ลิ้งค์เชื่อมต่อ

เรือสำราญหรูท่องรอบโลกเตรียมเทียบท่าสเปนหลังล่องทะเลนานเกือบ 4 เดือน


The Costa Deliziosa cruise ship passes in the Saint Mark Basin in Venice, Italy, June 9, 2019.

ผู้โดยสารกว่า 1,800 คนบนเรือสำราญท่องรอบโลก Costa Deliziosa กำลังเตรียมเทียบท่าที่ท่าเรือในสเปนในวันจันทร์ หลังจากที่ล่องทะเลมานาน 15 สัปดาห์ ตั้งแต่ก่อนที่จะเกิดการระบาดของโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่

เรือดังกล่าวซึ่งเป็นของบริษัทเรือสำราญ Costa Crociere ในอิตาลี เดินทางออกจากท่าเรือเมืองเวนิสเมื่อต้นเดือนมกราคม และจนถึงขณะนี้ยังไม่พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 บนเรือที่มีความยาว 300 เมตรลำนี้

ทางบริษัทระบุว่าเรือ Costa Deliziosa จะเทียบท่าที่นครบาร์เซโลนาในวันจันทร์ เพื่อให้ผู้โดยสารชาวสเปน 168 คนลงที่ท่าเรือดังกล่าว ก่อนที่จะเดินทางต่อไปยังท่าเรือเมืองเจนัวของอิตาลีในวันพุธ เพื่อให้ผู้โดยสารที่เหลือทั้งหมดกลับขึ้นฝั่ง

เดิมทีเรือลำนี้มีกำหนดเทียบท่าที่เมืองเจนัวในวันที่ 26 เมษายน แต่หลังจากที่องค์การอนามัยโลกประกาศให้โควิด-19 เป็นโรคระบาดใหญ่ทั่วโลกเมื่อเดือนมีนาคม ทำให้เรือลำนี้ต้องเลื่อนกำหนดการกลับเข้าฝั่งเร็วขึ้นเนื่องจากมีหลายประเทศที่ไม่อนุญาตให้เทียบท่า

ผู้โดยสารบางคนกล่าวกับ Associated Press ว่า พวกตนรับทราบข่าวการระบาดตลอดที่ใช้เวลาอยู่บนเรือสำราญลำนี้ ซึ่งทำให้เกิดความวิตกกังวล เป็นห่วงสมาชิกในครอบครัว แต่ก็รู้สึกว่าโชคดีที่ไม่ได้เป็นหนึ่งในผู้ติดเชื้อ และก็มีหลายคนที่บอกว่าไม่อยากกลับสู่ความจริงบนฝั่งที่เต็มไปด้วยผู้ติดเชื้อและโรคระบาด

ก่อนหน้านี้ รัฐบาลฝรั่งเศสปฏิเสธไม่ให้เรือสำราญลำนี้เทียบท่าเพื่อให้ผู้โดยสารชาวฝรั่งเศสหลายร้อยคนกลับขึ้นฝั่ง แม้ทางเรือยืนยันว่าไม่มีผู้ติดเชื้อบนเรือก็ตาม

ขณะนี้รัฐบาลฝรั่งเศสประกาศมาตรการห้ามเรือสำราญเทียบท่าทั่วฝรั่งเศสเพื่อป้องกันการระบาดของโคโรนาไวรัส

XS
SM
MD
LG