ลิ้งค์เชื่อมต่อ

อังกฤษเผยกำหนดการพระราชพิธีพระบรมศพควีนเอลิซาเบธ


The Imperial State Crown rests on the coffin of Queen Elizabeth II during the procession from Buckingham Palace to Westminster Hall in London, Sept. 14, 2022.
The Imperial State Crown rests on the coffin of Queen Elizabeth II during the procession from Buckingham Palace to Westminster Hall in London, Sept. 14, 2022.

อังกฤษเผยกำหนดการพระราชพิธีพระบรมศพสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ขณะที่ประชาชนชาวอังกฤษหลายหมื่นคนจากทั่วทุกสารทิศ เดินทางมาร่วมถวายความเคารพพระบรมศพกันอย่างเนืองแน่น แม้จะต้องต่อแถวรอคิวยาวนานหลายชั่วโมงทั้งวันทั้งคืนเมื่อวันพฤหัสบดีก็ตาม

ภาพถ่ายทางอากาศในกรุงลอนดอน เผยให้เห็นพสกนิกรที่เดินทางมาถวายความเคารพพระบรมศพควีนเอลิซาเบธ ที่ประดิษฐาน ณ เวสต์มินสเตอร์ ฮอลล์ ต่อแถวรอคิวตั้งแต่ริมแม่น้ำเทมส์ทอดยาวไปจนถึงทาวเวอร์บริดจ์ เป็นระยะทางประมาณ 5.6 กิโลเมตร

ทางการอังกฤษคาดว่า จะมีผู้คนราว 750,000 คน ที่เดินทางมาถวายความเคารพพระบรมศพ ก่อนถึงพระราชพิธีพระบรมศพในวันจันทร์ที่ 19 กันยายนนี้ โดยทางการเปิดให้ประชาชนที่ต้องการเข้ามาถวายความเคารพวันละ 23 ชั่วโมง โดยจะมีเจ้าหน้าที่ทหารจากสำนักพระราชวังคอยอารักขาตลอดเวลา

BRITAIN-ROYALS/QUEEN
BRITAIN-ROYALS/QUEEN

ทางสำนักพระราชวังอังกฤษ มีแถลงการณ์ในวันพฤหัสบดี ถึงรายละเอียดของกำหนดการพระราชพิธีพระบรมศพสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ทั้งก่อนและหลังพระราชพิธีพระบรมศพ ในวันที่ 19 กันยายนนี้ ซึ่งเป็นครั้งแรกที่สำนักพระราชวังเผยแพร่กำหนดการดังกล่าวแก่สาธารณชน

ในวันศุกร์ สมเด็จพระเจ้าชาลส์ที่ 3 และพระบรมวงศานุวงศ์ เสด็จไปยังเวสต์มินสเตอร์ ฮอลล์ เพื่อประทับอยู่เคียงข้างหีบพระบรมศพของควีนเอลิซาเบธเป็นเวลา 15 นาที เฉกเช่นที่เกิดขึ้นในช่วงต้นสัปดาห์ ที่โบสถ์เซนต์ไจลส์ ในสกอตแลนด์

ส่วนพระราชพิธีพระบรมศพ ในวันจันทร์ที่ 19 กันยายนนี้ คาดว่าจะเป็นการรวมตัวของเชื้อพระวงศ์ ผู้นำประเทศ และบุคคลสำคัญระดับโลกอื่น ๆ ราว 2,000 คน ที่จะเข้าร่วมพระราชพิธีพระบรมศพ ณ วิหารเวสต์มินสเตอร์ หลังจากนั้น จะมีการถวายอาลัยด้วยการยืนสงบนิ่งทั่วอังกฤษเป็นเวลา 2 นาที เพื่อให้พสกนิกรอังกฤษได้มีโอกาสถวายความเคารพควีนเอลิซาเบธเป็นครั้งสุดท้าย

หลังจากพระราชพิธีพระบรมศพ ณ วิหารเวสต์มินสเตอร์ จะมีการเคลื่อนย้ายพระบรมศพของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ด้วยขบวนรถปืนใหญ่ ผ่านใจกลางกรุงลอนดอน โดยมีสมเด็จพระเจ้าชาลส์ที่ 3 และพระบรมวงศานุวงศ์ ร่วมเสด็จไปตามเส้นทางต่าง ๆ โดยมีจุดหมายปลายทางคือพระราชวังวินด์เซอร์ เพื่อประกอบพิธีฝังพระบรมศพ ข้างหลุมฝังพระศพของเจ้าชายฟิลิป พระราชสวามีของควีนเอลิซาเบธ ผู้สิ้นพระชนม์เมื่อเดือนเมษายนปีที่แล้วต่อไป

  • เนื้อหาบางส่วนจากเอพี รอยเตอร์ และเอเอฟพี
XS
SM
MD
LG