ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'เซเลนสกี' ขู่โต้กลับรุนแรง หากรัสเซียโจมตีวันประกาศอิสรภาพ


Ukrainian President Zelenskiy and Polish counterpart Duda hold joint news briefing in Kyiv
Ukrainian President Zelenskiy and Polish counterpart Duda hold joint news briefing in Kyiv

ประธานาธิบดีโวโลดิเมียร์ เซเลนสกี ประกาศว่าจะตอบโต้อย่างรุนแรงหากรัสเซียโจมตีในช่วงวันประกาศอิสรภาพของยูเครน ซึ่งตรงกับวันครบรอบหกเดือนที่รัสเซียรุกรานยูเครน พร้อมยืนยันด้วยว่า ยูเครนจะยึดแคว้นไครเมียกลับคืนมาจากรัสเซียให้ได้

คำประกาศของผู้นำยูเครนมีขึ้นในขณะที่กำลังเกิดความกังวลในหมู่ประชาชนยูเครนและเจ้าหน้าที่ชาติตะวันตกว่า รัสเซียอาจกำลังวางแผนย้อนกลับมาโจมตีกรุงเคียฟอีกครั้ง

สถานเอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ประจำยูเครน ออกแถลงการณ์เตือนพลเมืองอเมริกันให้เดินทางออกจากยูเครนในวันอังคาร โดยเชื่อว่ารัสเซียอาจโจมตีเป้าหมายโครงสร้างพื้นฐานสาธารณูปโภคทั้งของรัฐบาลและพลเรือนในยูเครนในช่วงไม่กี่วันจากนี้

ในโอกาสครบรอบหกเดือนที่รัสเซียรุกรานยูเครน บรรดาผู้นำประเทศและองค์กรต่าง ๆ หลายสิบคน เข้าร่วมประชุมที่ชื่อว่า ไครเมีย แพลตฟอร์ม (Crimea Platform) เพื่อหารือและสรุปสถานการณ์ ต่าง ๆ ในช่วงหกเดือนที่ผ่านมา

ประธานาธิบดีเซเลนสกี กล่าวในพิธีเปิดการประชุมครั้งนี้ว่า "เพื่อเอาชนะความเลวร้ายครั้งนี้ เราจำเป็นต้องได้รับชัยชนะเหนือความก้าวร้าวของรัสเซีย เป็นเรื่องสำคัญที่ต้องปลดปล่อยแคว้นไครเมีย และกอบกู้ระเบียบโลกให้กลับคืนมา"

ก่อนหน้านี้ ปธน.เซเลนสกี เตือนว่า รัสเซียอาจพยายามโจมตีในช่วงก้อนถึงวันประกาศอิสรภาพของยูเครนในวันพุธนี้ และระบุว่า การโจมตีด้วยขีปนาวุธของรัสเซียในบริเวณรอบกรุงเคียฟอาจเพิ่มขึ้นเช่นกัน

"จะมีการตอบโต้อย่างรุนแรง... การโต้กลับจะเพิ่มขึ้น และเข้มแข็งขึ้นเรื่อย ๆ" ปธน.ยูเครนกล่าว

ความกังวลว่ารัสเซียจะเพิ่มการโจมตีมีขึ้นหลังจากการเสียชีวิตของ อาร์ยา ดูกินา บุตรสาวของนักปรัชญาแนวคิดชาตินิยมสุดโต่ง อเล็กซานเดอร์ ดูกิน คนใกล้ชิดกับประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน แห่งรัสเซีย

สำนักงานด้านความมั่นคงของรัฐบาลกลางรัสเซีย (FSB) ระบุในวันจันทร์ว่า การสังหารดาเรีย ดูกินาด้วยระเบิดติดรถยนต์เมื่อค่ำวันเสาร์ “มีการเตรียมการและดำเนินการโดยหน่วยปฏิบัติการพิเศษของยูเครน”

ขณะเดียวกัน สถานการณ์การสู้รบในหลายพื้นที่ของยูเครนยังคงดำเนินไปอย่างต่อเนื่อง มีรายงานว่ากองทัพรัสเซียโจมตีทางอากาศและใช้ปืนใหญ่ยิงใส่เมืองซาปอริห์เชีย ไม่ไกลจากโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ขนาดใหญ่ที่สุดของยุโรป ท่ามกลางเสียงเรียกร้องให้พื้นที่ดังกล่าวเป็นเขตปลอดทหารเพื่อความปลอดภัยของเตาปฏิกรณ์ปรมาณู โดยทั้งสองฝ่ายต่างกล่าวหากันและกันว่าเป็นผู้โจมตี

  • ที่มา: รอยเตอร์
XS
SM
MD
LG