ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'ไบเดน' เร่งเร้าชาวอเมริกันใช้สิทธิ์เลือกตั้งกลางเทอมเพื่อปกป้องประชาธิปไตย


Election 2022 Biden Democracy
Election 2022 Biden Democracy

ประธานาธิบดีสหรัฐฯ โจ ไบเดน กล่าวเตือนชาวอเมริกันก่อนวันเลือกตั้งกลางเทอมจะมาถึงว่า ประชาธิปไตยกำลังตกอยู่ในอันตราย และขอให้ชาวอเมริกันใช้สิทธิ์และเสียงของพวกเขาเพื่อต่อต้านคำโกหก ความรุนแรงและอันตรายจากกลุ่มผู้ขัดขวางกระบวนการทางประชาธิปไตย ที่พยายามสานต่อสิ่งที่พวกเขาทำล้มเหลวในการเลือกตั้งประธานาธิบดีเมื่อสองปีก่อน

ประธานาธิบดีไบเดน กล่าวเมื่อคืนวันพุธตามเวลาในสหรัฐฯ ว่า ขณะนี้ไม่ใช่เวลาที่จะอยู่นิ่งเฉย และ "ความเงียบ คือการร่วมทำความผิดด้วย"

หลังจากเดินสายหาเสียงในหลายรัฐในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมาเพื่อพูดถึงการแก้ปัญหาเศรษฐกิจและภาวะเงินเฟ้อ ไบเดนได้หันไปใช้วิธีสื่อสารถึงผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งให้ตระหนักถึงภัยคุกคามเร่งด่วนจากอดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ทั้งที่มาจากการปฏิเสธผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีและการปลุกปั่นให้เกิดความแตกแยกและความรุนแรง

ประธานาธิบดีไบเดนระบุชื่อกลุ่ม “ultra MAGA” ซึ่งหมายถึงคำขวัญ “Make America Great Again” ของทรัมป์ โดยปธน.ไบเดน บอกว่าเป็นกลุ่มเล็ก ๆ ในพรรครีพับลิกันแต่มี "แรงขับเคลื่อนสูง" ซึ่งไม่ยอมรับผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีเมื่อสองปีก่อน

ผู้นำสหรัฐฯ ยังอ้างถึงเหตุการณ์ทำร้ายสามีของ ส.ส. แนนซี เพโลซี ประธานผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ เมื่อวันศุกร์ที่แล้วที่นครซานฟรานซิสโก โดยบอกว่าเป็นตัวอย่างของ "การกล่าวอ้างอย่างผิด ๆ ของทรัมป์เรื่องการถูกขโมยผลการเลือกตั้ง ที่ได้โหมกระพือให้เกิดความรุนแรงทางการเมืองและการข่มขู่คุกคามผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งตลอดช่วงสองปีที่ผ่านมา" นับตั้งแต่เหตุการณ์กลุ่มผู้สนับสนุนทรัมป์บุกโจมตีอาคารรัฐสภาสหรัฐฯ เมื่อเดือนมกราคมปีที่แล้ว

"มีความกังวลอย่างมากที่มีประชาชนจำนวนมากขึ้นในประเทศนี้ที่ก้มหัวให้กับความรุนแรงทางการเมือง หรือยินยอมอยู่นิ่งเฉย ... เราทราบลึกลงไปถึงก้นบึ้งว่าประชาธิปไตยกำลังตกอยู่ในความเสี่ยง และเราก็รู้ดีว่า เราสามารถช่วยกันปกป้องประชาธิปไตยของเราได้" ปธน.ไบเดน กล่าว

ช่วงหลายวันที่ผ่านมา บรรดาเจ้าหน้าที่เลือกตั้งและอาสาสมัครทั่วประเทศต่างลังเลที่จะกลับไปทำหน้าที่ หลังจากมีคำขู่และเหตุการล่วงละเมิดเกิดขึ้นหลายครั้ง และมีผู้ต้องหาอย่างน้อย 5 คนที่ถูกตั้งข้อหาล่วงละเมิดเจ้าหน้าที่เลือกตั้ง รวมทั้งมีการเผชิญหน้าตามสถานที่จัดการเลือกตั้งหลายแห่งก่อนการเลือกตั้งจริงจะมาถึง

Election 2022 Biden Democracy
Election 2022 Biden Democracy

ปธน.ไบเดน กล่าวย้ำว่า การเลือกตั้งกลางเทอมครั้งนี้ถือเป็นการเลือกตั้งครั้งแรกของรัฐบาลกลางสหรัฐฯ หลังเหตุการณ์วุ่นวายที่อาคารรัฐสภาเมื่อปีที่แล้ว ซึ่งไบเดนขอให้ผู้ใช้สิทธิ์เลือกตั้งปฏิเสธที่จะลงคะแนนให้กับผู้สมัครที่ไม่ยอมรับผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีเมื่อสองปีก่อน และว่า "ในปีเลือกตั้งปกติ เราไม่เคยมีคำถามว่าการลงคะแนนเสียงของเราจะช่วยปกป้องรักษาประชาธิปไตยหรือยิ่งทำให้เกิดความเสี่ยงกันแน่ ... แต่ไม่ใช่ในปีนี้"

อย่างไรก็ตาม ผลการสำรวจความเห็นประชาชนเมื่อเดือนตุลาคม ที่จัดทำโดย The Associated Press-NORC Center for Public Affairs Research พบว่า ชาวอเมริกันส่วนใหญ่ยังคงไม่มั่นใจในระบอบประชาธิปไตยในสหรัฐฯ โดยมีเพียง 9% ที่บอกว่าประชาธิปไตยทำงานได้ "ดีมาก" หรือ "ดีที่สุด" ขณะที่อีก 52% บอกว่าทำงานได้ไม่ดี

ขณะเดียวกัน สมาชิกพรรครีพับลิกันบางคนออกมาวิจารณ์ดำพูดของไบเดนอย่างรุนแรง เช่น ส.ส. เควิน แมคคาร์ธีย์ ผู้นำพรรครีพับลิกันในสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ ที่มีโอกาสขึ้นเป็นประธานสภาผู้แทนฯ หากพรรครีพับลิกันไดครองเสียงข้างมากหลังการเลือกตั้งครั้งนี้ กล่าวว่า "ประธานาธิบดีไบเดนพยายามแบ่งแยกและเบี่ยงเบนความสนใจในช่วงเวลาที่อเมริกากำลังต้องการเอกภาพ นั่นเป็นเพราะไบเดนไม่สามารถพูดถึงนโยบายเศรษฐกิจที่ล้มเหลวของตน"

คำปราศรัยของไบเดนมีขึ้นก่อนที่การเลือกตั้งจะมาถึงในอีก 6 วันข้างหน้า และมีชาวอเมริกันลงคะแนนเลือกตั้งล่วงหน้าและเลือกตั้งทางไปรษณีย์แล้วมากกว่า 27 ล้านคน

  • ที่มา: AP
XS
SM
MD
LG