ลิ้งค์เชื่อมต่อ

‘ซัคเคอร์เบิร์ก’ ขอโทษกรณี 'เคมบริดจ์ อนาลีติกา' ก่อนขึ้นให้การกับวุฒิสภาสหรัฐฯ


Facebook CEO Mark Zuckerberg arrives on Capitol Hill in Washington, April 9, 2018, to meet with Sen. Dianne Feinstein, D-Calif., the ranking member of the Senate Judiciary Committee.
Facebook CEO Mark Zuckerberg arrives on Capitol Hill in Washington, April 9, 2018, to meet with Sen. Dianne Feinstein, D-Calif., the ranking member of the Senate Judiciary Committee.

ซีอีโอของบริษัทเฟสบุ๊ก (Facebok) มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก กล่าวขอโทษต่อเหตุการณ์ที่ข้อมูลส่วนตัวผู้ใช้หลายสิบล้านคนถูกนำไปใช้อย่างไม่เหมาะสม

การกล่าวขอโทษครั้งนี้ของ มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก เกิดขึ้นก่อนที่เขาจะขึ้นให้ข้อมูลต่อสมาชิกวุฒิสภาสหรัฐฯ จากข่าวการแอบใช้ข้อมูลผู้ใช้เฟสบุ๊ก 87 ล้านคน โดยบริษัทที่ปรึกษาด้านการเมือง 'เคมบริดจ์ อนาลีติกา'​ (Cambridge Analytica)

มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ยอมรับในแถลงการณ์วันจันทร์ว่า บริษัทเฟสบุ๊กควรปกป้องระบบของตนและข้อมูลผู้ใช้ให้ดีกว่านี้ โดยเขามีกำหนดที่จะถูกสอบถามจากสมาชิกรัฐสภาอเมริกันในวันอังคารและพุธนี้

ผู้ก่อตั้งเฟสบุ๊กกล่าวด้วยว่า บริษัทจะแจ้งให้ผู้ใช้ 87 ล้านคนทราบว่าข้อมูลส่วนตัวของคนใดบ้างที่ถูกดึงไปวิเคราะห์โดยบริษัท Cambridge Analytica ซึ่งเป็นบริษัทในอังกฤษที่ถูกว่าจ้างโดยคณะหาเสียงของ โดนัลด์ ทรัมป์ ให้วางยุทธศาสตร์ด้านการเจาะกลุ่มผู้ใช้สิทธิ์ เพื่อการวางแผนรณรงค์หาเสียง ในการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ปี ค.ศ. 2016

เฟสบุ๊กเชื่อว่าคนส่วนใหญ่ในกลุ่ม 87 ล้านคน น่าจะได้รับผลกระทบ โดยประเมินว่าผู้ถูกดึงข้อมูลอย่างไม่เหมาะสมน่าจะมีอยู่มากกว่า 70 ล้านคน โดยคาดว่ามีประมาณกว่า 1 ล้านคนที่อยู่ในประเทศฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย และอังกฤษ ส่วนที่เหลืออยู่ในสหรัฐฯ

มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก กล่าวด้วยว่า บริษัท Cambridge Analytica ไม่ได้พูดความจริงต่อเฟสบุ๊ก

เฟสบุ๊กกล่าวว่า กำลังแจ้งไปยังผู้ใช้ทั้งหมด 2,200 ล้านคน พร้อมกับลิ้งค์ที่ระบุว่ามีแอพใดบ้างอยู่ในระบบบัญชีของลูกค้า และแจงขั้นตอนการปิดกั้นไม่ให้บุคคลที่สามเข้าถึงแอพเหล่านั้น

XS
SM
MD
LG