ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'เซเลนสกี' ขู่โต้กลับรุนแรง หากรัสเซียโจมตีวันประกาศอิสรภาพ


Ukrainian President Zelenskiy and Polish counterpart Duda hold joint news briefing in Kyiv

ประธานาธิบดีโวโลดิเมียร์ เซเลนสกี ประกาศว่าจะตอบโต้อย่างรุนแรงหากรัสเซียโจมตีในช่วงวันประกาศอิสรภาพของยูเครน ซึ่งตรงกับวันครบรอบหกเดือนที่รัสเซียรุกรานยูเครน พร้อมยืนยันด้วยว่า ยูเครนจะยึดแคว้นไครเมียกลับคืนมาจากรัสเซียให้ได้

คำประกาศของผู้นำยูเครนมีขึ้นในขณะที่กำลังเกิดความกังวลในหมู่ประชาชนยูเครนและเจ้าหน้าที่ชาติตะวันตกว่า รัสเซียอาจกำลังวางแผนย้อนกลับมาโจมตีกรุงเคียฟอีกครั้ง

สถานเอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ประจำยูเครน ออกแถลงการณ์เตือนพลเมืองอเมริกันให้เดินทางออกจากยูเครนในวันอังคาร โดยเชื่อว่ารัสเซียอาจโจมตีเป้าหมายโครงสร้างพื้นฐานสาธารณูปโภคทั้งของรัฐบาลและพลเรือนในยูเครนในช่วงไม่กี่วันจากนี้

ในโอกาสครบรอบหกเดือนที่รัสเซียรุกรานยูเครน บรรดาผู้นำประเทศและองค์กรต่าง ๆ หลายสิบคน เข้าร่วมประชุมที่ชื่อว่า ไครเมีย แพลตฟอร์ม (Crimea Platform) เพื่อหารือและสรุปสถานการณ์ ต่าง ๆ ในช่วงหกเดือนที่ผ่านมา

ประธานาธิบดีเซเลนสกี กล่าวในพิธีเปิดการประชุมครั้งนี้ว่า "เพื่อเอาชนะความเลวร้ายครั้งนี้ เราจำเป็นต้องได้รับชัยชนะเหนือความก้าวร้าวของรัสเซีย เป็นเรื่องสำคัญที่ต้องปลดปล่อยแคว้นไครเมีย และกอบกู้ระเบียบโลกให้กลับคืนมา"

ก่อนหน้านี้ ปธน.เซเลนสกี เตือนว่า รัสเซียอาจพยายามโจมตีในช่วงก้อนถึงวันประกาศอิสรภาพของยูเครนในวันพุธนี้ และระบุว่า การโจมตีด้วยขีปนาวุธของรัสเซียในบริเวณรอบกรุงเคียฟอาจเพิ่มขึ้นเช่นกัน

"จะมีการตอบโต้อย่างรุนแรง... การโต้กลับจะเพิ่มขึ้น และเข้มแข็งขึ้นเรื่อย ๆ" ปธน.ยูเครนกล่าว

ความกังวลว่ารัสเซียจะเพิ่มการโจมตีมีขึ้นหลังจากการเสียชีวิตของ อาร์ยา ดูกินา บุตรสาวของนักปรัชญาแนวคิดชาตินิยมสุดโต่ง อเล็กซานเดอร์ ดูกิน คนใกล้ชิดกับประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน แห่งรัสเซีย

สำนักงานด้านความมั่นคงของรัฐบาลกลางรัสเซีย (FSB) ระบุในวันจันทร์ว่า การสังหารดาเรีย ดูกินาด้วยระเบิดติดรถยนต์เมื่อค่ำวันเสาร์ “มีการเตรียมการและดำเนินการโดยหน่วยปฏิบัติการพิเศษของยูเครน”

ขณะเดียวกัน สถานการณ์การสู้รบในหลายพื้นที่ของยูเครนยังคงดำเนินไปอย่างต่อเนื่อง มีรายงานว่ากองทัพรัสเซียโจมตีทางอากาศและใช้ปืนใหญ่ยิงใส่เมืองซาปอริห์เชีย ไม่ไกลจากโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ขนาดใหญ่ที่สุดของยุโรป ท่ามกลางเสียงเรียกร้องให้พื้นที่ดังกล่าวเป็นเขตปลอดทหารเพื่อความปลอดภัยของเตาปฏิกรณ์ปรมาณู โดยทั้งสองฝ่ายต่างกล่าวหากันและกันว่าเป็นผู้โจมตี

  • ที่มา: รอยเตอร์
XS
SM
MD
LG