ลิ้งค์เชื่อมต่อ

WTA ขู่ยกเลิกการจัดแข่งขันเทนนิสในจีน หลังการหายตัวของ 'เผิง ฉ่วย'


China Tennis Peng
China Tennis Peng

ปฏิกิริยาและความกังวลต่อการหายตัวไปของนักเทนนิสชื่อดังชาวจีน 'เผิง ฉ่วย' ได้เพิ่มมากขึ้นในวันศุกร์ หลังจากที่สมาคมเทนนิสหญิง หรือ WTA (Women’s Tennis Association) กล่าวว่าทางสมาคมกำลังเตรียมที่จะยกเลิกจัดการแข่งขันเทนนิสในจีนสืบเนื่องมาจากประเด็นดังกล่าว ส่งผลให้บรรณาธิการสื่อทรงอิทธิพลของจีนแห่งหนึ่งออกมาวิจารณ์ว่า WTA ที่ใช้ “โทนเสียงบีบบังคับ” ตามการรายงานของรอยเตอร์

ไม่มีใครเห็นหรือได้ข่าวคราวจาก เผิง ฉ่วย (Peng Shuai) นักเทนนิสเชื้อสายจีน อดีตมือวางอันดับหนึ่งของโลกประเภทเทนนิสหญิงคู่ ตั้งแต่วันที่ 2 พฤศจิกายนที่ผ่านมา หลังจากที่เธอออกมาเปิดเผยทางสื่อสังคมออนไลน์ว่านายจาง เกาลี่ อดีตรองนายกรัฐมนตรีจีนได้บังคับขืนใจให้เธอมีเพศสัมพันธ์ด้วย และหลังจากนั้นทั้งสองมีความสัมพันธ์ฉันท์ชู้สาวแบบสมยอมเป็นครั้งคราว

นายจาง และรัฐบาลกรุงปักกิ่งไม่ได้แสดงความคิดเห็นต่อข้อกล่าวหาของ เผิง ฉ่วย โพสท์ของเธอบนโซเชียลมีเดียถูกลบทิ้งโดยเร็ว ในขณะที่หัวข้อดังกล่าวก็ถูกบล็อคไม่ให้มีการพูดถึงบนโลกอินเตอร์เน็ตของจีน ซึ่งถูกเซ็นเซอร์อย่างหนักอยู่แล้ว

นักเทนนิสระดับโลกและอีกหลายคนได้แสดงความเป็นห่วงความปลอดภัยและความเป็นอยู่ของเผิง ฉ่วย โดยสมาคมเทนนิสหญิง หรือ WTA ได้เรียกร้องให้มีการสืบสวนหาข้อเท็จจริง นักเทนนิสระดับโลกอย่าง เซรีนา วิลเลียมส์ และ นาโอมิ โอซากะ เช่นเดียวกับ คณะกรรมการโอลิมปิกเยอรมนี ได้พากันทวีตแฮชแทก #WhereIsPengShuai หรือ “เผิง ฉ่วย อยู่ที่ไหน”

การหายตัวไปของเผิง ฉ่วย เกิดขึ้นในขณะที่จีนกำลังเตรียมที่จะเป็นเจ้าภาพการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวในกรุงปักกิ่งในเดือนกุมภาพันธ์หน้า ซึ่งทำให้กลุ่มที่เคลื่อนไหวเพื่อสิทธิมนุษยชนทั่วโลกไ้ด้ออกมาเรียกร้องให้นานาประเทศคว่ำบาตรการแข่งขันโอลิมปิกฤดูหนาวเพื่อประท้วงสถานการณ์ด้านสิทธิมนุษยชนที่ย่ำแย่ของจีน คณะกรรมาธิการโอลิมปิกสากลได้ปฏิเสธที่จะให้ความเห็นเรื่องของ เผิง ฉ่วย โดยบอกว่า คณะกรรมการเชื่อว่าการใช้ “การทูตแบบเงียบ” เป็นโอกาสที่ดีที่สุดที่จะหาทางออก

FILE PHOTO: China's Shuai Peng practices at the Australian Open at Melbourne Park, Melbourne, Australia, January 13, 2019.
FILE PHOTO: China's Shuai Peng practices at the Australian Open at Melbourne Park, Melbourne, Australia, January 13, 2019.

ลิซ โธรสเซลล์ โฆษกแห่งสำนักงานข้าหลวงใหญ่เพื่อสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ ได้เรียกร้องให้มีการนำหลักฐานมาพิสูจน์ว่า เผิง ฉ่วย อยู่ที่ใดและมีความเป็นอยู่อย่างไร และยังได้เรียกร้องให้มีการสืบสวนข้อกล่าวหาของเธออีกด้วย

สตีฟ ไซมอน ผู้บริหารสูงสุดของสมาคมเทนนิสหญิงให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์ CNN และสื่ออเมริกันอื่น ๆ ในวันพฤหัสบดีว่า WTA กำลังพิจารณาว่าจะยกเลิกการจัดการแข่งขันเทนนิสแบบทัวร์นาเมนต์ในจีนหรือไม่ ซึ่งนั่นหมายถึงเม็ดเงินหลายล้านดอลลาร์

