ลิ้งค์เชื่อมต่อ

อนามัยโลก ผิดหวัง จีนไม่ร่วมภารกิจสืบค้นต้นตอโควิด-19


WHO Director-General Tedros Adhanom Ghebreyesus
WHO Director-General Tedros Adhanom Ghebreyesus

องค์การอนามัยโลก หรือ WHO ผิดหวังจีนไม่ให้ความร่วมมือในภารกิจระหว่างประเทศ เพื่อสืบหาต้นตอของโคโรนาไวรัส โควิด-19 พร้อมระบุคำแนะนำการเข้ารับวัคซีนโควิด-19

นายเทดรอส อัดนอม เกเบรเยซุส ผู้อำนวยการใหญ่องค์การอนามัยโลก กล่าวในวันอังคารว่ารู้สึกผิดหวังอย่างยิ่ง ที่จีนไม่อุนญาตให้มีทีมงานระหว่างประเทศ เข้าไปสืบค้นต้นตอของโคโรนาไวรัสในประเทศจีน และย้ำว่าภารกิจนี้มีความสำคัญอย่างยิ่งสำหรับองค์การอนามัยโลก

ในวันเดียวกันนี้ ทาง WHO ระบุคำแนะนำด้านวัคซีนโควิด-19 ว่า ผู้เข้ารับวัคซีนโควิด-19 ที่พัฒนาโดยบริษัทไฟเซอร์ (Pfizer) และไบโอเอ็นเทค (BioNTech) จะต้องรับวัคซีนทั้ง 2 โดส ภายในระยะ 21-28 วัน ตามการเปิดเผยของหน่วยงาน SAGE คณะทำงานที่ให้คำแนะนำเกี่ยวกับเรื่องของการให้วัคซีนขององค์การอนามัยโลก

อย่างไรก็ตาม ทางหน่วยงาน SAGE ไม่ได้แนะนำให้เข้ารับวัคซีนโควิด-19 หากไม่ได้เป็นผู้ที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงต่อการติดเชื้อ เนื่องจากปริมาณวัคซีนที่มีอยู่จำกัดทั่วโลกในขณะนี้ และมาตรการด้านวัคซีนจะขึ้นอยู่กับการกำกับดูแลและสถานการณ์การระบาดของแต่ละประเทศเป็นสำคัญ

ตัวเลขล่าสุด ตามข้อมูลของมหาวิทยาลัยจอนส์ ฮอพกินส์ ณ บ่ายวันอังคาร ระบุว่า มีผู้ติดเชื้อสะสมทั่วโลกกว่า 86 ล้านราย เสียชีวิตเกือบ 1.9 ล้านราย

XS
SM
MD
LG