ลิ้งค์เชื่อมต่อ

กบฏฮูตียึดเรือขนส่งอิสราเอลในทะเลแดง


ภาพของเรือสินค้า 'Galaxy Leader' ที่ท่าเรือเมืองโคเปอร์ ประเทศสโลวีเนีย เมื่อวันที่ 16 ก.ย. ก่อนที่กลุ่มกบฏฮูตีจะประกาศว่า ได้ยึดเรือไว้แล้วในวันที่ 16 พ.ย. 2566
ภาพของเรือสินค้า 'Galaxy Leader' ที่ท่าเรือเมืองโคเปอร์ ประเทศสโลวีเนีย เมื่อวันที่ 16 ก.ย. ก่อนที่กลุ่มกบฏฮูตีจะประกาศว่า ได้ยึดเรือไว้แล้วในวันที่ 16 พ.ย. 2566

กลุ่มกบฏฮูตีที่อิหร่านหนุนหลังเข้ายึดเรือขนส่งสินค้าลำหนึ่งที่แล่นผ่านทางใต้ของทะเลแดง พร้อมประกาศว่า ตนได้นำเรือลำดังกล่าวไปจอดที่ท่าเรือแห่งหนึ่งในประเทศเยเมนแล้ว

โฆษกกลุ่มฮูตีออกแถลงการณ์ที่ระบุว่า “เราจะปฏิบัติต่อลูกเรือตามหลักการและคุณค่าของศาสนาอิสลาม” โดยอ้างด้วยว่า เรือลำดังกล่าวเป็นเรือของอิสราเอล

กองทัพอิสราเอลกล่าวในวันอาทิตย์ว่า เรือขนส่งสินค้าที่ว่านั้นถูกจี้ ขณะกำลังเดินทางจากตุรกีไปยังอินเดีย และเหตุการณ์นี้ได้ส่งสัญญาณเตือนว่า ระดับความตึงเครียดในภูมิภาคดังกล่าวที่เกิดจากสงครามอิสราเอล-ฮามาส กำลังกระจายตัวไปยังท้องน้ำแล้ว

สำนักงานนายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู เปิดเผยว่า เรือที่ถูกกบฏฮูตียึดไปมีบริษัทอังกฤษเป็นเจ้าของและบริษัทญี่ปุ่นเป็นผู้ดำเนินงานดูแล โดยมีลูกเรือหลายสัญชาติประจำอยู่ 25 คน แต่ไม่มีชาวอิสราเอลเลยแม้แต่คนเดียว

โฆษกของกลุ่มฮูตีกล่าวเมื่อช่วงเช้าของวันอาทิตย์ว่า เรือทุกลำที่บริษัทอิสราเอลเป็นเจ้าของหรือดำเนินงานดูแล หรือชักธงอิสราเอลขึ้น คือ เป้าหมายของตน

รายงานข่าวระบุว่า รายละเอียดเกี่ยวกับเจ้าของของเรือลำนี้แสดงให้เห็นความเกี่ยวข้องกับบริษัท เรย์ คาร์ แคร์ริเออร์ส (Ray Car Carriers) ซึ่งก่อตั้งโดย เอบราฮัม “รามี” อุนการ์ ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นคนที่ร่ำรวยที่สุดคนหนึ่งในอิสราเอล

อุนการ์ บอกกับสื่อเอพีว่า ตนรับทราบเกี่ยวกับสิ่งที่เกิดขึ้นกับเรือลำนี้แล้ว แต่ไม่สามารถให้ความเห็นใด ๆ ได้ เพราะยังรอรายละเอียดอื่น ๆ อยู่

เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ เปิดเผยว่า กลุ่มที่ทำการจี้เรือลำนี้บุกขึ้นเรือโดยใช้เฮลิคอปเตอร์ ขณะที่ เจ้าหน้าที่กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ อีกรายระบุว่า “เรารับทราบเกี่ยวกับสถานการณ์นี้แล้วและกำลังเฝ้าดูอยู่อย่างใกล้ชิด”

  • ข้อมูลบางส่วนมาจากเอพีและรอยเตอร์

กระดานความเห็น

XS
SM
MD
LG