ในแถลงการณ์ที่ส่งให้รอยเตอร์ในวันศุกร์ นายไซมอนกล่าวว่า WTA กับจีนนั้นกำลังเผชิญหน้ากันบนทางแยก

“เรายังคงเรียกร้องให้มีการตรวจสอบอย่างอิสระและพิสูจน์ได้ว่า เผิง ฉ่วยนั้นปลอดภัย และขอให้มีการสืบสวนข้อกล่าวหาของเธอว่าเธอถูกล่วงละเมิดทางเพศอย่างเต็มที่ อย่างเป็นธรรม โดยไม่มีการเซ็นเซอร์ ไม่อย่างนั้น WTA เตรียมพร้อมที่จะทำในสิ่งที่ถูกต้อง” นายไซมอนกล่าว

การขยายการจัดการแข่งขันเทนนิสของ WTA ในจีน

ด้านนายหู สีจิ้น บรรณาธิการของ โกลบอล ไทมส์ (Global Times) ซึ่งเป็นกระบอกเสียงของพรรคคอมมิวนิสต์จีน ตอบโต้การให้สัมภาษณ์ต่อ CNN ของนายไซมอน โดยทวีตว่า “อย่าใช้น้ำเสียงข่มขู่เมื่อแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับจีน” ซึ่งทาง WTA ไม่ตอบโต้ทวีตของนายหู

ในช่วงสิบปีที่ผ่านมา WTA ได้มุ่งขยายการจัดการแข่งเทนนิสในประเทศจีนเป็นอย่างมาก โดยมีการจัดการแข่งขันเทนนิสถึง 9 ทัวร์นาเมนต์ในฤดูกาลปี พ.ศ.2562 และมีเงินรางวัลถึง 30.4 ล้านดอลลาร์

การแข่งขันรอบชิงชนะเลิศในปีที่ผ่านมาได้ถูกยกเลิกไปเนื่องจากการระบาดของโควิด-19 และในปีนี้ มีการย้ายไปจัดที่เมืองกัวดาลาฆารา ในประเทศเม็กซิโก แต่ WTA เคยกล่าวว่าจะกลับไปจัดที่เมืองเสิ่นเจิ้นในประเทศจีนอีกในปีหน้า เป็นเวลา 8 ปีติดกัน

Tennis - Australian Open - First Round - Melbourne Park, Melbourne, Australia - January 21, 2020 China's Shuai Peng in action during the match against Japan's Nao Hibino REUTERS
Tennis - Australian Open - First Round - Melbourne Park, Melbourne, Australia - January 21, 2020 China's Shuai Peng in action during the match against Japan's Nao Hibino REUTERS

ประเด็นที่ถูกเซ็นเซอร์อย่างหนักในจีน

ที่ผ่านมา มีการใช้แฮชแท็ก #WhereIsPengShuai มากถึง 32 ล้านครั้งในอินสตาแกรมและทวิตเตอร์ จากการเก็บข้อมูลของเว็บไซต์ BrandMentions แต่โซเชียลมีเดียทั้งสองแพลตฟอร์มนั้นถูกบล็อกในจีน

ในทางตรงกันข้าม หัวข้อเกี่ยวกับเผิง ฉ่วย กลับถูกเซ็นเซอร์อย่างหนักในเครือข่ายอินเตอร์เน็ตของจีน ซึ่งถูกควบคุมอย่างเข้มงวด ในวันศุกร์ ไม่พบบัญชีอย่างเป็นทางการของ WTA ในเว่ยป๋อ (Weibo) โซเชียลมีเดียของจีน ถึงแม้ว่าจะมีแอคเคานท์ WTA อยู่ก็ตาม การค้นหาชื่อของ เผิง ฉ่วย ยังไม่พบข้อมูลใด ๆ อีกด้วย

ก่อนหน้านี้ในวันพุธ นายไซมอน แห่ง WTA กล่าวว่าเขาได้รับอีเมล์ที่อ้างว่ามาจาก เผิง ฉ่วย โดยปฏิเสธว่าข้อกล่าวหาว่าเธอถูกล่วงละเมิดทางเพศนั้นไม่เป็นความจริง ซึ่งทำให้เขารู้สึกคลางแคลงใจอย่างมาก สื่อของรัฐบาลจีนยังได้เปิดเผยจดหมายดังกล่าวของเผิง ฉ่วย ทางทวิตเตอร์ด้วย

นายหู บก.ที่เป็นที่รู้จักอย่างมากในแวดวงสื่อรัฐบาลจีน กล่าวในวันศุกร์ผ่านทางทวิตเตอร์ว่า เขาไม่คิดว่าเผิง ฉ่วย ตกเป็นเป้าถูกรัฐบาลเล่นงานเพื่อเอาคืน อย่างไรก็ตามเขาไม่ได้เผยแพร่ความเห็นเดียวกันนี้ผ่านทางบัญชีอย่างเป็นทางการของตนในเว่ยป๋อ

XS
SM
MD
LG