ลิ้งค์เชื่อมต่อ

อนามัยโลกอนุมัติใช้วัคซีนโควิดของแอสตราเซเนกาเพิ่มอีกสองชนิด


FILE - AstraZeneca vaccine is ready to be used at the Wellcome Centre in Ilford, east London, Feb. 5, 2021.
FILE - AstraZeneca vaccine is ready to be used at the Wellcome Centre in Ilford, east London, Feb. 5, 2021.

องค์การอนามัยโลก หรือ WHO ประกาศในวันจันทร์ว่า ได้อนุมัติวัคซีนโควิด-19 ของบริษัทแอสตราเซเนกาและมหาวิทยาลัยอ็อกฟอร์ด (AstraZeneca/Oxford) เพิ่มอีกสองชนิด สำหรับใช้ในกรณีฉุกเฉิน ซึ่งเชื่อว่าจะช่วยเพิ่มปริมาณวัคซีนโควิดทั่วโลกได้ในช่วงไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า

บริษัท AstraZeneca-SKBio ในเกาหลีใต้ และบริษัท Serum Institute of India ในอินเดีย เป็นผู้ผลิตวัคซีนสองชนิดดังกล่าวซึ่ง WHO ระบุว่าปลอดภัยสำหรับผู้ที่มีอายุเกิน 18 ปี

อย่างไรก็ตาม WHO ใช้เวลาไม่ถึงหนึ่งเดือนในการประเมินข้อมูลด้านคุณภาพ ความปลอดภัย และประสิทธิผลของวัคซีนสองชนิดนี้ก่อนที่จะผ่านการอนุมัติ

WHO เปิดเผยว่าจะแจกจ่ายวัคซีนดังกล่าวผ่านโครงการความร่วมมือด้านวัคซีน โคแว็กซ์ (COVAX) ไปยังประเทศที่มีรายได้ปานกลางและรายได้ต่ำ โดยการอนุมัติอย่างรวดเร็วครั้งนี้จะช่วยให้ประเทศเหล่านั้นสามารถเร่งกระบวนการรับรองภายในประเทศเพื่อนำเข้าและแจกจ่ายวัคซีนดังกล่าวได้ทันที

ขณะเดียวกัน สื่อของทางการซิมบับเวรายงานในวันจันทร์ว่า ซิมบับเวได้รับวัคซีนโควิด-19 โดสแรกจากบริษัทซิโนฟาร์ม (Sinopharm) ที่จีนเป็นผู้บริจาคให้แล้ว นอกจากนี้ทางรัฐบาลซิมบับเวยังสั่งซื้อวัคซีนดังกล่าวเพิ่มอีก 600,000 โดสซึ่งคาดว่าจะมาถึงในเดือนหน้า อย่างไรก็ตามจำนวนดังกล่าวยังน้อยกว่าจำนวนที่คาดหวังไว้สำหรับประชากรซิมบับเวราว 14 ล้านคน

XS
SM
MD
LG