ลิ้งค์เชื่อมต่อ

หุ้นเฟสบุ๊กพุ่งต่อ หลัง 'มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก' รอดซักฟอก


Facebook CEO Mark Zuckerberg arrives to testify before a House Energy and Commerce hearing on Capitol Hill in Washington, Wednesday, April 11, 2018. (AP Photo/Andrew Harnik)

หลังจากที่นายมาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ผู้ก่อตั้งและซีอีโอของสื่อสังคมออนไลน์ Facebook ผ่านพ้นจากขึ้นให้การกับรัฐสภาสหรัฐฯ ในกรณีข้อมูลผู้ใช้รั่วไหลต่อเนื่อง 2 วัน กินเวลานาน 10 ชั่วโมง เมื่อวันพุธที่ผ่านมา หุ้นเฟสบุ๊กปิดบวกขึ้นไปร้อยละ 0.78 เมื่อวันพุธ หลังจากพุ่งขึ้นไปร้อยละ 4.5 เมื่อวันอังคาร ส่งผลให้ภายในเวลา 2 วันที่ผ่านมา มูลค่าหุ้นที่เขาถือครองอยู่ เพิ่มขึ้นราว 3 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือราว 96,000 ล้านบาท

สิ่งที่ต้องจับตาต่อจากนี้ คือ การเคลื่อนไหวของคณะกรรมาธิการพลังงานและพาณิชย์ของสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ ในการพิจารณาการออกกฏหมายและมาตรการควบคุมบริษัทเทคโนโลยี ในการปกป้องข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้บริการที่เข้มงวดยิ่งขึ้น

ขณะที่นายเกรก วัลเดน ประธานคณะกรรมาธิการพลังงานและพาณิชย์ของสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ บอกด้วยว่า อาจเรียกผู้บริหารบริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่รายอื่นเพื่อขึ้นให้การในลักษณะเดียวกัน แต่ยังไม่ระบุว่าผู้บริหารบริษัทใดจะเป็นรายต่อไป

ด้านนายอัลวาโร เบโดยา อดีตคณะทำงานในสภาคองเกรสของอดีตวุฒิสมาชิก อัล แฟรนเคน บอกว่า การรอดพ้นจากการซักฟอกแบบไร้รอยขีดข่วนของนายซัคเคอร์เบิร์ก นำไปสู่ประเด็นคำถามถึงความรู้ความเข้าใจของสภาสหรัฐฯต่อเทคโนโลยีที่ล้ำหน้า รวมทั้งพลังแห่งการล็อบบี้นักการเมืองจากบริษัทเทคโนโลยีเหล่านี้

XS
SM
MD
LG