ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'ธนาคารโลก' คาดการณ์เศรษฐกิจโลกติดลบ 5.2% ไทย -5.0%


ธนาคารโลกเปิดเผยรายงานคาดการณ์ภาพรวมเศรษฐกิจโลก Global Economic Prospects ประจำปี 2020 โดยระบุว่า การระบาดใหญ่ของโคโรนาไวรัสจะทำให้ผลผลิตมวลรวมของโลกลดลง 5.2% ในปีนี้ ตามรายงานของสำนักข่าวรอยเตอร์

ธนาคารโลกเตือนด้วยว่า อาจมีการปรับตัวเลขการคาดการณ์ลดลงอีกในอนาคต หากเกิดความไม่แน่นอนเกี่ยวกับการระบาดและยังต้องปิดภาคธุรกิจต่าง ๆ ต่อไป

รายงานของธนาคารโลกคาดการณ์ว่า เศรษฐกิจของประเทศพัฒนาแล้วจะติดลบ 7.0% ในปีนี้ ขณะที่เศรษฐกิจของประเทศที่ตลาดกำลังขยายตัวอย่างรวดเร็วจะติดลบ 2.5%

ทั้งนี้ หากพิจารณาในส่วนของจีดีพีต่อหัว จะพบว่าการหดตัวของเศรษฐกิจโลกในครั้งนี้ตกต่ำที่สุดนับตั้งแต่ปี ค.ศ. 1945 - 46 ในช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่สอง

เมื่อพิจารณารายประเทศ ธนาคารโลกคาดว่าเศรษฐกิจสหรัฐฯ และญี่ปุ่นจะอยู่ที่ -6.1% เศรษฐกิจกลุ่มยูโรโซน -9.1% เศรษฐกิจบราซิล -8.0% เศรษฐกิจอินเดีย -3.2% และเศรษฐกิจไทย -5.0%

ส่วนเศรษฐกิจจีนคาดว่าจะขยายตัวที่ระดับ 1.0% ในปีนี้ จากเดิมที่คาดการณ์ไว้เมื่อเดือนมกราคมว่าเศรษฐกิจจีนจะขยายตัว 6.0%

ก่อนหน้านี้เมื่อเดือนเมษายน กองทุนการเงินระหว่างประเทศ หรือ IMF คาดการณ์ว่า เศรษฐกิจโลกจะหดตัวลง 3.0% โดย IMF มีแผนจะปรับการคาดการณ์อีกครั้งในเดือนมิถุนายน ซึ่งกรรมการผู้จัดการใหญ่ IMF คริสตาลินา จอร์จิเอวา กล่าวว่ามีโอกาสที่ปรับลดการคาดการณ์ลงต่ำกว่าเดิม

การคาดการณ์ของธนาคารโลกครั้งนี้ตั้งอยู่บนสมมติฐานว่า มาตรการล็อคดาวน์และการเว้นระยะห่างทางสังคมที่ประเทศต่าง ๆ นำมาใช้ จะเริ่มผ่อนคลายในช่วงปลายเดือนมิถุนายน แต่หากต้องขยายเวลาการใช้ล็อคดาวน์ออกไปอีกสามเดือน ธนาคารโลกคาดว่าเศรษฐกิจของประเทศพัฒนาแล้วอาจจะอยู่ที่ระดับ -8% ถึง -10% และ -5% สำหรับเศรษฐกิจของประเทศที่ตลาดกำลังขยายตัวอย่างรวดเร็ว ซึ่งกรณีนี้จะส่งผลต่อการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลกในปีหน้าด้วย

รายงาน Global Economic Prospects ยังประเมินด้วยว่า จะมีประชากรโลกที่ถูกผลักเข้าสู่ภาวะยากจนขั้นรุนแรง สืบเนื่องจากการระบาดของโควิด-19 ประมาณ 70 - 100 ล้านคน

XS
SM
MD
LG