หวั่นวิกฤติที่อยู่อาศัย! เมื่อประชากรในเขตเมืองจะเพิ่มขึ้นหลายพันล้านคนทั่วโลกในอีก 32 ปี

FILE - An aerial view is seen of the construction site of the new Paris courthouse in the urban development zone of Clichy–Batignolles, northwest of Paris, July 14, 2016.

Your browser doesn’t support HTML5

หวั่นวิกฤติที่อยู่อาศัย! เมื่อประชากรในเขตเมืองจะเพิ่มขึ้นหลายพันล้านคนทั่วโลกในอีก 32 ปี

ผู้คนกำลังอพยพเข้าไปอยู่ในเขตเมืองกันมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเมืองขนาดเล็กหรือใหญ่ และคนยากจนเป็นผู้ที่ได้รับผลกระทบรุนแรงที่สุดจากการขาดแคลนที่พักอาศัยในเขตเมือง

ปัญหานี้เกิดขึ้นในนครลอสเองเจลลีส รัฐแคลิฟอร์เนีย ไปจนถึงเมืองมุมไบ ประเทศอินเดีย ที่มีคนอาศัยอยู่ถึงเกือบ 20 ล้านคน เเละเมืองลากอส ไนจีเรีย ที่มีคนอาศัยเกือบ 20 ล้านคนเช่นกัน เเละเมืองใหญ่เหล่านี้กำลังประสบกับวิกฤติการขาดแคลนบ้าน

เควิน โคลว์เดน แห่งสถาบันมิลเคน กล่าวว่า นอกจากเขตเมืองจะเป็นพื้นที่ที่มีตำแหน่งงานที่ได้รับเงินเดือนสูงเเล้ว เขตเมืองใหญ่ยังมีโอกาสที่ดีกว่า ไม่ว่าจะเป็นโอกาสความก้าวหน้าในหน้าที่การงานเเละโอกาสเข้าถึงแหล่งทรัพยากรต่างๆ

ในบางประเทศ มีการแก้ปัญหานี้ด้วยการสร้างเมืองหลวงเเห่งใหม่ขึ้นเพื่อลดความแออัดยัดเยียด ยกตัวอย่างอียิปต์ที่กำลังสร้างเมืองหลวงเเห่งใหม่ขึ้นชานกรุงไคโร

โคลว์เดน กล่าวว่า ประเทศหลายประเทศกำลังจะย้ายเมืองหลวงไปอยู่ในเมืองที่สร้างขึ้นใหม่ หลายประเทศสร้างเมืองใหม่ขึ้นมาเพราะมีเงินลงทุน แต่การสร้างเมืองใหม่นี้อาจไม่ใช่การแก้ปัญหาที่ตรงจุดไปทุกกรณี

เนื่องจากคนต้องการอาศัยในเมืองที่มีทุกสิ่งทุกอย่างเพียบพร้อม อาทิ เมืองใหญ่อย่างกรุงโตเกียวที่มีประชากรถึง 37 ล้านคน เเละได้ชื่อว่าเป็นเมืองระดับเมกะซิตี้ที่ใหญ่ที่สุดในโลก

เมืองต่างๆ ทั่วโลกกำลังประสบกับการเปลี่ยนแปลงทางสภาพแวดล้อมเเละปัญหาต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นระดับน้ำทะเลที่สูงขึ้นเเละการขาดแคลนน้ำดื่ม

เอริก ไอค์คิล่า แห่งมหาวิทยาลัยเซาเทิร์น แคลิฟอร์เนีย กล่าวว่า ส่วนใหญ่ปัญหาเกิดจากจำนวนคนเพิ่มขึ้นมากเกินกว่าแผนที่รองรับ เเละบางครั้งกฏระเบียบการใช้ที่ดินก็ไม่เข้ากับยุคสมัย

ผู้คนในโลกกำลังพัฒนาประสบกับปัญหาสำคัญหลายอย่าง พวกเขาอาจพลัดถิ่นเพราะการสู้รบ ไม่มีสิทธิ์ในที่ดิน หรืออาจไม่มีธนาคารที่เต็มใจช่วยออกเงินกู้ในการซื้อบ้าน

ทจาดา เเม็คเคนนา แห่ง Habitat For Humanity กล่าวว่า หลายสิ่งหลายอย่างที่คนในสหรัฐฯ มองข้ามเพราะเป็นเรื่องธรรมดา อาทิ การมีสิทธิ์เป็นเจ้าของบ้านที่ซื้อ มักเป็นสิ่งที่คนในหลายประเทศยากจนโดยเฉพาะผู้หญิงไม่มี ดังนั้น เธอคิดว่านโยบายสาธารณะเป็นเรื่องสำคัญ

เเม็คเคนนา กล่าวว่า ในประเทศอื่นๆ นอกสหรัฐฯ ทางหน่วยงานยังให้ความช่วยเหลือด้านเงินกู้เพื่อช่วยให้เจ้าของบ้านสามารถซื้ออุปกรณ์ในห้องครัว เตาหุงต้มอาหาร หรือติดตั้งห้องน้ำ เพื่อทำให้บ้านที่สร้างขึ้นเหมาะเเก่การอยู่อาศัย และเมืองเเต่ละเมืองจะเเตกต่างกันไปในการแก้ปัญหาต่างๆ ของตน

เอริก ไอค์คิลล่า แห่งมหาวิทยาลัยเซาเทิร์น แคลิฟอร์เนีย กล่าวว่า เมืองแต่ละเมืองมีการพัฒนาที่ต่างกันไปขึ้นอยู่กับองค์ประกอบต่างๆ ทั้งทางภูมิศาสตร์และเศรษฐกิจ ตลอดจนสถาบันต่างๆ เเละประวัติศาสตร์

เขาบอกว่า ทางแก้ปัญหาจะต้องได้รับการไตร่ตรองให้เหมาะสมกับเเต่ละเมือง

(เรียบเรียงโดยทักษิณา ข่ายแก้ว วีโอเอภาคภาษาไทยกรุงวอชิงตัน)