ลิ้งค์เชื่อมต่อ

รัสเซียกล่าวหายูเครนสังหารลูกสาวพันธมิตรปูติน


Flowers and candles are placed next to a portrait of Darya Dugina in Moscow
Flowers and candles are placed next to a portrait of Darya Dugina in Moscow

หน่วยข่าวกรองรัสเซีย กล่าวหาหน่วยข่าวกรองยูเครนว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุคาร์บอมบ์ที่สังหารลูกสาวของนักปรัชญาแนวคิดชาตินิยมสุดโต่ง ที่เป็นพันธมิตรกับประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน แห่งรัสเซีย

สำนักงานด้านความมั่นคงของรัฐบาลกลางรัสเซีย (FSB) ระบุในวันจันทร์ว่า การสังหารดาเรีย ดูกินา ลูกสาวของอเล็กซานเดอร์ ดูกิน นักเขียนและนักปรัชญาแนวคิดสุดโต่ง เมื่อค่ำวันเสาร์ “มีการเตรียมการและดำเนินการโดยหน่วยปฏิบัติการพิเศษของยูเครน”

ณ ตอนนี้ยังไม่มีฝ่ายใดแสดงความรับผิดชอบต่อเหตุดังกล่าว และทางมิไคโล โพโดลยัก ที่ปรึกษาประธานาธิบดียูเครน ปฏิเสธความเกี่ยวข้องของยูเครนกับเหตุการณ์ดังกล่าว

แต่ในแถลงการณ์เมื่อวันจันทร์ของ FSB กล่าวหาพลเมืองยูเครน นาตาลยา โวฟค์ ว่าเป็นผู้สะกดรอยตามดูกินา ก่อเหตุคาร์บอมบ์ และหลบหนีจากรัสเซียไปยังเอสโตเนียพร้อมกับลูกสาววัย 12 ปี

ขณะที่สื่อรัสเซียตั้งข้อสังเกตว่าเหตุคาร์บอมบ์ดังกล่าวน่าจะมีเป้าหมายคือนายดูกิน ผู้ใกล้ชิดกับประธานาธิบดีรัสเซีย ซึ่งชาติตะวันตกเรียกเขาว่าเป็น “มันสมองของปูติน”

เซอร์เก มาร์คอฟ อดีตที่ปรึกษาของปธน.ปูติน ให้สัมภาษณ์กับสื่อทางการรัสเซีย RIA-Novosti ว่า ดูกิน คือเป้าหมายที่แท้จริง และว่า “เป็นที่ชัดเจนว่าผู้ต้องสงสัยคือหน่วยข่าวกรองของกองทัพและหน่วยงานความมั่นคงยูเครน”

ระหว่างที่ความสัมพันธ์อันชัดเจนระหว่างดูกินกับปธน.ปูตินยังไม่เป็นที่ประจักษ์ชัดเจน รัฐบาลเครมลินมักจะกล่าวถึงงานเขียนของดูกินในสื่อของรัฐบาลรัสเซียอยู่เสมอ ซึ่งดูกินมีบทบาทในการผลักดันแนวคิด “Novorossiya” หรือ New Russia ที่ใช้ในการสร้างความชอบธรรมในการผนวกแหลมไครเมียของยูเครนเป็นส่วนหนึ่งของรัสเซีย เมื่อปี 2014 และดูกินาลูกสาว เป็นผู้สนับสนุนแนวคิดเดียวกันในฐานะผู้แสดงความคิดเห็นผ่านทางสถานีโทรทัศน์ Tsargrad ซึ่งดูกินเป็นบรรณาธิการบริหาร

ดาเรีย ดูกินา อยู่ในรายชื่อที่ทางการสหรัฐฯ ออกมาตรการลงโทษในเดือนมีนาคม จากบทบาทบรรณาธิการบริหารของเธอในเว็บไซต์ที่สหรัฐฯ ชี้ว่าเป็นแหล่งข่าวที่เผยแพร่ข้อมูลเท็จ

  • มีเนื้อหาบางส่วนจากเอพี
XS
SM
MD
LG