ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ลงนาม! 'ไบเดน' รับรองกฎหมายช่วยเหลือคนอเมริกัน 1.9 ล้านล้านดอลลาร์


ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ลงนามในร่างกฎหมายฟื้นฟูเศรษฐกิจจากผลกระทบของโควิด-19 มูลค่า 1.9 ล้านล้านดอลลาร์ ในวันพฤหัสบดี ซึ่งถือเป็นชัยชนะทางนิติบัญญัติครั้งแรกของรัฐบาลชุดใหม่และพรรคเดโมแครต และมีขึ้นในโอกาสครบรอบหนึ่งปีที่สหรัฐฯ เริ่มใช้มาตรการควบคุมการระบาดของโคโรนาไวรัส

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ประธานาธิบดีไบเดนได้ลงนามในร่างกฎหมายดังกล่าวซึ่งเรียกว่า American Rescue Plan ก่อนที่จะกล่าวปราศรัยต่อประชาชนอเมริกันในช่วงเย็นวันนี้ เนื่องในโอกาสครบรอบหนึ่งปีของการใช้มาตรการล็อคดาวน์ ซึ่งคาดว่าจะระบุถึงความคืบหน้าของโครงการฉีดวัคซีนทั่วประเทศ และเตือนว่าต้องใช้ความระมัดระวังต่อไปในการควบคุมโคโรนาไวรัส

U.S. President Joe Biden signs the American Rescue Plan, a package of economic relief measures to respond to the impact of the coronavirus disease (COVID-19) pandemic, inside the Oval Office at the White House in Washington, U.S., March 11, 2021. REUTERS/
U.S. President Joe Biden signs the American Rescue Plan, a package of economic relief measures to respond to the impact of the coronavirus disease (COVID-19) pandemic, inside the Oval Office at the White House in Washington, U.S., March 11, 2021. REUTERS/

สภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ ซึ่งครอบครองโดยพรรคเดโมแครต ลงมติด้วยคะแนนเสียง 220 – 211 ผ่านร่างกฎหมายฟื้นฟูเศรษฐกิจและบรรเทาทุกข์คนอเมริกัน เมื่อเย็นวันพุธตามเวลาในสหรัฐฯ สี่วันหลังวุฒิสภาผ่านกฎหมายดังกล่าว และเจ็ดสัปดาห์หลังจากที่โจ ไบเดน เริ่มดำรงตำแหน่งผู้นำประเทศ

ประธานาธิบดีไบเดนทวีตข้อความว่า “ความช่วยเหลืออยู่ตรงนี้แล้วหลังกฎหมายผ่านสภาล่าง ซึ่งเดิมทีผู้นำสหรัฐฯ จะลงนามในร่างกฎหมายนี้ในวันศุกร์ แต่ถูกเลื่อนมาเร็วขึ้นหนึ่งวันเนื่องจากสามารถผ่านสภาล่างได้เร็วกว่าที่คาดไว้

รอน เคลน หัวหน้าคณะทำงานทำเนียบขาว ระบุในทวิตเตอร์ว่า ประธานาธิบดีไบเดนต้องการให้กฎหมายนี้ออกมาใช้เร็วที่สุด

ภายใต้กฎหมาย American Rescue Plan รัฐบาลสหรัฐฯ จะมอบเงินช่วยเหลือโดยตรงแก่ชาวอเมริกันจำนวน 1,400 ดอลลาร์ สำหรับผู้ที่มีรายได้ไม่เกิน 75,000 ดอลลาร์ต่อปี ขยายเวลาให้เงินช่วยเหลือคนตกงานอีกสัปดาห์ละ 300 ดอลลาร์ไปจนถึงเดือนกันยายน จัดสรรงบประมาณ 350,000 ล้านดอลลาร์ให้กับรัฐบาลส่วนท้องถิ่นและของรัฐต่าง ๆ และเพิ่มเงินทุนสำหรับการแจกจ่ายวัคซีน

มาตรการช่วยเหลือนี้ เป็นไปตามที่นายไบเเดนรับปากไว้ระหว่างการหาเสียง เพื่อหาทางเยียวยาเศรษฐกิจสหรัฐฯ จากวิกฤติการระบาดของเชื้อโคโรนาไวรัสที่ดำเนินมากว่าหนึ่งปี ทำให้ผู้คนส่วนใหญ่ต้องใช้ชีวิตอยู่แต่กับบ้าน มีผู้ติดเชื้อรวมมากกว่า 29 ล้านคน และเสียชีวิตแล้วกว่า 530,000 คน

สำหรับคำปราศรัยของประธานาธิบดีไบเดนในคืนวันพฤหัสบดีนี้จะมีขึ้นในเวลา 20.00 น. ตามเวลาในกรุงวอชิงตัน โดยประธานาธิบดีไบเดนจะสรุปสถานการณ์การระบาดในช่วงหนึ่งปีที่ผ่านมา รวมทั้งการตอบสนองของรัฐบาลสหรัฐฯ ในขั้นต่อไป

นอกจากนี้ คาดว่านายไบเดนจะเตือนคนอเมริกันว่าอย่าเพิ่งผ่อนคลายความระมัดระวัง และอย่าเพิ่งกลับไปใช้ชีวิตตามปกติในตอนนี้ แต่ให้ปฏิบัติตามมาตรการควบคุมการระบาดต่อไป รวมถึงการสวมหน้ากาก การรักษาความสะอาดและฆ่าเชื้อโรค และการเว้นระยะห่างทางสังคม

XS
SM
MD
LG