ลิ้งค์เชื่อมต่อ

นพ.เฟาชี่ เชื่ออเมริกากลับสู่ภาวะปกติก่อน ‘วันชาติ’


FILE - U.S. National Institute of Allergy and Infectious Diseases Director Anthony Fauci speaks at the daily press briefing at the White House in Washington, Jan. 21, 2021.
FILE - U.S. National Institute of Allergy and Infectious Diseases Director Anthony Fauci speaks at the daily press briefing at the White House in Washington, Jan. 21, 2021.

นายแพทย์แอนโธนี เฟาชี่ ผู้อำนวยการสถาบันโรคภูมิแพ้และโรคติดเชื้อแห่งชาติของสหรัฐฯ กล่าวในวันอาทิตย์ว่า ตนมองโลกในแง่ดีว่าคนอเมริกันจะเริ่มกลับมาใช้ชีวิตตามปกติได้ก่อนวันประกาศอิสรภาพ หรือ วันชาติอเมริกา ซึ่งตรงกับวันที่ 4 กรกฎาคม แต่ถึงกระนั้นก็ยังจำเป็นต้องมาตรการป้องกันต่อไปเพื่อควบคุมการแพร่ระบาดไม่ให้สูงขึ้นอีก

เวลานี้สหรัฐฯ กำลังเร่งฉีดวัคซีนโควิดให้กับประชาชนอย่างทั่วถึง โดยเพิ่งทำสถิติใหม่ในวันเสาร์ที่ผ่านมาด้วยการฉีดวัคซีนให้กับประชาชนได้ถึง 3 ล้านเข็มภายในวันเดียวได้เป็นครั้งแรก

นายแพทย์เฟาชี่ กล่าวกับรายการ “Fox News Sunday” ว่า สหรัฐฯ จะมีวัคซีนเพียงพอสำหรับทุกคนภายในสิ้นเดือนพฤษภาคมนี้ และว่าการตั้งเป้าว่าคนอเมริกันจะร่วมฉลองเล็ก ๆ ในวันชาติอเมริกานั้นคือเป้าหมายที่สมเหตุสมผล

ถึงกระนั้น ผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุขผู้นี้เตือนว่า โควิด-19 ยังคงเป็นอันตรายอย่างมากต่อคนอเมริกัน ด้วยตัวเลขผู้ติดเชื้อรายใหม่ราว 50,000 – 60,000 คนต่อวันในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา และยังจำเป็นต้องฉีดวัคซีนให้ประชาชนให้ได้มากที่สุด เพื่อหลีกเลี่ยงการแพร่ระบาดรอบใหม่เหมือนที่เกิดขึ้นในยุโรปหลังจากที่มีการผ่อนคลายมาตรการควบคุม

อย่างไรก็ตาม ในขณะที่ผู้ว่าการรัฐบางรัฐได้เริ่มเปิดธุรกิจต่าง ๆ ตามปกติ พร้อมกับยกเลิกมาตรการบังคับสวมหน้ากาก นพ.เฟาชี่ยังเตือนผ่านสำนักข่าว CNN ว่า “ตอนนี้ยังไม่ใช่เวลาประกาศชัยชนะ” และ “ยังมีความเสี่ยงที่เชื้อไวรัสจะกลับมาระบาดได้อีก”

นพ.เฟาชี่ กล่าวว่า จะมีการเผยแพร่คำแนะนำใหม่ในเร็ววันนี้ว่าผู้ที่ได้รับวัคซีนแล้วสามารถเดินทางหรือรวมกลุ่มกับผู้คนได้มากน้อยแค่ไหน รวมทั้งคำแนะนำสำหรับโรงเรียนและนักเรียนที่เริ่มเปิดห้องเรียนอีกครั้งด้วย

ข้อมูลจากมหาวิทยาลัยจอนส์ ฮอพกินส์ แสดงให้เห็นว่าขณะนี้มีผู้ติดเชื้อโคโรนาไวรัสสะสมทั่วโลกเกือบ 120 ล้านคน และเสียชีวิตมากกว่า 2.65 ล้านคน โดยสหรัฐฯ ยังนำโด่งเป็นที่หนึ่งด้วยจำนวนผู้ติดเชื้อสะสมมากกว่า 29.5 ล้านคน ตามมาด้วยบราซิลและอินเดีย ที่จำนวน 11.4 และ 11.3 ล้านคนตามลำดับ

XS
SM
MD
LG