ลิ้งค์เชื่อมต่อ

อนามัยโลก ผลักดันเพิ่มงบอีก 3 หมื่นล้านต้านโควิด-19


WHO Director-General Tedros Adhanom Ghebreyesus attends the 147th session of the WHO Executive Board held virtually by videoconference, amid the COVID-19 pandemic, May 22, 2020, in this image provided by the World Health Organization in Geneva.

องค์การอนามัยโลก ผลักดันงบประมาณอีก 3 หมื่นล้านดอลลาร์ ในช่วงปีหน้า เพื่อเพิ่มการตรวจหา พัฒนาวัคซีนและหนทางรักษาโควิด-19 สำหรับกลุ่มประเทศรายได้ปานกลางและรายได้น้อยทั่วโลก

องค์การอนามัยโลก ออกแถลงการณ์ในวันศุกร์ เสนอให้มีการเพิ่มงบประมาณอีกกว่า 3 หมื่นล้านดอลลาร์ในช่วงปีหน้า สำหรับการรับมือการระบาดของโควิด-19 ในกลุ่มประเทศรายได้ปานกลางและรายได้น้อยโดยเฉพาะ

โดยภายใต้งบประมาณดังกล่าว จะสามารถจัดส่งอุปกรณ์การตรวจหาเชื้อโควิด-19 ได้ 500 ล้านชิ้น และจัดส่งการรักษาโควิด-19 ได้ราว 245 ล้านชุด ให้กับกลุ่มประเทศรายได้ปานกลางและรายได้น้อยทั่วโลก ภายในกลางปีหน้า รวมทั้งจะสามารถผลิตวัคซีนโควิด-19 ได้ราว 2 พันล้านโดส ซึ่งจะแจกจ่ายไปให้กับกลุ่มประเทศเหล่านี้ได้ 1 พันล้านโดส ภายในปลายปีหน้าเช่นกัน

สำหรับสถานการณ์โควิด-19 ทั่วโลก ในวันศุกร์ อินเดียมีรายงานผู้ติดเชื้อเฉียดครึ่งล้าน ด้วยยอดผู้ติดเชื้อใหม่ 1.7 หมื่นรายในวันเดียว ทำให้ทางการต้องชะลอการเปิดให้บริการรถไฟที่แน่นขนัดของอินเดียแบบเต็มรูปแบบไปจนถึง 12 สิงหาคมนี้

ส่วนที่บราซิล ที่มียอดติดเชื้อสูงเป็นอันดับ 2 ของโลก 1.2 ล้านราย เสียชีวิตกว่า 5 หมื่นคน เนรมิตสนามฟุตบอลในนครเซาเปาโล เป็นโรงภาพยนตร์แบบ drive-in รองรับรถยนต์ที่จะเข้าไปจอดชมภาพยนตร์กลางแจ้งได้ 300 คันในสนาม เพื่อเยียวยาจิตใจผู้คนในพื้นที่ ซึ่งต้องเผชิญกับการระบาดของโควิด-19 ซึ่งทางการยังสั่งปิดโรงภาพยนตร์อยู่จนถึงปัจจุบัน

โรงหนัง Drive-in จะมีจนถึง 19 กรกฎาคมนี้ โดยมีค่าเข้าชมตั้งแต่ 23 ดอลลาร์ ถึง 100 ดอลลาร์ ตามแต่พิกัดที่จะเข้าชม และจำกัดจำนวนผู้ที่จะนั่งอยู่ในรถระหว่างการเข้าชมไม่เกิน 4 คนต่อคัน

ส่วนที่สหรัฐฯ ล่าสุดในวันศุกร์ ทางทีมรับมือสถานการณ์โควิด-19 ของทำเนียบขาว ได้จัดแถลงการณ์ครั้งแรกในรอบเกือบ 2 เดือน หลังยอดผู้ติดเชื้อรายใหม่ในสหรัฐฯ เฉียด 4 หมื่นราย ต่อเนื่องกัน 2 วัน และมีรายงานผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นหลายสิบรัฐทั่วอเมริกา

รองประธานาธิบดีไมค์ เพนซ์ นำทีมตั้งโต๊ะแถลงการณ์ในวันศุกร์ โดยบอกว่า มี 16 รัฐในอเมริกาที่มีตัวเลขผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น และอีก 34 รัฐยังทรงตัว โดยรัฐบาลจับตาในกลุ่มรัฐทางตอนใต้ที่มีอัตราการติดเชื้อพุ่งสูง พร้อมเรียกร้องให้ประชาชนในพื้นที่ปฏิบัติตามคำแนะนำของรัฐบาลกลางและรัฐบาลท้องถิ่น เพื่อสกัดกั้นการระบาดของโควิด-19

อาชีช จา ผู้อำนวยการ Harvard Global Health Institute กล่าวในระหว่างการให้สัมภาษณ์รายงาน Today ทางสถานีโทรทัศน์ เอ็นบีซี ว่า การพุ่งขึ้นของจำนวนผู้ติดเชื้อในสหรัฐฯ ในช่วงที่ผ่านมาเป็นผลมาจากการเปิดกิจกรรมทางเศรษฐกิจเร็วเกินไป และไม่มีการเตรียมกระบวนการป้องกันและรักษาความปลอดภัยที่เหมาะสม

XS
SM
MD
LG