ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'เซเนกัล' สร้างเมืองใหม่เพื่อแก้ปัญหาเมืองหลวงเเออัด


The Mosque of the Divinity at sunset, May 25, 2018, during Ramadan in Dakar, Senegal.
please wait

No media source currently available

0:00 0:03:23 0:00

เมืองใหม่แห่งนี้ชื่อว่าไดอัมนีอาดีอู (Diamniadio) ตั้งอยู่ไม่ไกลนักจากกรุงดักการ์ (Dakar) เมืองหลวงของเซเนกัล ไปทางทิศตะวันออก โครงการนี้มีมูลค่าการก่อสร้างกว่า 2 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

โครงการนี้มีเป้าหมายเพื่อลดความแออัดในกรุงดักการ์ (Dakar) ซึ่งมีประชาชนอาศัยอยู่ 3 ล้านคนจากประชากรทั้งหมด 15 ล้านคนทั่วประเทศ

เซดู ซี ซาลล์ (Seydou Sy Sall) รับผิดชอบงานโปรโมทโครงการสร้างเมืองไดอัมนีอาดีอู เขากล่าวว่าโครงการสร้างเมืองใหญ่เเห่งนี้เป็นส่วนหนึ่งของแผนพัมนาเซเนกัลที่เรียกว่า 'Emerging Senegal' ซึ่งมุ่งเป้าที่การพัฒนาเศรษฐกิจเเละสร้างงานเเก่เขต Greater Dakar แต่จะมีผลดีต่อทั่วประเทศ

เขากล่าวว่า โครงการนี้ยังมุ่งส่งเสริมให้เขตนี้กลายเป็นศูนย์กลางทางเศรษฐิจในภาคเเละระดับนานาชาติอีกด้วย

ขณะนี้ สำนักงานต่างๆ ของหน่วยงานราชการได้เริ่มโยกย้ายไปอยู่ที่เมืองใหม่เเล้ว เเละในเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา กระทรวงการเกษตรก็ได้ย้ายที่ทำการไปที่เมืองนี้เเล้ว

เพนดา มโบว์ เเวด โฆษกของกระทรวงการเกษตรเซเนกัล กล่าวว่า เคยใช้เวลาขับรถไปทำงานนาน 40-50 นาทีจนถึง 1 ชั่วโมงเพราะการจราจรที่ติดขัด เเต่ตอนนี้ใช้เวลาขับรถจากบ้านไปทำงานที่เมืองไดอัมนีอาดีอูเพียง 20 นาทีเท่านั้น ช่วยประหยัดเวลาในการเดินทางลงได้อย่างมาก นอกจากนี้เมืองใหม่ยังเงียบสงบเเละสะอาดอีกด้วย

อย่างไรก็ตาม โครงการสร้างเมืองไดอัมนีอาดีอูเจอกับเสียงวิจารณ์เช่นกัน บรรดาผู้เชี่ยวชาญด้านที่อยู่อาศัยกล่าวว่า ราคาบ้านในเมืองใหม่จะอยู่ที่ราว 20,000- 40,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือราว 6 แสน - 1.2 ล้านบาท ซึ่งสูงเกินกำลังซื้อของประชาชนทั่วไปที่มีรายได้เฉลี่ยราวเดือนละ 200 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือ 6,000 กว่าบาท

โครงการพัฒนาขนาดใหญ่นี้ยังสร้างผลกระทบต่อคนในพื้นที่ใกล้ๆ กับเมืองไดอัมนีอาดีอู

หมู่บ้านเดนี มาลิก กูเอ ยังขาดเเคลนระบบสาธารณูปโภคขั้นพื้นฐาน เเละประชาชนในหมู่บ้านบอกว่าพวกเขาได้รับผลกระทบจากการสร้างเมืองใหม่แห่งนี้

เมดูเน ดิออบ ประธานสภาเขต กล่าวว่า ชาวบ้านในพื้นที่ไม่ได้ต่อต้านโครงการสร้างเมืองใหม่ของเซเนกัล เเต่ทางการไม่เคารพต่อสิทธิของคนในหมู่บ้าน เพราะไม่มีการแจ้งให้ชาวบ้านรู้ถึงโครงการนี้ แต่เข้ามายึดที่ดินทำกินของชาวบ้านเพื่อทำการก่อสร้างโดยไม่มีการชดเชยค่าที่ดิน เพียงเเต่ชดเชยค่าเสียหายของผลผลิตทางการเกษตรเท่านั้น

และเมื่อชาวบ้านแสดงความคิดเห็นต่อเรื่องนี้ ทางการกลับบอกว่าที่ดินเป็นทรัพย์สินของรัฐ

แต่แม้จะมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ โครงการสร้างเมืองไดอัมนีอาดีอูยังเดินหน้าต่อไป เเละแผนก่อสร้างสองระยะสุดท้ายของโครงการจะเสร็จสิ้นภายในปี พ.ศ. 2578

(เรียบเรียงโดยทักษิณา ข่ายแก้ว วีโอเอภาคภาษาไทยที่กรุงวอชิงตัน)

XS
SM
MD
LG