ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ทางการอังกฤษเผยวัคซีนโควิด 'แอสตราเซเนกา' สามารถดัดแปลงได้


A NHS worker passes a COVID-19 test kit to a driver at a mobile test center, amid the coronavirus outbreak, in Broxbourne, Hertfordshire, Britain, Feb. 2, 2021.
A NHS worker passes a COVID-19 test kit to a driver at a mobile test center, amid the coronavirus outbreak, in Broxbourne, Hertfordshire, Britain, Feb. 2, 2021.

เจ้าหน้าที่สาธารณสุขอังกฤษบอกปัดผลการศึกษาที่ว่าวัคซีนโควิด-19 ของบริษัทแอสตราเซเนกามีประสิทธิผลน้อยต่อเชื้อโคโรนาไวรัสที่กลายพันธุ์ พร้อมแนะนำว่าวัคซีนดังกล่าวสามารถนำมาดัดแปลงให้สามารถรับมือกับเชื้อไวรัสที่กลายพันธุ์นี้ได้

ก่อนหน้านี้ ทางการแอฟริกาใต้ได้ระงับการเปิดตัวโครงการฉีดวัคซีนของแอสตราเซเนกาเอาไว้ก่อน หลังจากที่รายงานจากนักวิจัยของมหาวิทยาลัยวิทวอเตอร์สแรนด์ ในนครโจฮันเนสเบิร์ก และมหาวิทยาลัยอ็อกซ์ฟอร์ด ในอังกฤษ เปิดเผยว่าวัคซีนดังกล่าวมีประสิทธิผลน้อยในการป้องกันการติดเชื้อในระดับกลางและต่ำในหมู่คนหนุ่มสาว จากเชื้อโคโรนาไวรัสกลายพันธุ์ที่พบในแอฟริกาใต้

แต่ในวันจันทร์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขของอังกฤษ เอ็ดเวิร์ด อาร์การ์ และผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุขคนอื่น ๆ ให้สัมภาษณ์ว่า ยังไม่มีหลักฐานว่าวัคซีนของแอสตราเซเนกาจะไม่มีประสิทธิผลหรือมีน้อย ต่อการป้องกันไม่ให้เกิดอาการรุนแรงจนต้องเข้าโรงพยาบาลหรือเสียชีวิตจากเชื้อโคโรนาไวรัสกลายพันธุ์ที่พบในแอฟริกาใต้

รัฐมนตรีอาร์การ์ยังกล่าวด้วยว่า วัคซีนของแอสตราเซเนกาจะสามารถดัดแปลงเพื่อนำไปใช้กับเชื้อไวรัสที่กลายพันธุ์ได้ เช่นเดียวกับที่มีการดัดแปลงวัคซีนไข้หวัดใหญ่เป็นประจำทุกปี ซึ่งขณะนี้บริษัทยาของเยอรมนี เคียวแวกซ์ (CurVac) กำลังศึกษาและพัฒนาในเรื่องนี้อยู่

รัฐมนตรีสาธารณสุขอังกฤษระบุว่า ขณะนี้ในอังกฤษมีผู้ติดเชื้อโคโรนาไวรัสกลายพันธุ์ที่พบในแอฟริกาใต้แล้ว 147 ราย และมีประชาชนอังกฤษที่ได้รับวัคซีนโดสแรกไปแล้วมากกว่า 12 ล้านคน

XS
SM
MD
LG