ลิ้งค์เชื่อมต่อ

หลายบริษัทพบว่า 'ทำงานจากบ้าน' อาจไม่ 'เวิร์ค' ในระยะยาว


Studying and teleworking France
Studying and teleworking France

ในขณะที่บริษัทเทคโนโลยีหลายแห่ง เช่น ทวิตเตอร์ เฟสบุ๊ก หรือกูเกิล ตอบรับการทำงานจากบ้าน และอนุญาตให้พนักงาน work from home ระยะยาวได้แล้วนั้น หลายบริษัทกลับค้นพบปัญหา และอุปสรรคของการทำงานจากบ้านที่ปรากฎให้เห็นชัดขึ้นเรื่อย ๆ

ปัญหาที่บริษัทและผู้บริหารหลายแห่งพบ คือ โปรเจคต์ต่าง ๆ ใช้เวลานานขึ้น การฝึกอบรม การทำให้พนักงานใหม่เป็นส่วนหนึ่งของทีมทำได้ยากขึ้น ตามการรายงานของ The Wall Street Journal

หลายบริษัทพบว่าความกระตือรือร้น และขยันขันแข็งของพนักงานในช่วงการทำงานจากบ้านในช่วงแรก ๆ นั้น มีแรงผลักดันมาจากความกลัวว่าสถานการณ์โควิด-19 จะทำให้เศรษฐกิจเลวร้าย ส่งผลให้พวกเขาตกงานไปด้วย จึงพากันทำงานอย่างขันแข็ง

แต่ตอนนี้ พบว่าพนักงานเริ่มมีความเหนื่อยล้าจากการทำงานจากบ้าน โด Washington Post รายงานถึงการศึกษาของ สำนักงานวิจัยเศรษฐกิจแห่งชาติสหรัฐฯ (National Bureau of Economic Research) ที่ชี้ให้เห็นว่า การทำงานจากบ้านทำให้พนักงานทำงานนานขึ้น อาทิตย์ละเกือบ 50 นาที มีประชุมมากขึ้น 13% และต้องตอบอีเมล์มากขึ้นอีกด้วย

การศึกษาดังกล่าวเป็นการสุ่มเก็บข้อมูลจากพนักงานกว่า 3 ล้านคน ในบริษัท 21,000 แห่ง ทั่วโลก

บางบริษัทจึงลงความเห็นว่า การทำงานจากบ้านในระยะยาว ไม่สามารถตอบโจทย์ของบริษัท และประเภทของธุรกิจที่พวกเขาทำได้

ตัวอย่างเช่น ผู้บริหารของบริษัทสตาร์ทอัพ Chef Robotics ในซานฟรานซิสโก รัฐแคลิฟอร์เนีย ให้สัมภาษณ์ว่า โครงการบางอย่างของบริษัท ไม่สามารถทำให้เสร็จภายในเส้นตายที่เคยกำหนดไว้ เพราะหลายอย่างต้องอาศัยวิศวกรบริษัทนั่งทำงานแก้ไขปัญหาร่วมกัน ปัญหาที่ปกติเคยแก้ไขได้ภายในหนึ่งชั่วโมง กลายเป็นหนึ่งวัน เป็นต้น

การพัฒนาความรู้ความสามารถของพนักงานก็ทำได้ยากขึ้น ซีอีโอของบริษัทการเงิน Stifel Financial Corp. ให้สัมภาษณ์กับ Wall Street Journal เขาเป็นห่วงการเรียนรู้งานของพนักงานใหม่ ที่ยังด้อยประสบการณ์ เพราะการเรียนรู้บางอย่าง ต้องเรียนรู้กับผู้ที่อาวุโสและมีประสบการณ์มากกว่า ผ่านการนั่งดู หรือนั่งเรียนด้วยกัน หรือการถาม และขอคำอธิบายเวลามีอะไรที่พวกเขาไม่เข้าใจ เป็นต้น

เพื่อเป็นการแก้ปัญหา บางบริษัทตัดสินใจเช่าสำนักงานแห่งใหม่ เพื่อให้พนักงานสามารถนั่งทำงานและรักษาระยะห่างระหว่างสังคมได้สะดวกขึ้น ในขณะที่บางแห่งใช้การทำงานแบบผสมผสาน หรือ hybrid โดยให้พนักงานเข้ามาทำงานในออฟฟิศบางส่วน ตามความสมัครใจ ในขณะที่มีบางส่วนยังคงทำงานจากบ้าน

XS
SM
MD
LG