ลิ้งค์เชื่อมต่อ

อนามัยโลกโอด สถานการณ์โควิดในยุโรปสุดย้อนแย้ง


People arrive and depart with taxies at the COVID-19 vaccination center in the district Treptow in Berlin, Germany, Jan. 28, 2021.
People arrive and depart with taxies at the COVID-19 vaccination center in the district Treptow in Berlin, Germany, Jan. 28, 2021.

ผู้อำนวยการสาขายุโรปขององค์การอนามัยโลก หรือ WHO กล่าวในวันพฤหัสบดีว่า เวลานี้ยุโรปกำลังเผชิญสถานการณ์ที่ขัดแย้งกันเกี่ยวกับการระบาดของโควิด-19 เพราะในขณะที่กำลังเกิดความหวังว่าวัคซีนโควิดจะช่วยควบคุมการระบาดได้ แต่เชื้อโคโรนาไวรัสที่กลายพันธุ์ก็กำลังก่อความเสี่ยงและความไม่แน่นอนให้กับภูมิภาคนี้เช่นกัน

ฮานส์ คลู้ก ผู้อำนวยการสาขายุโรปขององค์การอนามัยโลก แถลงข่าวในกรุงโคเปนเฮเกน เดนมาร์ก ระบุว่าขณะนี้ประเทศในยุโรป 35 ประเทศได้ฉีดวัคซีนให้ประชานไปแล้ว 25 ล้านโดส

แต่ตัวเลขผู้ติดเชื้อโคโรนาไวรัสกลายพันธุ์ที่ยังคงอยู่ในระดับสูง ทำให้มีความจำเป็นเร่งด่วนในการฉีดวัคซีนให้กับผู้ที่มีความเสี่ยงกลุ่มแรก ๆ โดยเร็ว

คลู้ก ยังระบุถึงความตึงเครียดระหว่างเจ้าหน้าที่สหภาพยุโรปกับบริษัทผู้ผลิตวัคซีนสืบเนื่องจากปัญหาขาดแคลนวัคซีน โดยแสดงความเชื่อมั่นว่าบริษัทวัคซีนกำลังทำงานอย่างหนักเพื่อแก้ปัญหาดังกล่าว และความล่าช้าในการผลิตในขณะนี้จะถูกชดเชยในอนาคตอันใกล้

ฮานส์ คลู้ก กล่าวด้วยว่าตนเข้าใจดีถึงความกดดันที่ชุมชนต่าง ๆ ในยุโรปเผชิญอยู่ภายใต้มาตรการควบคุมการระบาดที่รัฐบาลนำมาใช้ แต่ยังคงเร็วเกินไปที่จะผ่อนคลายมาตรการเหล่านั้น

XS
SM
MD
LG