ลิ้งค์เชื่อมต่อ

องค์การการค้าโลก ชี้ สหรัฐฯขึ้นภาษีจีนละเมิดกฎการค้าระหว่างประเทศ


A logo is pictured outside the World Trade Organization (WTO) headquarters next to a stop sign, in Geneva, Switzerland.
A logo is pictured outside the World Trade Organization (WTO) headquarters next to a stop sign, in Geneva, Switzerland.

องค์การการค้าโลก หรือ WTO ชี้ สหรัฐฯ ละเมิดกฎการค้าระหว่างประเทศ ในการปรับขึ้นภาษีต่อสินค้านำเข้าจากจีน สร้างความไม่พอใจกับสหรัฐฯอย่างมาก

ทาง WTO มีคำตัดสินออกมาในวันอังคารว่า การที่สหรัฐขึ้นภาษีสินค้านำเข้าจากจีนมูลค่ากว่า 2 แสนล้านดอลลาร์เมื่อสองปีก่อน ถือเป็นการละเมิดกฎระเบียบการค้าระหว่างประเทศ จากที่ก่อนหน้านี้ฝั่งสหรัฐฯ ยืนยันว่าการปรับขึ้นภาษีสินค้านำเข้าดังกล่าวมีความชอบธรรม เพราะเป็นการตอบโต้จีนในประเด็นการบังคับถ่ายโอนเทคโนโลยีและประเด็นทรัพย์สินทางปัญญา

แต่ในการพิจารณาขององค์การการค้าโลกเมื่อวันอังคาร ตัดสินว่า สหรัฐฯละเมิดกฎการค้าระหว่างประเทศ เนื่องจากเป็นการบังคับใช้กับสินค้านำเข้าจากจีนเท่านั้น อีกทั้งสหรัฐฯไม่สามารถให้คำอธิบายที่เพียงพอในการบังคับใช้มาตรการภาษีดังกล่าว ในการนี้ WTO แนะให้สหรัฐฯปฏิบัติตามกฎระเบียบการค้าโลก และแนะให้สหรัฐฯและจีนหาทางออกร่วมกันในการแก้ปัญหาข้อพิพาทการค้าของ 2 มหาอำนาจ

นายโรเบิร์ต ไลท์ไฮเซอร์ ผู้แทนการค้าสหรัฐฯ กล่าวในแถลงการณ์ว่า จากคำตัดสินที่ออกมาสะท้อนสิ่งที่คณะทำงานของประธานาธิบดีทรัมป์ได้ย้ำยืนยันมาตลอดว่า องค์การการค้าโลกไม่มีศักยภาพมากพอในการหยุดยั้งการดำเนินการทางการค้าที่ไม่เป็นธรรมของจีน

ขณะที่กระทรวงพาณิชย์จีน ออกแถลงการณ์สนับสนุนระบบการค้าระดับพหุภาคี พร้อมย้ำว่ารัฐบาลปักกิ่งยังเคารพกฎระเบียบของ WTO และหวังว่ารัฐบาลสหรัฐฯจะปฏิบัติตามเช่นกัน

XS
SM
MD
LG