายแพ้การเลือกตั้งกลางเทอมแทน และทำให้พรรครีพับลิกันพลาดโอกาสครองเสียงข้างมากในวุฒิสภาสหรัฐฯ ขณะที่ พรรคมีโอกาสครองสภาผู้แทนราษฎรแบบปริ่มน้ำ

อดีตปธน.ทรัมป์ โพสต์ข้อความในสื่อสังคมออนไลน์ของเขาเองเมื่อวันจันทร์ว่า “หวังว่าพรุ่งนี้ (วันอังคาร) จะกลายเป็นวันที่สำคัญที่สุดในประวัติศาสตร์ของประเทศ!” โดยการประกาศลงชิงชัยเก้าอี้ผู้นำสหรัฐฯ ของอดีตปธน.ทรัมป์ คาดว่าจะเกิดขึ้นเวลา 21.00 น. ของวันอังคารตามเวลาสหรัฐฯ ที่ปาล์ม บีช รัฐฟลอริดา

บรรดาคนใกล้ชิดและพันธมิตรอดีตปธน.ทรัมป์ ต่างเตือนให้เขารอจนกว่าการเลือกตั้งกลางเทอมจะนับคะแนนเสร็จสิ้น และจนกระทั่งการเลือกตั้งวุฒิสมาชิกรัฐจอร์เจีย ที่จะมีขึ้นในวันที่ 6 ธันวาคม จบลง ก่อนประกาศชิงชัยเลือกตั้งผู้นำสมัยหน้า แต่อดีตปธน.ทรัมป์ กระตือรือร้นที่จะกลับสู่วงการการเมือง และต้องฟาดฟันกับผู้ท้าชิงภายในพรรค ซึ่งรวมถึงผู้ว่าการรัฐฟลอริดา รอน เดอซานติส ที่ชนะการเลือกตั้งเมื่อสัปดาห์ก่อน และกรุยทางสู่ทำเนียบขาวต่อแทบจะทันที

อดีตปธน.ทรัมป์ เปิดฉากโจมตีเดอซานติสอย่างเปิดเผย และในวันอังคาร ผู้ว่าการรัฐฟลอริดา เดอซานติส โต้กลับอดีตผู้นำสหรัฐฯ ว่าเสียงวิจารณ์ของเขานั้นเปรียบเหมือน “เสียงรบกวน”

ทั้งนี้ ตามประวัติศาสตร์การเมืองอเมริกัน มีประธานาธิบดีเพียงคนเดียว ที่ได้เป็นผู้นำสหรัฐฯ สองสมัยแบบไม่ได้ดำรงตำแหน่งในวาระติดต่อกัน นั่นคือ ประธานาธิบดีโกรเวอร์ คลีฟแลนด์ ที่ได้เป็นผู้นำสหรัฐฯ ในปี 1884 และ 1892

  • ที่มา: เอพี
XS
SM
MD
LG