ลิ้งค์เชื่อมต่อ

วิเคราะห์ปฏิกิริยาต่างประเทศ เมื่อ ‘ทรัมป์’ ต้องเผชิญเสียงข้างมากของเดโมแครตในสภาผู้แทนฯ


Christine Fox and her daughter Emmylou Fox from Washington state wait for the results of the U.S. midterm elections during a gathering organized by Democrats Abroad in Beijing, China, Nov. 7, 2018.
please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:04:32 0:00

ผลการเลือกตั้งกลางเทอมของสหรัฐฯ เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ทำให้ดุลอำนาจในสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ เปลี่ยนแปลงไป เพราะพรรคเดโมแครตที่เป็นเสียงข้างน้อยกลับมาคุมเก้าอี้เกินกึ่งหนึ่งของสภาล่าง

การเปลี่ยนแปลงนี้อาจมีผลต่อนโยบายต่างประเทศ แต่นักวิเคราะห์กล่าวว่า นานาชาติคงอาจไม่เห็นแนวทางการทูตที่พลิกผันไปจากเดิมนัก

ปีเตอร์ ทรูโบวิทซ์ (Peter Trubowitz) อาจารย์วิชาความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ จากมหาวิทยาลัย London School of Economics ที่อังกฤษ กล่าวว่า เมื่อการเมืองภายในสหรัฐฯ มีข้อจำกัดต่อการใช้อำนาจของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เขาอาจมองว่าบทบาททางการทูตของตนยังพื้นที่ให้แสดงบทบาทมากอยู่

อาจารย์ทรูโบวิทซ์ กล่าวว่า โดนัลด์ ทรัมป์ อาจใช้นโยบายที่เข้มข้นขึ้นอีก เรื่องการค้ากับจีน การทูตกับอิหร่าน และการควบคุมพรมแดนกับเม็กซิโก ยิ่งไปกว่านั้น นักวิชาการผู้นี้บอกว่า พรรคเดโมแครตเองอาจสนับสนุนท่าทีของทรัมป์ต่อจีนด้วย

ที่ผ่านมารัฐบาลสหรัฐฯ ใช้มาตรการภาษีนำเข้าต่อสินค้ามูลค่า 250,000 ล้านดอลลาร์ จากการที่จีนมีมาตรการที่ไม่เป็นธรรม ซึ่งเจ้าหน้าที่จีนปฏิเสธข้อกล่าวหาดังกล่าว

ในอีกด้านหนึ่งของโลก ทางการเยอรมนีกล่าวว่า ผลการเลือกตั้งนี้อาจไม่ผ่อนคลายความตึงเครียดในเวทีระหว่างประเทศ

รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศของเยอรมนี ไฮโค มาส (Heiko Maas) กล่าวว่ายุโรปยังคงต้องหาทางรับมือกับนโยบาย America First ของประธานาธิบดีทรัมป์ ที่ใช้การคำนึงถึงผลประโยชน์ของอเมริกาอันดับแรก เป็นเข็มทิศสำหรับนโยบายต่างๆ

ส่วนที่รัสเซีย โฆษกของประธานาธิบดี วลาดิเมียร์ ปูติน กล่าวว่า ความสัมพันธ์ระหว่างรัฐบาลกรุงวอชิงตันและรัฐบาลมอสโก คงไม่เปลี่ยนแปลงหลังการเลือกตั้งกลางเทอมสหรัฐฯ

อาจารย์ทรูโบวิทซ์ จาก London School of Economics กล่าวว่า ผู้นำโลกจากประเทศต่างๆ อาจขอรอดูท่าทีสหรัฐฯ ว่าจะเป็นอย่างไร เขาบอกว่า ช่วงระยะเวลาจากนี้ 2 ปีก่อนการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ รอบใหม่ รัฐบาลของหลายประเทศ เช่น อิหร่าน จีน และยุโรป น่าจะพิจารณาผลได้ผลเสียอย่างรอบคอบ เกี่ยวกับความสัมพันธ์กับอเมริกา

อย่างไรก็ตาม มีตัวแทนของผู้นำบางคนที่แสดงทัศนะอย่างชัดเจนเกี่ยวกับบทบาทพรรคเดโมแครตในสภาสหรัฐฯ

นายนาบิล ชาธ (Nabil Shaath) หนึ่งในคณะทำงานของประธานาธิบดีปาเลสไตน์ มาห์มูด อับบาส (Mahmoud Abbas) กล่าวว่า พรรคเดโมแครตกำลังเดินเข้าใกล้จุดที่อาจทำให้เกิดกระบวนการสันติภาพระหว่างอิสราเอลและปาเลสไตน์

ขณะเดียวกัน รัฐบาลอิสราเอลได้เร่งเร้าให้ประธานาธิบดีทรัมป์ ดำเนินแผนสันติภาพของโดนัลด์ ทรัมป์ หลังจากสหรัฐฯ ตัดสินใจย้ายสถานทูตอิสราเอลจากเมืองเทล อาวีพ ไปที่ เยรูซาเลม

แม้การสร้างสันติภาพระหว่างอิสราเอลและปาเลสไตน์ยังคงต้องมีงานซึ่งยังรอการสานต่อ แต่ผลการเลือกตั้งวันอังคาร ได้รับความชื่นชมเรื่องความหลากหลายในประชาธิปไตยของสหรัฐฯ เมื่อตัวแทนสตรีพรรคเดโมแครต ราชิดา ทลาอิบ (Rashida Tlaib) ได้รับเลือกตั้งเป็น ส.ส. คนแรกเชื้อสายอาหรับปาเลสไตน์ผู้นับถือศาสนาอิสลาม

(รัตพล อ่อนสนิท เรียบเรียงจากรายงานของ Henry Ridgwell)

XS
SM
MD
LG