ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ผู้คนต่อแถวกว่า 24 ชม. รอเคารพพระบรมศพควีนเอลิซาเบธ


People queue to pay their respects to the late Queen Elizabeth II, outside Westminster Hall in London.

ผู้คนจำนวนมากต่อแถวยาวเพื่อถวายความอาลัยต่อหน้าพระบรมศพของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ที่อาคารรัฐสภาอังกฤษ จนทางการต้องประกาศขอให้ประชาชนระงับการเข้าต่อแถวชั่วคราวเมื่อวันศุกร์ ตามรายงานของเอพี

รัฐบาลอังกฤษประกาศเตือนว่า แม้จะมีการกลับมาเปิดให้ต่อแถวอีกครั้ง แต่ประชาชนอาจต้องใช้เวลาต่อแถวกว่า 24 ชั่วโมง เนื่องจากแถวยาวไปจากสวนเซาธ์วาร์ค พาร์ค จนถึงอาคารรัฐสภา เป็นระยะทางถึง 8 กิโลเมตรแล้ว นอกจากนี้ ประชาชนอาจต้องเผชิญกับอุณหภูมิที่เย็นลงในช่วงกลางคืนด้วย

เดวิด เบคแฮม อดีตนักฟุตบอลชื่อดัง เป็นหนึ่งในผู้ที่เข้าแถวรอถวายความอาลัยแด่ควีนเอลิซาเบธเช่นกัน โดยเขาเข้าแถวรอกว่า 10 ชั่วโมงก่อนได้เข้าเฝ้าถวายอาลัยพระบรมศพ โดยเบคแฮมกล่าวว่า อังกฤษโชคดีที่ได้พระราชินีนาถมาทรงนำประเทศด้วยความเมตตากรุณา ทำให้ชาวอังกฤษรู้สึกปลอดภัย และควีนเอลิซาเบธทรงเป็นบุคคลพิเศษที่ผู้คนทั่วโลกจะคิดถึงพระองค์

สื่ออเมริกันรายงาน ผู้แทนจีนถูกห้ามเคารพพระบรมศพ

อย่างไรก็ตาม สื่ออเมริกัน Politico รายงานว่า คณะผู้แทนจากจีนถูกห้ามเข้าเวสต์มินสเตอร์ ฮอลล์ ในอาคารรัฐสภาอังกฤษ ท่ามกลางประเด็นด้านภูมิรัฐศาสตร์ที่ดำเนินอยู่ในขณะนี้ ทั้งนี้ ทูตจีนในอังกฤษถูกห้ามเข้าอาคารรัฐสภาเป็นเวลาหนึ่งปี หลังจีนประกาศลงโทษสมาชิกสภาอังกฤษเจ็ดคนเนื่องจากวิจารณ์การปฏิบัติของจีนต่อชาวอุยกูร์ในเขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์

สำนักงานของนายกรัฐมนตรีอังกฤษลิซ ทรัสส์ และลินด์เซย์ ฮอยล์ ประธานสภาสามัญชนของอังกฤษ ปฏิเสธที่จะให้ความเห็นต่อรายงานดังกล่าวเมื่อวันศุกร์

ทางด้านเหมา หนิง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน ระบุว่า เธอยังไม่เห็นรายงานของ Politico แต่รัฐบาลอังกฤษควร “ปฏิบัติตามระเบียบการทางการทูตและมารยาทในการต้อนรับแขกอย่างเหมาะสม”

ทั้งนี้ คาดว่าคณะผู้แทนจากจีนจะเข้าร่วมพระราชพิธีพระบรมศพของอดีตพระประมุขอังกฤษในวันจันทร์ ที่มหาวิหารเวสต์มินสเตอร์ ทั้งนี้ ผู้จัดพระราชพิธียังไม่เผยแพร่รายชื่อแขกที่เข้าร่วม และยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่าจีนจะส่งใครมาเข้าร่วมพระราชพิธี

ในสัปดาห์นี้ สมาชิกสภาอังกฤษที่ถูกจีนลงโทษส่งจดหมายถึงทางการอังกฤษ เพื่อแสดงความกังวลที่รัฐบาลจีนได้รับเชิญให้ส่งตัวแทนเข้าร่วมพระราชพิธีพระบรมศพ ซึ่งเป็นรัฐพิธี

  • ที่มา: เอพี
XS
SM
MD
LG