ลิ้งค์เชื่อมต่อ

เผยสาเหตุ ทำไมชาวอเมริกันพากันย้ายไปอยู่เมืองเล็กกว่าเดิม?


ชาวอเมริกันจำนวนมากย้ายถิ่นฐานไปอยู่ตามเมืองเล็กๆ เพื่อแสวงหาคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

ข้อมูลจากสำนักสำรวจสำมะโนประชากรสหรัฐฯ ระบุว่า ชาวอเมริกันต่างพากันย้ายถิ่นฐานออกจากเมืองใหญ่ๆ เช่น ลอสแองเจลิส ชิคาโก้ และนิวยอร์ก เพื่อไปอยู่ตามเมืองขนาดกลาง เช่น ฟินิกซ์ และลาสเวกัส

ปัจจัยหลักที่ดึงดูดผู้คนให้ย้ายไปอยู่ตามเมืองขนาดกลางเหล่านี้ ก็คือค่าใช้จ่ายในเรื่องที่อยู่อาศัยซึ่งถูกกว่าตามเมืองใหญ่ โดยมากกว่าครึ่งหนึ่งของผู้คนที่ย้ายถิ่นฐานล้วนมีเหตุผลที่เกี่ยวข้องกับที่อยู่อาศัย พวกเขาต่างมองหาบ้านใหม่ หรือบ้านที่ดีกว่าเดิม หาที่พักอาศัยที่ราคาถูกลง หรือหาซื้อบ้านแทนที่จะเช่าอยู่

การเช่าบ้านในย่านแมนฮัตตันนั้นมีค่าใช้จ่ายประมาณ 4,100 ดอลลาร์ต่อเดือน หรือเกือบสองในสามของรายได้เฉลี่ยต่อครอบครัวของชาวนิวยอร์ก ซึ่งอยู่ที่ 83,500 ดอลล่าร์ ส่วนเรื่องการซื้อบ้านก็ยิ่งเป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้ เพราะราคาบ้านโดยเฉลี่ยในนครนิวยอร์คสูงถึง 1.1 ล้านดอลลาร์

ผู้คนกว่าครึ่งล้านคนย้ายถิ่นฐานออกจากแมนฮัตตัน บรองซ์ บรูคลิน และควีนส์ ในช่วงระยะเวลาห้าปี คือระหว่างปี ค.ศ. 2012 - 2015

ส่วนที่นครลอสแอนเจลิส ซึ่งเป็นเขตมหานครที่มีการอพยพย้ายถิ่นฐานออกไปมากที่สุด ค่าเช่าบ้านอยู่ที่ประมาณ 2,100 ดอลลาร์ต่อเดือน คิดเป็น 38% ของรายได้เฉลี่ย และราคาซื้อขายบ้านอยู่ที่ราวๆ 630,000 ดอลลาร์ หรือเกือบ 10 เท่าของเงินเดือนเฉลี่ยต่อปี คือ 66,000 ดอลล่าร์

ลอสแองเจลิส สูญเสียประชากรราว 381,000 คนในช่วงระยะเวลาห้าปี

รายงานยังชี้ว่า เนื่องจากเมืองฟินิกซ์มีค่าครองชีพที่ถูกมาก จึงทำให้มีผู้คนย้ายถิ่นฐานเข้ามาอยู่ใหม่มากถึง 221,000 คน ซึ่งมากกว่าส่วนอื่นๆ ของประเทศ

รายได้เฉลี่ยต่อครัวเรือนของชาวเมืองฟินิกซ์ อยู่ที่ประมาณ 63,000 ดอลล่าร์ ค่าเช่าบ้านประมาณ 1,100 ดอลล่าร์ต่อเดือน ส่วนราคาซื้อขายบ้านอยู่ที่ 280,000 ดอลล่าร์ ซึ่งต่ำกว่าราคาบ้านที่นครลอสแองเจลิสถึง 350,000 ดอลล่าร์

ที่ลาสเวกัส ค่าเช่าบ้านในราคา 1,000 ดอลล่าร์ คิดเป็น 21% ของรายได้เฉลี่ย 57,000 ดอลล่าร์ และราคาซื้อขายบ้านอยู่ที่ 273,000 ดอลล่าร์

การวิเคราะห์พบว่า ราคาบ้านในเมืองที่มีประชากรย้ายเข้าไปอยู่มากที่สุดนั้น ถูกกว่าราคาบ้านในเมืองที่ประชากรย้ายออกมากที่สุดถึงสองเท่า

แต่ที่ชิคาโก ดูเหมือนว่าจะเป็นข้อยกเว้น ผู้คนต่างย้ายออกจากเมืองนี้ เพื่อหลีกหนีจากการที่ต้องเสียภาษีแพง และภาษีบ้านและที่ดินก็แพงกว่าที่รัฐอื่นๆ ในสหรัฐอเมริกาอีกด้วย

อย่างไรก็ตาม การย้ายถิ่นฐานของผู้คนจำนวนมากไม่ได้ทำให้เมืองเหล่านั้นหนักใจแต่อย่างใด เนื่องจาก 8 ใน 10 ของเมืองที่สูญเสียประชากรมากที่สุด ยังคงเติบโตขึ้นไปเรื่อยๆ เพราะมีเด็กที่เกิดใหม่จำนวนมาก และยังมีคนที่อพยพเข้ามาอยู่ใหม่อีกด้วย

XS
SM
MD
LG