ลิ้งค์เชื่อมต่อ

อนามัยโลกเผยตัวเลขผู้ติดเชื้อโคโรนาไวรัสในยุโรปเพิ่มขึ้น 10%


A man wearing a face mask carries a tobacco boxes after purchasing at the Macquenoise border post as France reopens its borders with its European neighbours after the lockdown to prevent the spread of the coronavirus disease (COVID-19) outbreak, in Macquenoise, Belgium June 15, 2

องค์การอนามัยโลก (WHO) เปิดเผยในวันพฤหัสบดีว่า ตัวเลขผู้ติดเชื้อโคโรนาไวรัสในยุโรปเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วงสองสัปดาห์ที่ผ่านมา ในอัตราสูงกว่า 10% โดยพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ใน 32 ประเทศและดินแดนของยุโรป

ผู้อำนายการฝ่ายยุโรปขององค์การอนามัยโลก ฮานส์ ครู้ก กล่าวต่อผู้สื่อข่าวผ่านการประชุมออนไลน์จากกรุงโคเปนเฮเกน ระบุว่า ยอดผู้ติดเชื้อที่เพิ่มขึ้นในยุโรปส่วนใหญ่มาจากคนหนุ่มสาว ซึ่งอาจไม่มีอันตรายร้ายแรงถึงแก่ชีวิตจากการติดโควิด-19 แต่ก็สร้างความเสี่ยงที่จะแพร่เชื้อไวรัสนี้ให้กับสมาชิกในครอบครัวที่มีความเปราะบางกว่า เช่น ผู้สูงอายุ และนั่นหมายความว่าตัวเลขผู้ป่วยที่ต้องเข้าโรงพยาบาลหรือเสียชีวิต จะมีจำนวนสูงขึ้น

นายแพย์ฮานส์ ครู้ก เตือนด้วยว่า รัฐบาลและหน่วยงานด้านสาธารณสุขของประเทศต่าง ๆ ในยุโรป ควรเตรียมตัวให้พร้อมมากกว่าการระบาดครั้งที่แล้วในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ หากเกิดการระบาดระลอกใหม่จริง ๆ

ผู้อำนายการฝ่ายยุโรปขององค์การอนามัยโลก ยังเรียกร้องให้รัฐบาลในภูมิภาคนี้เพิ่มการสื่อสารกับประชาชนเกี่ยวกับความเสี่ยงในการติดเชื้อ เพิ่มการตรวจสอบหาผู้ติดเชื้อ และติดตามหาตัวผู้ติดเชื้อเพื่อประเมินความเสี่ยงต่อคนรอบข้างและชุมชนต่าง ๆ ต่อไป

XS
SM
MD
LG