ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ยูเครนห้ามเฉลิมฉลองวันชาติ หวั่นเหตุรุนแรงจากรัสเซีย


Russia Ukraine War

ทางการยูเครนประกาศห้ามการเฉลิมฉลองวันชาติในกรุงเคียฟ โดยให้เหตุผลเรื่องภัยคุกคามจากการโจมตีของกองทัพรัสเซีย ที่การสู้รบจะเข้าสู่เดือนที่หกในอีกไม่กี่วันข้างหน้านี้ ตามรายงานของรอยเตอร์

ทางการยูเครนในกรุงเคียฟ ประกาศห้ามจัดการเฉลิมฉลองเนื่องในวันชาติยูเครนปีที่ 31 ที่จะมีขึ้นในวันที่ 24 สิงหาคมนี้ และตรงกับวาระครบ 6 เดือนที่รัสเซียบุกยูเครน โดยห้ามการจัดงานลักษณะดังกล่าวตั้งแต่วันจันทร์จนถึงวันพฤหัสบดี เนื่องจากความกังวลเรื่องเหตุโจมตีจากรัสเซีย แม้ว่ากรุงเคียฟจะห่างไกลจากพื้นที่การสู้รบทางตอนใต้ของยูเครนที่ปะทุหนักในขณะนี้ก็ตาม

ส่วนที่เมืองคาร์คิฟ ทางการประกาศเคอร์ฟิวตั้งแต่ 16.00 น. ถึง 7.00 น. ตั้งแต่วันอังคารจนถึงวันพฤหัสบดี หลังมีเหตุโจมตีเกิดขึ้นต่อเนื่อง และเมืองท่ามิโคลาอิฟ สั่งให้ประชาชนทำงานจากที่บ้านในวันอังคารและวันพุธ และแนะประชาชนหลีกเลี่ยงการรวมตัวเป็นกลุ่มใหญ่ในที่สาธารณะ

ท่าทีของทางการยูเครน สอดรับกับถ้อยแถลงของประธานาธิบดีโวโลดิเมียร์ เซเลนสกี เมื่อวันเสาร์ที่ว่า “เราควรตระหนักว่าในสัปดาห์นี้ รัสเซียอาจพยายามทำสิ่งที่น่ารังเกียจเป็นพิเศษ บางอย่างที่โหดร้ายเป็นพิเศษ ซึ่งในช่วงหกเดือนมานี้ รัสเซียได้ทำสิ่งเดียวกันนี้มาตลอดเวลา นั่นคือสิ่งที่น่าขยะแขยงและโหดร้าย”

กองทัพยูเครนระบุในวันจันทร์ว่า รัสเซียยิงจรวดถล่มหลายเมืองใกล้กับพิกัดโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ที่ใหญ่ที่สุดของยุโรป สร้างความกังวลว่าอาจเกิดหายนะด้านนิวเคลียร์ในพื้นที่ และชาติตะวันตกต่างเรียกร้องให้ฝั่งรัสเซียและยูเครนถอนทหารและอาวุธออกจากพื้นที่ดังกล่าว ซึ่งทางรัสเซียได้เรียกร้องให้คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ จัดการประชุมในวันอังคารนี้ เพื่อหารือเกี่ยวกับโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ในซาปอริห์เชีย ตามรายงานของสื่อของทางการรัสเซีย RIA

รัสเซียเริ่มส่งกองทัพรุกรานยูเครนเมื่อ 24 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา โดยเรียกว่าเป็น “ปฏิบัติการพิเศษทางการทหาร” กับยูเครน ขณะที่ยูเครนและพันธมิตรชาติตะวันตกกล่าวหารัสเซียว่ากำลังก่อสงครามยุคจักรวรรดินิยมเพื่อยึดครองยูเครน

ประเมินความเสียหาย 6 เดือนสงครามยูเครน

สำนักงานข้าหลวงใหญ่สิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ (Office of the United Nations High Commissioner for Human Rights – OHCHR) ระบุในวันจันทร์ว่า สงครามยูเครนคร่าชีวิตประชาชนผู้บริสุทธิ์ไปมากกว่า 5,587 คน บาดเจ็บ 7,890 คน

อีกด้านหนึ่งในวันจันทร์ พลเอกวาเลรี ซาลุจนี ผู้บัญชาการทหารบกยูเครน เปิดเผยเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่รัสเซียส่งกองทัพบุกยูเครนว่า มีทหารยูเครนเสียชีวิตไปเกือบ 9,000 คนระหว่างปฏิบัติหน้าที่ในช่วง 6 เดือนที่ผ่านมา ฝั่งรัสเซียไม่ได้เปิดเผยว่ารัสเซียเสียกำลังพลไปเท่าใด แต่ทางกองทัพยูเครนประเมินว่า มีทหารรัสเซียเสียชีวิตไปถึง 45,400 นาย ทางรอยเตอร์ไม่สามารถยืนยันตัวเลขเสียชีวิตจากทั้งสองฝั่งได้ ในช่วงเวลาที่รายงานข่าวนี้

ด้านองค์การยูนิเซฟ ระบุว่า มีเด็กเสียชีวิต 972 คนจากความรุนแรงของสงครามรัสเซีย-ยูเครน ในระยะ 6 เดือนที่ผ่านมา และยังคาดว่าตัวเลขที่แท้จริงอาจสูงกว่านั้น

ยูนิเซฟ ชี้ว่าโรงเรียนราว 1 ใน 10 ของยูเครนได้รับความเสียหายหรือถูกทำลายไปจากสงคราม และว่าปีการศึกษาใหม่ในยูเครนกำลังจะเริ่มต้นในอีกหนึ่งสัปดาห์ต่อจากนี้ เป็นเครื่องเตือนใจว่ายูเครนสูญเสียเด็กและเยาวชนไปมากแค่ไหนจากสงครามที่เกิดขึ้น และเรียกร้องให้ยุติการโจมตีในพื้นที่ประชากรหนาแน่นในยูเครน

  • ที่มา: รอยเตอร์และวีโอเอ
XS
SM
MD
LG