ลิ้งค์เชื่อมต่อ

"มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก" ตอบคำถามคณะกรรมาธิการวุฒิสภา กรณีการปกป้องข้อมูลผู้ใช้


APTOPIX Facebook Privacy Scandal Congress
APTOPIX Facebook Privacy Scandal Congress

มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก (Mark Zuckerberg) ซีอีโอและผู้ก่อตั้ง เฟสบุ๊ก (Facebook) ขึ้นตอบคำถามต่อคณะกรรมาธิการของวุฒิสภาสหรัฐฯ ในวันอังคาร โดยระบุว่า เฟสบุ๊ก กำลังพยายามปรับปรุงเกี่ยวกับการนำข้อมูลของสมาชิกผู้ใช้เฟสบุ๊กไปใช้ หลังจากเฟสบุ๊กถูกวิจารณ์อย่างหนัก จากกรณีที่ข้อมูลของผู้ใช้เฟสบุ๊ก 87 ล้านคน ถูกบริษัท Cambridge Analytica ดึงไปใช้ในการวิเคราะห์ เพื่อวางแผนรณรงค์หาเสียงให้กับ โดนัลด์ ทรัมป์ ในการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ปี ค.ศ. 2016

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ซัคเคอร์เบิร์กถูกคณะกรรมาธิการของวุฒิสภาสหรัฐฯ สอบถามในหลายประเด็น ตั้งแต่การรับมือกับข้อกล่าวหาที่ว่ารัสเซียอยู่เบื้องหลังการแทรกแซงการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ไปจนถึงเรื่องการปกป้องความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้ การแสดงความเห็นเชิงเกลียดชังในเฟสบุ๊ก ตลอดจนข่าวปลอม หรือ Fake News

โดยซัคเคอร์เบิร์ก ซึ่งสวมชุดสูทสีดำและผูกเน็คไท แทนเสื้อยืดและกางเกงยีนส์แบบที่เห็นเป็นประจำ กล่าวว่า เวลานี้เฟสบุ๊กกำลังเข้าสู่ช่วงการปรับเปลี่ยนปรัชญาการทำงานครั้งใหญ่

ในวันศุกร์ ซัคเคอร์เบิร์กแสดงการสนับสนุนร่างกฎหมายที่กำหนดให้สื่อสังคมออนไลน์ทุกบริษัทต้องเปิดเผยตัวตนของผู้ซื้อโฆษณาออนไลน์ที่เกี่ยวกับการเมืองทุกชิ้นด้วย

โดยในวันนี้ หุ้นของเฟสบุ๊ก ปรับตัวสูงขึ้น 3.5% หลังจากมาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก เริ่มให้การและตอบคำถามต่อคณะกรรมาธิการของวุฒิสภาสหรัฐฯ ซึ่งจะใช้เวลาสองวัน คือวันอังคารและวันพุธนี้

XS
SM
MD
LG