ลิ้งค์เชื่อมต่อ

อังกฤษเผยกำหนดการพระราชพิธีพระบรมศพควีนเอลิซาเบธ


The Imperial State Crown rests on the coffin of Queen Elizabeth II during the procession from Buckingham Palace to Westminster Hall in London, Sept. 14, 2022.

อังกฤษเผยกำหนดการพระราชพิธีพระบรมศพสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ขณะที่ประชาชนชาวอังกฤษหลายหมื่นคนจากทั่วทุกสารทิศ เดินทางมาร่วมถวายความเคารพพระบรมศพกันอย่างเนืองแน่น แม้จะต้องต่อแถวรอคิวยาวนานหลายชั่วโมงทั้งวันทั้งคืนเมื่อวันพฤหัสบดีก็ตาม

ภาพถ่ายทางอากาศในกรุงลอนดอน เผยให้เห็นพสกนิกรที่เดินทางมาถวายความเคารพพระบรมศพควีนเอลิซาเบธ ที่ประดิษฐาน ณ เวสต์มินสเตอร์ ฮอลล์ ต่อแถวรอคิวตั้งแต่ริมแม่น้ำเทมส์ทอดยาวไปจนถึงทาวเวอร์บริดจ์ เป็นระยะทางประมาณ 5.6 กิโลเมตร

ทางการอังกฤษคาดว่า จะมีผู้คนราว 750,000 คน ที่เดินทางมาถวายความเคารพพระบรมศพ ก่อนถึงพระราชพิธีพระบรมศพในวันจันทร์ที่ 19 กันยายนนี้ โดยทางการเปิดให้ประชาชนที่ต้องการเข้ามาถวายความเคารพวันละ 23 ชั่วโมง โดยจะมีเจ้าหน้าที่ทหารจากสำนักพระราชวังคอยอารักขาตลอดเวลา

BRITAIN-ROYALS/QUEEN
BRITAIN-ROYALS/QUEEN

ทางสำนักพระราชวังอังกฤษ มีแถลงการณ์ในวันพฤหัสบดี ถึงรายละเอียดของกำหนดการพระราชพิธีพระบรมศพสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ทั้งก่อนและหลังพระราชพิธีพระบรมศพ ในวันที่ 19 กันยายนนี้ ซึ่งเป็นครั้งแรกที่สำนักพระราชวังเผยแพร่กำหนดการดังกล่าวแก่สาธารณชน

ในวันศุกร์ สมเด็จพระเจ้าชาลส์ที่ 3 และพระบรมวงศานุวงศ์ เสด็จไปยังเวสต์มินสเตอร์ ฮอลล์ เพื่อประทับอยู่เคียงข้างหีบพระบรมศพของควีนเอลิซาเบธเป็นเวลา 15 นาที เฉกเช่นที่เกิดขึ้นในช่วงต้นสัปดาห์ ที่โบสถ์เซนต์ไจลส์ ในสกอตแลนด์

ส่วนพระราชพิธีพระบรมศพ ในวันจันทร์ที่ 19 กันยายนนี้ คาดว่าจะเป็นการรวมตัวของเชื้อพระวงศ์ ผู้นำประเทศ และบุคคลสำคัญระดับโลกอื่น ๆ ราว 2,000 คน ที่จะเข้าร่วมพระราชพิธีพระบรมศพ ณ วิหารเวสต์มินสเตอร์ หลังจากนั้น จะมีการถวายอาลัยด้วยการยืนสงบนิ่งทั่วอังกฤษเป็นเวลา 2 นาที เพื่อให้พสกนิกรอังกฤษได้มีโอกาสถวายความเคารพควีนเอลิซาเบธเป็นครั้งสุดท้าย

หลังจากพระราชพิธีพระบรมศพ ณ วิหารเวสต์มินสเตอร์ จะมีการเคลื่อนย้ายพระบรมศพของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ด้วยขบวนรถปืนใหญ่ ผ่านใจกลางกรุงลอนดอน โดยมีสมเด็จพระเจ้าชาลส์ที่ 3 และพระบรมวงศานุวงศ์ ร่วมเสด็จไปตามเส้นทางต่าง ๆ โดยมีจุดหมายปลายทางคือพระราชวังวินด์เซอร์ เพื่อประกอบพิธีฝังพระบรมศพ ข้างหลุมฝังพระศพของเจ้าชายฟิลิป พระราชสวามีของควีนเอลิซาเบธ ผู้สิ้นพระชนม์เมื่อเดือนเมษายนปีที่แล้วต่อไป

  • เนื้อหาบางส่วนจากเอพี รอยเตอร์ และเอเอฟพี
XS
SM
MD
LG